Vitamin là những chất hữu cơ rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng… Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tổng hợp được vitamin mà phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày hoặc bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Đang xem: Uống vitamin c vào thời điểm nào là tốt nhất

Tùy thuộc vào loại vitamin, vì không phải loại vitamin nào cũng được cơ thể hấp thụ tốt nhất vào một thời điểm giống nhau. Chính vì vậy, nên biết cần uống vitamin vào thời gian nào trong ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất. Thời gian tốt nhất để uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin đang sử dụng. Một số loại vitamin được khuyến cáo rằng thời điểm tối nhất để uống là sau bữa ăn, trong khi đó có một số loại nên sử dụng khi dạ dày còn trống (bụng đói) để mang lại hiệu quả cao nhất.

*

Ảnh minh họa.

Khi nào cần bổ sung vitamin?

Các vitamin luôn có sẵn trong ngũ cốc và thực phẩm, vì vậy đối với những người không có quá trình rối loạn hấp thu ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, tắc mật, viêm tụy, loét dạ dày – tá tràng…) và không ăn kiêng, có chế độ ăn cân đối với thực phẩm đảm bảo chất lượng thì không nhất thiết phải bổ sung vitamin dưới dạng thực phẩm chức năng.

Xem thêm: ban autocad nao dung tot nhat

Khi thiếu vitamin nhẹ có thể điều trị bằng cách dùng chế độ ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin.

Việc bổ sung vitamin dưới dạng thực phẩm chức năng chỉ khi thiếu trầm trọng hoặc trong trường hợp chưa có điều kiện sửa đổi lại chế độ ăn. Thường thì ít có hiện tượng thiếu đơn độc một chất, vì vậy việc bổ sung vitamin dưới dạng hỗn hợp có hiệu quả hơn khi dùng các chất đơn lẻ.

Phân loại vitamin

Vitaminđược chia thành2 nhóm chính: Nhóm vitamin tan trong nước và tan trong chất béo:

Vitamin tan trongnước gồm các vitamin nhóm B và C.

Vitamin tan trong chất béogồm các vitamin nhóm A, D, E, K.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Bán Hàng Order Thành Công Với Bí Quyết Sau, Bán Hàng Order: Nghề Kinh Doanh Không Cần Vốn

Thời gian tốt nhất để uống vitamin tan trong nước

Vitamin hòa tan trong nước bao gồm vitamin C, nhóm B và axit folic. Các loại vitamin này được hấp thu tốt hơn khi dạ dày trống rỗng. Thời điểm tốt nhất để sử dụng vitamin này là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng tầm 30 phút hoặc hai giờ sau khi ăn.

Các vitamin tan trong nước không được cơ thể sản xuất hoặc dự trữ tự nhiên. Do đó, cơ thể cần phải thường xuyên nhận được từ các nguồn động vật, thực vật và chế phẩm bổ sung. Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng vừa đủ vitamin cần thiết, các vitamin tan trong nước dư thừa sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.

Thời gian tốt nhất để uống vitamin tan trong chất béo

Những vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A, K, E, D. Các loại vitamin này có đặc điểm hấp thu cùng với các chất dầu mỡ, vì vậy khi thiếu điều kiện này thì cơ thể không hấp thu được. Quá trình hấp thu đòi hỏi phải có acid mật làm chất nhũ hóa vì mỡ không tan được trong máu. Do đó, để vitamin tan trong chất béo hấp thu tốt thì nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Khi cơ thể bổ sung dư các vitamin này, chúng sẽ được dự trữ trong gan và mô mỡ không giống như vitamin tan trong nước nếu dư thừa sẽ được thận đào thải qua đường tiểu. Do đó khi dùng liều cao và kéo dài sẽ gây độc tính, đặc biệt là vitamin A và D. Các vitamin này tương đối bền vững với nhiệt độ cao, do vậy chúng không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.