Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lương Võ Quang Đăng, Bác sĩ Nội Tim Mạch – Trưởng khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế toptotnhat.com Phú Quốc.

Đang xem: Xét nghiệm máu tổng quát ở bệnh viện nào tốt nhất

Xét nghiệm máu tổng quát là một phần trong quy trình khám sức khỏe tổng quát định kỳ hoặc khám chữa bệnh. Xét nghiệm máu tổng quát có thể giúp phát hiện một số bệnh lý (ở giai đoạn tiền lâm sàng) trước khi các bệnh này biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Thông qua xét nghiệm máu tổng quát, một số bệnh lý có thể được phòng ngừa để không xảy ra, hoặc điều trị ngay từ những giai đoạn rất sớm.

Tuy nhiên, thực tế là không phải tất cả các bệnh lý sẽ được phát hiện khi làm xét nghiệm máu tổng quát. Và không phải bệnh lý nào được phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu tổng quát đều có thể được điều trị triệt để. Với kết quả xét nghiệm máu tổng quát, kết hợp với các thông tin sức khỏe từ tiền sử bệnh lý và thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định các vấn đề sức khỏe hiện tại, hướng điều chỉnh khắc phục hoặc điều trị, và biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe trong tương lai.

Để tiến hành xét nghiệm máu tổng quát bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế để lấy mẫu máu 4-8 mililit (mL) từ tĩnh mạch. Mẫu máu sau đó được mang đến phòng xét nghiệm chuyên dụng. Xét nghiệm máu tổng quát bao gồm:

xét nghiệm máu

Các xét nghiệm cơ bản trên sẽ giúp bạn nắm được tình hình sức khỏe sơ bộ, với mục tiêu tầm soát. Khi kết quả xét nghiệm có những vấn đề bất thường, bạn sẽ được bác sĩ giải thích và chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt hơn để đi đến kết luận chính xác như: các xét nghiệm máu chuyên sâu khác, siêu âm, chụp X Quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ

Như vậy, xét nghiệm máu tổng quát sẽ giúp phát hiện các bệnh lý cơ bản: bệnh tiểu đường, tình trạng tăng mỡ máu, bệnh thiếu máu, tình trạng tăng men gan, tăng axít uric, suy giảm chức năng thận…, cho đến các tình trạng hoặc bệnh lý phức tạp hơn như: cô đặc máu, giảm tiểu cầu, suy giảm miễn dịch, viêm gan, nhiễm trùng máu, ung thư máu, rối loạn tăng sinh tủy, nhiễm ký sinh trùng, bệnh dị ứng, thiếu máu di truyền…

Trước khi xét nghiệm máu tổng quát có cần nhịn ăn, nhịn uống không? Nên lấy máu xét nghiệm vào lúc nào là tốt nhất? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu xét nghiệm máu tổng quát.

xét nghiệm máu

Thực tế là chỉ có 2 loại xét nghiệm bị ảnh hưởng kết quả nếu bạn đã ăn thức ăn hoặc uống nước có đường trước khi lấy mẫu máu xét nghiệm. Đó là xét nghiệm đường máu (Glucose) và Mỡ máu (Triglyceride). Lượng đường và chất béo trong thức ăn sẽ nhanh chóng được hấp thu vào máu và kết quả đo lường sẽ không phản ánh đúng tình trạng của cơ thể bạn. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế biết nếu bạn đã lỡ ăn hoặc uống nước có đường trước khi lấy mẫu máu.

Các xét nghiệm máu khác hầu như không bị ảnh hưởng bởi việc ăn uống.

Xem thêm: sữa rửa mặt tốt nhất cho da nhạy cảm

Để đảm bảo kết quả ít sai lệch nhất khi thực hiện xét nghiệm máu tổng quát, bạn vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu: Trong vòng 8 – 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn không nên ăn hay uống các loại nước ngọt, nước hoa quả, nước có gas, đặc biệt là rượu, bia, cà phê… Các chất có trong thức ăn có thể chuyển hóa thành đường glucose khiến kết quả xét nghiệm không chính xác, đặc biệt là các xét nghiệm liên quan đến tim mạch, đường huyết, mỡ máu. Đó chính là lý do vì sao xét nghiệm máu tổng quát thường được thực hiện vào buổi sáng. Sau khi lấy mẫu máu bạn có thể ăn uống bình thường.Không hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích trước khi làm xét nghiệm.Bạn có thể uống nước lọc một cách bình thường để đảm bảo cơ thể không bị mất nước. Nước lọc không gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim… có thể uống thuốc trước thời gian làm xét nghiệm. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả xét nghiệm không bị sai lệch, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

4. Bao nhiêu lâu cần chủ động xét nghiệm máu tổng quát?

xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tổng quát giúp phát hiện sớm một số loại bệnh hoặc đưa ra những cảnh báo về các bệnh có thể mắc phải trong thời gian tới. Vì thế không chỉ người bệnh mà những người khỏe mạnh cũng cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có thực hiện xét nghiệm máu tổng quát, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.

Theo ý kiến các chuyên gia y tế, nhìn chung, mỗi người khỏe mạnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 – 12 tháng/lần. Tùy theo tình trạng bệnh tật của từng cá nhân, các bác sĩ có thể chỉ định lịch kiểm tra thường xuyên hơn hoặc thưa hơn.

Xét nghiệm máu tổng quát giúp bạn lắng nghe cơ thể, đọc được tình trạng sức khỏe chung của cơ thể bạn, để từ đó có những điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng, luyện tập kịp thời.

Chi phí xét nghiệm máu tổng quát tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm, từng cơ sở y tế. Đây là loại xét nghiệm cơ bản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại hầu hết các bệnh viện, cũng như các cơ sở y tế tư nhân, thậm chí là sử dụng dịch vụ lấy máu và trả kết quả – tư vấn tại nhà.

Ngày nay, việc sinh hoạt không điều độ, ăn uống không lành mạnh diễn ra rất phổ biến. Những bữa ăn chứa quá nhiều chất béo, tinh bột, đường khiến các bệnh liên quan đến đường huyết, mỡ máu ngày càng phổ biến và trẻ hóa. Việc vô ý sử dụng thực phẩm chứa chất độc hại, ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến chức năng thận, tổn thương gan. Áp lực công việc, stress cũng là một trong những nguyên nhân tác động xấu đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Mách Bạn Thời Điểm Ăn Sữa Ong Chúa Lúc Nào Tốt Nhất Cho Sức Khỏe

Việc chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có xét nghiệm máu tổng quát, là phương pháp hữu hiệu giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và cả gia đình. Việc phát hiện bệnh sớm hơn sẽ giúp cho việc điều trị và phòng ngừa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chủ đề: xét nghiệm máu tổng quát xét nghiệm công thức máu thời gian xét nghiệm máu Ung thư máu Khám sức khỏe định kỳ Xét nghiệm đường huyết Xét nghiệm máu xét nghiệm men gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.