Trực quan là một trong những nguyên tắc cơ bản của lí luận dạy học nhằm tạo cho học sinh những biểu tượng và hình thành các khái niệm trên cơ sở trực tiếp quan sát hiện vật đang học hay đồ dùng trực quan minh họa sự vật. Đồ dùng trực quan là chỗ dựa để hiểu sâu sắc bản chất kiến thức, là phương tiện có hiệu lực để hình thành các khái niệm, giúp học sinh nắm vững các quy luật của sự phát triển xã hội.

Đồ dùng trực quan có vai trò rất lớn trong việc giúp học sinh nhớ kĩ, hiểu sâu những hình ảnh, những kiến thức. Hình ảnh được giữ lại đặc biệt vững chắc trong trí nhớ là hình ảnh chúng ta thu nhận được bằng trực quan. Vì vậy, cùng với việc góp phần tạo biểu tượng và hình thành khái niệm, đồ dùng trực quan còn phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng, tư duy và ngôn ngữ của học sinh.

Đang xem: Trực quan là gì

Hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng đồ dùng trực quan trong dạy học và nhất là với đối tượng học sinh lớp 1. Trong tiết tự nhiên và xã hội đợt hội giảng vòng hai bài 23: Cây hoa do cô Trần Thị Như Quỳnh giảng dạy đã sử dụng đồ dùng trực quan rất gần gũi, phong phú và đạt hiệu quả cao.

*

Cô Trần Thị Như Quỳnh trong tiết dạy thao giảng vòng 2

Một trong các mục tiêu chính của bài “cây hoa” tự nhiên và xã hội lớp 1 đóa là giúp học sinh quan sát, phân biệt và nói tên các bộ phận chính của cây hoa. Để đạt được mục tiêu này một cách hiệu quả nhất đối với đối tượng học sinh lớp 1 với tư duy trực quan thì việc quan sát các cây hoa trực tiếp là không thể thiếu.

Xem thêm: Top 10 Địa Chỉ Đào Tạo Bartender Tốt Nhất Tại Tp Hcm (Sài Gòn) ?

*

Các bạn học sinh sôi nổi tìm hiểu yêu cầu của hoạt động

Nhờ việc quan sát trực tiếp cùng bạn chia sẻ hoạt động nhóm sôi nổi, tích cực các bạn học sinh đã nhanh chóng đạt được mục tiêu phân biệt và nói tên các bộ phận chính của cây hoa giúp cho tiết học tự nhiên và xã hội đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Cách Bật Tính Năng Theo Dõi Trên Facebook Trên Điện Thoại, Máy Tính

*

Các nhóm thảo luận quan sát cây hoa

 Qua tiết học tôi thấy trực quan là một trong những phương pháp rất quan trong và cần thiết đối với học sinh nhất là học sinh lớp 1 và đặc biệt là phân môn tự nhiên xã hội.

Yên Sơn, Ngày 19 tháng 3 năm 2019

Người viết

 

Trần Thị Như Quỳnh

Học sinh Trường Tiểu học Yên Sơn được hòa mình vào Các hoạt động trải nghiệm

DẠY TOÁN TÍNH VẬN TỐC THEO PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MỚI VNEN

ĐÔI ĐIỀU CHIA SẺ VỀ DẠY TIẾNG VIỆT 1 – CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

GIÁO VIÊN VỚI PHƯƠNG PHÁP BÀN TAY NẶN BỘT TRONG DẠY HỌC

MÁI TRƯỜNG YÊU DẤU

CÙNG VỚI CẢ NƯỚC TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Cô và trò lớp 3B trường Tiểu học Yên Sơn hướng ứng thi đua giành thành tích chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ GIÁO DỤC LỐI SỐNG CHO HỌC SINH LỚP 1D

GIÁO VIÊN VỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MỚI

TRI ÂN THÁNG 3

THI ĐUA DẠY TỐT HỌC TỐT ĐỢT II. ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC Môn Tiếng Việt. Tiết 9,10: Phụ âm

PHONG TRÀO HỘI HỌC HỘI GIẢNG KHỐI 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.