Đối với những bạn mới nuôi thỏ, thỏ ăn gì là một trong những nỗi băn khăng lớn nhất. Thỏ thích ăn gì và thỏ nên ăn gì là hai việc hoàn toàn khác nhau. Vì hệ tiêu hóa của thỏ rất nhạy cảm nên điều quan trọng là phải biết thỏ ăn được những gì.

Đang xem: Thức ăn nuôi thỏ: những điều bạn cần biết

1. Cho thỏ ăn gì? Thức ăn của thỏ là gì?

Con thỏ ăn gì? Thỏ là động vật ăn cỏ, nghĩa là chúng ăn thực vật. Cơ thể của chúng được “xây dựng” cho một chế độ ăn bao gồm chủ yếu là một lượng lớn cỏ và lá cây, cũng như một số loại hoa và trái cây.

Nuôi thỏ cho ăn gì? Thức ăn của thỏ gồm những gì? Chế độ ăn của thỏ phải bao gồm thức ăn hạt chất lượng tốt, cỏ khô tươi (cỏ đuôi mèo, cỏ khô khác hoặc cỏ yến mạch), nước và rau củ quả tươi. Những thứ khác đều là đồ ăn vặt toptotnhat.com và nên hạn chế cho thỏ ăn nhiều.

a. Cỏ khô

– Thỏ ăn gì tốt nhất? Chất xơ rất quan trọng đối với chức năng bình thường của hệ tiêu hóa ở thỏ. Cỏ khô và rau tươi nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn cho thỏ nhà. Đây là phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của thỏ.

– Lợi ích của cỏ khô:

Giàu vitamin, khoáng chất và proteinCỏ khô giữ cho hệ thực vật trong manh tràng ở trạng thái cân bằng – giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnhĐộng tác nhai cỏ khô lặp đi lặp lại, nhanh chóng giúp duy trì sức khỏe răng miệng. Điều này cũng giúp cho thỏ bớt nhai các đồ vật khác trong nhà của bạn.Là thành phần chính của nhu cầu dinh dưỡngGiúp ngăn ngừa tắc nghẽn lông (đặc biệt quan trọng đối với Angora và các giống thỏ lông dài)Đáp ứng nhu cầu ăn vặt và nhai tự nhiênKhuyến khích các hành vi tự nhiên như kiếm ăn và chăn thả, có thể làm giảm sự buồn chán, tăng cường hoạt động và mang lại cảm giác an toàn

Hãy đảm bảo rằng cỏ khô luôn luôn có sẵn cho thỏ của bạn.

*
*

Thỏ ăn gì – Thức ăn của thỏ trắng

– Hơn nữa, cỏ khô giúp tạo cảm giác no trong dạ dày của thỏ để ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều và béo phì. Bạn nên cho thỏ ăn nhiều loại cỏ khác nhau, từ hai loại trở lên. Nếu có thể, bạn hãy cho thỏ ăn cỏ khô phơi nắng thay vì cỏ khô bán trên thị trường vì nó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Thỏ ăn cỏ gì: bạn có thể cho thỏ ăn cỏ đuôi mèo hoặc cỏ yến mạch, cỏ lúa mạch đen, lúa mạch và cỏ Bermuda

– Nếu bạn chỉ cho thỏ ăn thức ăn thỏ công nghiệp (dạng viên/hạt), chúng có thể béo phì và tăng khả năng mắc các vấn đề tiêu hóa. Mặc dù trong thức ăn thỏ dạng viên có một số chất xơ, nhưng nó được nghiền mịn và gần như không kích thích chức năng đường ruột giống như chất xơ toptotnhat.com có trong cỏ khô.

*
*

Thỏ ăn gì – Nuôi thỏ con ăn gì

Tuy nhiên, việc bổ sung một số đồ ăn cho thỏ dạng viên sẽ làm tăng thêm sự cân bằng cho chế độ ăn uống của thỏ nếu chúng là loại kén ăn.

– Một số con thỏ có thể không ăn nhiều cỏ khô lúc đầu, nhưng bằng cách thêm cỏ khô tươi một vài lần một ngày và giảm số lượng hạt xuống, chúng sẽ đủ đói để ăn cỏ khô.

Lưu ý:

– Theo Hiệp hội thỏ nhà toptotnhat.com, bạn nên cho thỏ con ăn cỏ linh lăng cho đến khi chúng được 6 – 7 tháng tuổi. Tiếp đến hãy cho chúng ăn cỏ khô xen kẽ với cỏ linh lăng; sau đó giảm dần cỏ linh lăng cho đến khi chúng chỉ ăn cỏ khô khi được 1 tuổi.

– Cỏ linh lăng có hàm lượng canxi và protein cao hơn và ít chất xơ hơn cỏ khô, và có thể gây ra vấn đề ở thỏ trưởng thành, mặc dù thỏ có thể thích cỏ linh lăng hơn. Nếu thỏ trưởng thành của bạn đã quen với cỏ linh lăng, hãy thử trộn cỏ linh lăng với cỏ khô để bắt đầu và giảm dần lượng cỏ linh lăng xuống.

