Giới thiệu+ Các dịch vụ+ Đào tạo doanh trí+ Tin tức+ Thư viện hình ảnh+

Hệ thống website chạy tốt trên IE8, IE9, IE10, Chrome 10 trở lên, FF4 trở lên, Safari 5 trở lên

Thái độ là thói quen trong suy nghĩ?

*

Chuyên gia Tư vấn cao cấp – Phan Ngọc Thanh, PhD/DBA/MBA

Thái độ được định nghĩa là cung cách cư xử, suy nghĩ, cảm xúc đã thành thông lệ, thể hiện khuynh hướng, quan điểm và niềm tin của bạn về cuộc sống. Ba yếu tố cơ bản tạo ra thái độ là thói quen, suy nghĩ và niềm tin. Chúng ta biết rằng bạn sẽ làm việc mà bạn luôn nghĩ đến. Thái độ là đặc điểm thể hiện rõ nhất suy nghĩ của bạn. Tính cách, con người bạn thể hiện, thực chất chỉ là biểu hiện của thái độ và cảm xúc bên trong. Thói quen kết hợp với thái độ tạo thành hành động. Thái độ là chiếc gương phản ảnh với thế giới bên ngoài toàn bộ niềm tin và suy nghĩ của bạn.

Đang xem: Thái độ là gì

Nghiên cứu thêm về nguyên nhân giúp con người ta thành công đã cho thấy nhân tố cốt yếu trong mọi trường hợp là thái độ tích cực. Clement Stone, tác giả của một số cuốn sách tự học kinh điển gọi thái độ tích cực là “PMA” (Positive Mental Attitude) và khẳng định “PMAlà chất xúc tác kết hợp các nguyên lý thành công hoạt động cùng nhau tạo ra kết quả xứng đáng”.

Bộ phận nhân sự cao cấp của trường Đại học Harvard đã đưa ra một kết quả điều tra là 85% những gì một cá nhân đạt được trên phương diện kinh tế tài chính, địa vị xã hội và công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp đại học phụ thuộc vào thái độ, 15% còn lại phụ thuộc vào năng lực và năng khiếu, không có sự tương quan nào giữa bằng cấp và khả năng kiếm tiền.

Dù việc phải có thái độ tích cực là rất cần thiết, tại sao nhiều người trong chúng ta lại thiếu nó? Liệu những kiến thức nêu trên đã đủ để làm cho ta thay đổi thái độ chưa? Hiển nhiên là chưa?

Chúng ta đều biết thái độ là một phần của niềm tin cơ bản về bản thân, khả năng và thế giới quan của mỗi người. Chúng ta cũng biết là niềm tin sẽ quyết định hy vọng vào kết quả đạt được vào tương lai. Nếu có thái độ lạc quan, bạn mong muốn những điều tốt đẹp, những gì bạn yêu thích sẽ đến, ngược lại với thái độ thiếu lạc quan bạn chỉ muốn nghĩ đến những gì không tốt đẹp xảy ra. Denis Waitley trong cuốn “Tâm lý để chiến thắng” (Psychology of Winning), cho rằng, những người thành công có thói quen tạo ra thái độ tự tin tích cực cho mình trước khi sự việc diễn ra. Thái độ lạc quan quan dẫn đến hy vọng tích cực, lòng nhiệt tình và những yếu tố này ảnh hưởng tích cực đến việc đem lại kết quả tốt đẹp. Thái độ tích cực là sức mạnh vô cùng to lớn giúp ta tự tạo ra cuộc sống theo ý mình.

Xem thêm: Dung Dịch Nào Sau Đây Dẫn Điện Tốt Nhất, Bài Tập Trắc Nghiệm Chương 1

*

Samuel Johnson đã có nhận xét thái độ như sau “Một người chẳng có mấy hiểu biết về bản chất của con người cứ muốn đi tìm hạnh phúc bằng cách thay đổi mọi thứ trừ thiên đường của chính mình, sẽ lãng phí cuộc đời vào những việc vô vọng và chỉ làm tăng thêm nỗi buồn mà anh ta muốn loại bỏ đi.

Rõ ràng thái độ quan trọng hơn thực tế và cách phản ứng của bạn trong từng hoàn cảnh cụ thể mới thực sự là yếu tố quan trọng nhất.

Xem thêm: Top Máy Tính Xách Tay Nào Tốt Nhất Cho Năm 2020, Nên Mua Laptop Hãng Nào Tốt

Từ những khái niệm nêu trên nhận thấy thái độ là tấm gương phản chiếu ra bên ngoài những suy nghĩ bên trong của tôi. Nếu tôi chịu khó suy nghĩ tích cực, có niềm tin sẽ tạo ra thói quen cộng với thái độ tích cực thì tôi sẽ hành động theo khuynh hướng lạc quan, nỗ lực hết mình và sẽ có cơ hội thành công trong cuộc sống và công việc. Nếu tôi suy nghĩ tiêu cực, không có niềm tin, thái độ không tích cực thì tôi sẽ hành động theo khuynh hướng bi quan, không nỗ lực hết mình và không bao giờ có cơ hội thành công trong công việc và cuộc sống. L.P.Jack, triết gia người Anh nói “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội; người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn.”

Thái độ là biểu hiện của sự suy nghĩ, là thói quen của suy nghĩ thật sự nó tác động và quyết định cuộc sống và sự nghiệp của tôi, nó quyết định số phận của tôi bởi vì “số phận không phải là điều may rủi, nó là sự lựa chọn. Không phải là cái để đợi chờ mà phải giành lấy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.