Phân tích Use Case là kỹ thuật chính giúp mô hình hóa các yêu cầu chức năng của hệ thống phần mềm. Use Case có thể được mô tả dưới dạng văn bản hoặc sơ đồ quan hệ (diagram). Một mô hình Use Case được đánh giá tốt khi nó mô tả hệ thống một cách trực quan, dễ hiểu nhất cho mọi đối tượng sử dụng. Vậy Use Case là gì, làm thế nào để thiết kế được mô hình Use Case hiệu quả? Cùng giải đáp ngay những thắc mắc này tại bài viết bên dưới nhé!

*
*
*
*
*
*

Tránh thiết kế quá nhiều Use Case trong một Diagram, các mối quan hệ chồng chéo nhau

Đặt tên: vì là mô hình hóa nên chúng ta cần dùng những hình ảnh để diễn đạt, cố gắng sử dụng số lượng chữ ít nhất. Do vậy, những gì được ghi trên diagram này phải thật cô đọng và có giá trị tức thì.

Đang xem: Use case là gì

Xem thêm: Vải Nào Tốt Nhất Hiện Nay 2021, Cách Nhận Biết

Xem thêm: Tải Ngay 1 Trong 5 Phần Mềm Diệt Virus Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay Và Link

Khi đặt tên nên tránh đặt quá dài và không nên dùng kiểu bị động.Không phân biệt được phân rã chức năng và Use Case: dấu hiệu thường thấy chính là đầy rẫy những từ “manage” (quản lý) trên sơ đồ. Use Case cần phải truyền tải được mục đích sau cùng và chứa đựng góc nhìn của End – Users.Thiết kế quá nhiều Use Case: không nên thiết kế quá nhiều Use Case trong một diagram. Bạn nên tận dụng các Relationship để khiến các Use Case không quá rời rạc, tạo sự logic và sử dụng Boundary of System để phân nhóm, giới hạn các Use Case.Quá chi tiết các chức năng CRUD: mỗi thực thể là một lần CRUD, điều này tạo sự lặp đi lặp lại ở các Use Case Diagram nhưng không thể hiện được nhiều thông tin cho người xem.Thẩm mỹ: bạn thích tham khảo một sơ đồ gọn gàng, ưa nhìn hay một sơ đồ cẩu thả? Một sơ đồ Use Case được thiết kế hợp lý sẽ giúp thu hút sự tập trung của người dùng hơn. Bạn nên thiết kế các Use Case trong Diagram cùng kích cỡ, đánh dấu các Use Case ID, các mối quan hệ không được chồng chéo lẫn nhau,…

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về Use Case là gì và làm thế nào để tạo dựng được một Use Case Diagram hoàn hảo nhất. Mà các bạn đừng quên nhé, ngoài biết cách thiết kế, các bạn cũng cần phải vẽ đúng, đẹp và tránh được những lỗi sai thường gặp ở trên nữa nha. Nếu bạn là người yêu thích công nghệ thông tin thì đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.