Thuật toán là một chủ đề rất quan trọng trong lập trình. Trước khi bắt đầu tìm hiểu các thuật toán phổ biến, bạn cần tìm hiểu tổng quan về thuật toán là gì, hiểu được tầm quan trọng và phân loại các thuật toán.

*

Thuật toán là gì?
Thuật toán (Algorithm) hay còn gọi là Giải thuật là một khái niệm của Toán học và Tin học. Hiểu nôm na, thuật toán là một tập hợp những các chỉ dẫn để làm một công việc nào đó.Có một điều quan trọng của thuật toán đó là số bước hướng dẫn phải hữu hạn. Không có một thuật toán nào mà có vô số bước, mà không thể đếm được.Việc nghiên cứu thuật toán rất quan trọng trong ngành khoa học máy tính nói chung, hay lập trình phần mềm nói riêng.
Một thuật toán cơ bản phải đảm bảo đầy đủ những tính chất sau:Tính chính xác: Đây là tính chất tiên quyết phải có của một thuật toán. Thuật toán phải giải quyết bài toán và cho ra một kết quả chính xác, chứ lại giải sai, kết quả mơ hồthì coi như bỏ đi.

Đang xem: Thuật toán là gì

Tính rõ ràng: Các bước hướng dẫn trong thuật toán phải rõ ràng, dễ hiểu và sắp xếp theo một trình tự nhất định.

Xem thêm: các phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới

Tính khách quan: Tức là với một thuật toán thì dù cho máy tính hay con người thực hiện theo đều cho ra một kết quả duy nhất.

Xem thêm: Cốc Nguyệt San Là Gì – Có Nên Dùng Cốc Nguyệt San Không

Tính phổ biến: Thuật toán đó không chỉ giải quyết được một bài toán duy nhất. Mà nó còn có tính ứng dụng cho nhiều trường hợp tương tự khác nữa.Tính kết thúc: Một thuật toán chỉ gồm hữu hạn các bước thực hiện. Phải kết thúc khi tìm ra kết quả phù hợp.Có rất nhiều phiên bản đời thực của Thuật Toán:Một kịch bản, lời thoại Phim chi tiết có input là các diễn viên, trường quay, nhà sản xuất => output là bộ phim.Hoặc, một dự luật kinh tế của một quốc gia với đầu vào là nhân lực, vật lực, mối quan hệ, tài nguyên thiên nhiên => output là lương thực và công ăn việc làm cho người dân của nước đó trong 50 năm.Gần gũi hơn, một tấm bản đồ hướng dẫn rõ ràng đường đi để hoàn thành một cuộc du hành trong thành phố cũng là một phiên bản đời thực của Thuật Toán.Ngay cả một phép tính cộng hai số với nhau cũng có thể gọi là một thuật toán, cho dù nói như vậy là hơi cẩu thả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.