*
*

Thỏ không nên ăn gì: cỏ khô họ đậu

– Không nên dùng cỏ khô họ đậu vì chúng có nhiều calo, canxi và protein hơn mức yêu cầu của thỏ nuôi thông thường và có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và béo phì. Không nên trộn cỏ khô và cỏ họ đậu vì thỏ có thể chỉ chọn cỏ khô thuộc họ đậu và điều này sẽ dẫn đến quá tải calo.

Xem thêm: Nên Mua Điện Thoại 5 Triệu Tốt Nhất Hiện Nay 2021, 10 Điện Thoại Dưới 5 Triệu Tốt Nhất Hiện Nay

– Không cho rơm ăn vì rơm không có chất dinh dưỡng và sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng nếu nó là một phần quan trọng trong chế độ ăn của chúng

b. Rau

– Một phần quan trọng khác trong chế độ ăn của thỏ là các loại rau. Tùy thuộc vào kích thước của thỏ, nên cho 270 – 540gr rau tươi mỗi ngày.

– Thực phẩm xanh có tất cả các lợi ích dinh dưỡng tương tự như cỏ khô, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và cũng cung cấp nước cho chế độ ăn. Điều này rất quan trọng vì thỏ không phải lúc nào thỏ cũng uống đủ lượng nước.

– Rau xanh phù hợp với mọi lứa tuổi của thỏ. Nếu có thể, bạn nên mua thực phẩm hữu cơ hoặc tự trồng các loại thực phẩm xanh và đảm bảo rửa sạch tất cả các loại rau trước. Nên cho thỏ ăn ít nhất 3 loại rau xanh mỗi ngày để đảm bảo khẩu phần ăn toptotnhat.com cân đối.

*
*

Thỏ thích ăn rau gì

– Không nên cho thỏ ăn cùng một loại rau suốt từ tuần này sang tuần khác, nếu có thể, hãy trộn lẫn chúng lại với nhau. Ví dụ, nếu bạn cho rau mùi tây vào tuần này, sau đó bỏ nó ra khỏi chế độ ăn trong tuần tới và sử dụng thứ khác. Xoay vòng rau xanh cũng sẽ mang lại cho chú thỏ của bạn sự đa dạng về hương vị, kết cấu và dinh dưỡng.

Thỏ ăn rau gì? Các loại rau có thể cho thỏ ăn gồm: cà rốt, ngọn cà rốt, rau mùi tây, bông cải xanh, rau cải thìa, cải xanh, rau bồ công anh, rau củ cải xanh, rau diếp xoăn, xà lách romaine, cải xoăn và rau bina.

– Thỏ không nên ăn rau nào?

Cải xoăn, rau bina và cải xanh có nhiều oxalat nên hạn chế cho thỏ ăn.Đậu, súp lơ, bắp cải và khoai tây có thể gây ra vấn đề.Xà lách icebur Mỹ hầu như không có giá trị dinh dưỡng và có thể gây tiêu chảy.Tránh dùng cây đại hoàng vì nó độc đối với thỏ.

– Bạn có thể cho thỏ ăn rau vào khoảng 12 tuần tuổi, với số lượng nhỏ và mỗi lần một ít. Khi thêm nhiều loại rau hơn, hãy để ý xem thỏ có bị tiêu chảy không; và ngưng loại rau được bổ sung gần đây nhất nếu điều này xảy ra.

*
*

Thỏ ăn gì chết: cây đại hoàng

– Nếu thỏ đã quen với việc ăn thức ăn hạt thì bạn nên thay đổi dần dần để hệ tiêu hóa của chúng có thời gian điều chỉnh. Mỗi lần chỉ bổ sung một loại rau mới vào khẩu phần ăn để nếu thỏ bị tiêu chảy hoặc các vấn đề khác thì có thể biết được loại rau nào là nguyên nhân.

– Rau xanh rất tốt cho thận, bàng quang và đường tiêu hóa của thỏ. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ cho bé cưng của mình ăn rau xanh không, vì chúng không có đủ calo để duy trì trọng lượng cơ thể bình thường toptotnhat.com của thỏ.

c. Hoa quả

– Bạn cũng nên bao gồm trái cây và hoa qủa trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng cũng có thể được sử dụng như đồ ăn vặt hoặc một “phần thưởng” trong quá trình đào tạo thỏ. Trái cây và rau tốt cho sức khỏe hơn nhiều và chi phí thấp hơn nhiều so với thức ăn cho thỏ công nghiệp.

Xem thêm: Nên Mở Tài Khoản Chứng Khoán Ở Công Ty Nào

– Hãy tự tay cho thỏ ăn trái cây, điều này sẽ giúp phát triển mối quan hệ thân thiết giữa chú thỏ và bạn; và cũng để đảm bảo chú thỏ có cảm giác thèm ăn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.