Chỉ cần để ý một chút phong trào Thug life bắt đầu nổi lên trong nhiều clip trên mạng xã hội.Thug life với hình ảnh luôn xuất hiện cùng với một cặp kính đen nhỏ cùng với điếu thuốc đã dần trở nên quen thuộc với những người từng sử dụng internet. Rốt cuộc Thug life có ý nghĩa gì?

Thug life là gì?

Thug life là từ viết tắt của cụm từ The hate you give little infants Fucks everyboydy. Được hiểu nôm na là sự căm ghét mang đến cho những đứa trẻ khiến chúng trở nên hận đời. Thug life là cụm từ được sử dụng với ý nghĩa thể hiện một phong cách cực chất, cực ngầu, cực lạ. Trong văn hóa nước người, cụm từ này đã được sử dụng rất phổ biến nhưng tại Việt Nam thì bắt đầu nổi lên cùng với game Liên Minh Huyền Thoại.

Đang xem: Thug life là gì

Trong tiếng Anh, Thug có nghĩa là kẻ ác nhân, kẻ tội phạm, còn life là cuộc sống. Về mặt nghĩa đen thug life có nghĩa là người có cuộc sống thích bạo lực, kẻ du côn không tuân theo luật lệ của nhà nước của cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn gốc của Thug life

*

Từ Thug life đã diễn ra trong một bối cảnh phân biệt chủng tộc vào nửa sau của thế kỷ 20, đặc biệt là cho những người da đen nghèo khổ sống trong các cộng đồng đô thị, bất kể những người này có tham gia vào hành vi tội phạm hay không. Theo giáo sư nghiên cứu người Mỹ gốc Phi Michael Jeffries, mối liên hệ giữa màu đen và là một “Thug” đã tăng đặc biệt trong cùng thời đại, trong đó việc giam giữ hàng loạt đã tăng lên mức kỷ lục. Những cộng đồng bắt đầu khai hoang từ thug life như một nét phản văn hóa nổi loạn chống lại phân biệt chủng tộc, áp dụng các hạn như một hình thức tự trao quyền và phản đối.

Thuật ngữ này được phổ biến rộng rãi trong văn hóa hip-hop, nơi cuộc sống du côn kết hợp với rapper mang tính biểu tượng Tupac Shakur, hoặc 2Pac. Năm 1993, Shakur tham gia cùng bạn bè Big Syke, R Rank, Mopreme Shakur và Macadoshis để thành lập nhóm Thug Life, người đã phát hành album Gold đã được chứng nhận, Thug Life: Tập 1 năm 1994.

Như vậy Tupac Amaru Shakur – một rapper, một diễn viên quốc tịch Mỹ, anh chính là cha đẻ của từ Thug life. Những sáng tác của anh lúc bấy giờ đều nói về chủ đề bất cập của đất nước mình chính là nạn phân biệt chủng tộc. Những bản nhạc của anh còn đứng trong Top tranh giành với giới hiphop lúc bấy giờ. Chính vì vậy nên nhiều người hâm mộ đã cho rằng anh là một Thug bởi vì anh đã đấu tranh cho chính bản thân mình, cố gắng sống một cuộc sống công bằng, ý nghĩa cho dù thời điểm xã hội đang bị chèn ép đến nghẹt thở bởi những bất công từ quyền lực, địa vị, cuộc sống.

Cũng từ Shakur mà nhiều người cũng cho rằng đây là một trường phái tư tưởng, một tinh thần có thể làm chỗ dựa cho những người bị chà đạp, những người nghèo… chứ không chỉ định cụ thể một đối tượng hình tượng nào cả.

Thug life được sử dụng ở đâu?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy dòng chữ thug life ở trong các video, clip, chương trình bạo lực trên internet một cách phổ biến. Những đối tượng thường được áp dụng thug life chính là giới tội phạm, giới trẻ mà ở Việt Nam hay sử dụng đó chính là “trẻ trâu”. Thug life cũng từng là trào lưu của giới trẻ chỉ ra một lối sống sa đọa, công kích, bạo lực, chống lại luật lệ nhà nước, xã hội.

Xem thêm: Làm Cách Đăng Nhập Email Của Facebook Trên Máy Tính & Điện Thoại 2020

Ngoài sử dụng trong video của cuộc sống hàng ngày, thug life còn được sử dụng phổ biến trong game liên minh huyền thoại (LOL). Nó được sử dụng để chỉ những pha highlight cực đỉnh, những lần thoát thân ngoạn mục của một tướng nào đó. Bên cạnh đó, thug life còn chỉ những người có kỹ năng đỉnh cao trong game, kỹ năng không phải ai cũng thực hiện được, chỉ những người may mắn trong những pha giao tranh.

Nói tóm lại, thug life được sử dụng hiện nay nhằm thể hiện cá tính của một người nào đó trong game, trong cuộc sống hàng ngày thể hiện phong độ đẳng cấp của đối tượng nào đó.

Thug life meme

Đến năm 2015, Thug life memes biến thành một loạt các hình ảnh cho thấy đặc quyền, trẻ em da trắng ven đô thị, chú thích với trích dẫn của Tupac của “I didn’t choose the thug life, the thug life chose me”.

Vào năm 2017, tác giả Angie Thomas đã sử dụng Thug Life như một điểm cốt truyện chính trong cuốn tiểu thuyết dành cho người lớn trẻ tuổi của cô, The Hate U Give. Cuốn sách được chuyển thể thành phim có sự tham gia của Amandla Stenberg, sau một thiếu niên tên là Starr, người bạn bị cảnh sát bắn ngay sau khi anh kể cho cô nghe về Tupac Shakur và Thug Life. Cụm từ này tiếp tục là một điểm cốt truyện trung tâm trong cả cuốn sách và bộ phim. Sau đó những hình ảnh trong bộ phim bắt đầu trở thành Meme phổ biến.

Không chỉ vậy, thug life còn được sử dụng rộng rãi dưới dạng hashtag “#thuglife” sử dụng để đăng trạng thái, để bình luận để nói mỉa mai về các hành vi nhỏ của sự thách thức. Nhiều người còn xăm hình này lên người, lên các ngón tay như một nét văn hóa biểu tượng. Tại thời điểm này Thug life được sử dụng hoàn toàn mang tính giải trí không còn như khoảng thời gian nửa sau thế kỷ thứ 20 nữa.

Xem thêm: bản rom tốt nhất cho bb 9930

Dù thug life được hiểu như thế nào còn phụ thuộc vào từng tình huống sử dụng. Chủ yếu sử dụng nhằm tính giải trí nhằm mang lại tiếng cười cho người xem video. Hiện nay người sử dụng còn áp dụng đối với những bình luận trong mạng xã hội phổ biến như một trào lưu, như một hiện tượng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *