Thị trường luôn luôn thay đổi và ngày càng trở nên phức tạp. Để nắm bắt được những thay đổi và hiểu rõ về thị trường, phân tích thị trường là công cụ không thể thiếu. Vậy phân tích thị trường là gì? Bạn cần biết gì về công cụ tuyệt vời này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đang xem: Thị trường là gì

Phân tích thị trường là gì?

Định nghĩa phân tích thị trường

Phân tích thị trường là hoạt động thu thập, xử lý và đánh giá thông tin từ nhiều nguồn để cung cấp một cái nhìn vừa bao quát vừa chuyên sâu về mọi yếu tố trong thị trường cụ thể, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Xem thêm: thẻ nhớ của hãng nào tốt nhất

Phân tích thị trường có phải là nghiên cứu thị trường?

Trong mọi câu trả lời cho câu hỏi phân tích thị trường là gì, nghiên cứu thị trường không phải là đáp án. Cả phân tích thị trường và nghiên cứu thị trường đều còn khá mới tại Việt Nam. Mặc dù nhiều công ty lớn đã thực hiện hơn chục năm nay, nhưng đối với đại đa số doanh nghiệp thì vẫn còn rất bỡ ngỡ và lẫn lộn giữa hai hoạt động này.

Xem thêm: mua laptop của hãng nào tốt nhất

Hiện nay, cả hai khái niệm được nhiều nơi dùng thay thế, trộn lẫn với nhau do có sự tương đồng về phương pháp và mục tiêu ở một mức độ nhất định. Để chính xác phân biệt phân tich thị trường và nghiên cứu thị trường, vui lòng xem bảng so sánh sau:

Phân tích thị trường Nghiên cứu thị trường
Hỗ trợ phát triển chiến lược kinh doanh Hỗ trợ phát triển chiến lược marketing
Đưa ra kế hoạch ngắn, trung và dài hạn Đưa ra kế hoạch ngắn hạn
Đem lại cái nhìn đa chiều và tổng thể thị trường, bao gồm mọi stakeholders Tập trung vào tâm lý và hành vi khách hàng
Xem xét đa dạng điểm dữ liệu từ quá khứ đến dự đoán tương lai Xem xét dữ liệu ở thời điểm hiện tại
Cần thiết cho tất cả các ngành Ứng dụng nhiều trong ngành FMCG

Như vậy, ta thấy nghiên cứu thị trường là một phần của phân tích thị trường. Trên thực tế, khái niệm nghiên cứu thị trường có phần được biết đến nhiều hơn nhờ danh tiếng của công ty Nielsen và sự phát triển mạnh mẽ của mặt hàng FMCG tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *