Tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn luôn là các yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Đặc biệt tài sản ngắn hạn chiếm một tỷ trọng không hề nhỏ cũng như nắm giữ vai trò chủ chốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy tài sản ngắn hạn là gì? Đặc điểm, vai trò và các thành phần ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tài sản ngắn hạn là gì?

Khái niệm tài sản ngắn

Tài sản ngắn hạn (hay còn gọi là tài sản lưu động) đại diện cho tất cả các tài sản của một doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ được sử dụng, lưu chuyển và thu hồi vốn trong vòng một năm hoặc trong một chu kỳ kinh doanh. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp có chu kỳ kinh doanh dài hơn 12 tháng thì thời hạn áp dụng của tài sản ngắn hạn sẽ phải phụ thuộc vào chu kỳ hoạt động của họ. Tài sản lưu động xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty – một trong những báo cáo tài chính bắt buộc phải được hoàn thành mỗi năm.

Đang xem: Tài sản ngắn hạn là gì

Tài sản ngắn hạn bao gồm tiền mặt và các khoản tương đương tiền, các khoản phải thu, hàng tồn kho, chứng khoán bán được, nợ phải trả trước và các tài sản ngắn hạn khác. Với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì giá trị của tài sản ngắn hạn sẽ thường có tỷ trọng lớn, dao động trong khoảng từ 25 – 50% tổng tài sản doanh nghiệp. Hơn nữa, tài sản ngắn hạn là những tài sản có tính thanh khoản cao và có thể dễ dàng bán để thu hồi tiền. Chính vì vậy việc quản lý cũng như sử dụng tài sản ngắn hạn sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ chung của doanh nghiệp.

*

Tài sản ngắn hạn là gì?

Các ví dụ về tài sản ngắn hạn

# 1- Tiền và các khoản tương đương tiền: là tiền lưu động có trong bảng cân đối kế toán hiện tại của doanh nghiệp. Bao gồm tập hợp tài sản là các khoản đầu tư ngắn hạn và có tính thanh khoản cao, có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền và có rủi ro thay đổi giá thấp

# 2- Các khoản nợ và các khoản phải thu: Các khoản nợ hoặc các khoản phải thu là số tiền doanh nghiệp chưa thanh toán, đã xuất hóa đơn nhưng chưa được chuyển tiền cho doanh nghiệp.

# 3- Chi phí trả trước: là những khoản chi phí do doanh nghiệp trả trước và được trả cho một kỳ hạn trong tương lai. Đó là lý do nó được thể hiện như một tài sản của doanh nghiệp. Ví dụ về chi phí trả trước là tiền thuê văn phòng: thường được thanh toán theo quý hoặc theo năm tùy vào hợp đồng thuê.

# 4- Đầu tư ngắn hạn: Khi doanh nghiệp có một số tiền nhàn rỗi trên bảng cân đối kế toán tức là doanh nghiệp sẽ loại bỏ chi phí cơ hội đầu tư cho khoản tiền nhàn rỗi đó. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ lựa chọn đầu tư số tiền chưa sử dụng đó vào các dự án kinh doanh ngắn hạn khác nhau như quỹ tương hỗ hoặc tiền gửi không kỳ hạn để đầu tư và sử dụng số tiền đó.

Có thể bạn quan tâm:

→ List đề tài luận văn thạc sĩ tài chính – ngân hàng mới nhất hiện nay

Đặc điểm của tài sản ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn có tính chất thay đổi hình thái biểu hiện liên tục trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh. Vì là ngắn hạn nên nó có thể được chuyển hóa từ tiền tệ sang vật chất và ngược lại. Đặc biệt mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những hình thái về tài sản ngắn hạn là không giống nhau. Bên cạnh đó còn có một số đặc điểm khác như:

Tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản cao và thời gian luân chuyển nhanh chóngTài sản ngắn hạn nhanh chóng thích nghi với sự biến động lên xuống của sản xuất và doanh số. Nguyên nhân là do những khoản đầu tư cho tài sản ngắn hạn có thể được hủy bỏ bất cứ lúc nào mà không tốn kém quá nhiều chi phí.Trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tài sản ngắn hạn luôn được vận động, được chuyển hóa không ngừng để giúp cho việc sản xuất được diễn ra liên tục, không bị ngắt quãng.

*

Đặc điểm của tài sản ngắn hạn

Phân loại tài sản ngắn hạn trong doanh nghiệp

Việc sử dụng hay quản lý tài sản ngắn hạn nếu như muốn kiểm soát hay tiến hành một cách khoa học và hiệu quả luôn đòi hỏi người thực hiện nắm rõ các thành phần và kết cấu. Tùy theo tính chất vận động cũng như yêu cầu quản lý mà tài sản dài hạn sẽ có những cách phân loại khác nhau. Thông thường người ta sẽ phân loại theo 02 cách chính đó là phạm vi sử dụng và khả năng chuyển hóa thành tiền.

Tài sản ngắn hạn theo phạm vi sử dụng

Tài sản ngắn hạn sử dụng trong những hoạt động kinh doanh chính: bao gồm nguyên vật liệu, sản phẩm dở dang, công cụ dụng cụ hay vật liệu bao bì đóng gói,…Tài sản ngắn hạn sử dụng trong những hoạt động kinh doanh phụ: Hay được sử dụng trong công tác sửa chữa thường xuyên hoặc sửa chữa lưu động. Ngoài ra còn được sử dụng trong cung cấp dịch vụ, lao vụ.Tài sản ngắn hạn sử dụng trong công tác quản lý của doanh nghiệp: Chúng bao gồm cả công tác quản lý hành chính và quản lý kinh doanh với 3 loại là vật liệu cho phương tiện đi lại, văn phòng; công cụ, dụng cụ văn phòng phẩm; Các khoản tạm ứng về tiếp khách, đào tạo,…

Tài sản ngắn hạn theo khả năng chuyển hóa thành tiền

Tiền và các khoản tương đương tiền: Bao gồm vốn bằng tiền được hình thành trong quá trình bán hàng hay mối quan hệ thanh toán như tiền mặt, tiền ngân hàng hay tiền đang chuyển. Các khoản tương đương tiền bao gồm những khoản đầu tư tài chính ngắn hạn có thời gian thu hồi và đáo hạn dưới 3 tháng và chúng phải có khả năng chuyển đổi thành tiền.Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn: Chỉ tiêu thể hiện tổng giá trị của những khoản đầu tư tài chính ngắn hạn như đầu tư chứng khoán ngắn hạn, cho vay ngắn hạn hay những khoản đầu tư ngắn hạn khác sau khi đã trừ đi dự phòng giảm giá chứng khoán ngắn hạn.Các khoản phải thu ngắn hạn: Chỉ tiêu góp phần phản ánh những khoản phải thu của khách hàng, trả trước cho người bán, phải thu nội bộ, phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng hay những khoản phải thu khác tính tại thời điểm báo cáo.Hàng tồn kho: Thể hiện toàn bộ giá trị hiện có của những loại hàng tồn kho dự trữ trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.Tài sản ngắn hạn khác: Phản ảnh những khoản chi phí đã được trả trước trong ngắn hạn, những khoản thuế phải thu hay những khoản ngắn hạn khác tại thời điểm báo cáo.

Xem thêm: Dùng Que Thử Thai Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất Trong Ngày, Thử Thai Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất

Vai trò của tài sản ngắn hạn trong doanh nghiệp

Như đã đề cập thì tài sản ngắn hạn chiếm một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình kinh doanh. Để tiến hành được thành công các hoạt động này thì nhất thiết doanh nghiệp cần phải bỏ ra một lượng tiền nhất định để mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu,… Chính vì vậy đây sẽ là một điều kiện tiên quyết để một doanh nghiệp có thể đi vào sản xuất kinh doanh bình thường.

Thêm vào đó thì tài sản dài hạn cũng chính là điều kiện đảm bảo quá trình kinh doanh được diễn ra liên tục và bình thường. Lượng tài sản này phải được đồng bộ thì mới không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đây còn là công cụ dùng để phản ánh cũng như đánh giá quá trình sản xuất, mua sắm, dự trữ và tiêu thụ của doanh nghiệp. Lượng hàng hóa dự trữ trong các khâu nhiều hay ít phản ánh nhu cầu vốn lưu động ít hay nhiều. Việc luân chuyển tài sản nhanh hay chậm phản ánh lượng vật tư đang lãng phí hay tiết kiệm, mức độ luân chuyển có hợp lý hay không? Do vậy thông qua tài sản ngắn hạn thì ta có thể đánh giá được tình hình tiêu thụ, dự trữ sản phẩm hay tình hình sử dụng vốn lưu động của mỗi doanh nghiệp.

Ngoài ra tài sản dài hạn còn quyết định đến quy mô hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Nếu muốn mở rộng quy mô thì cần có thêm lượng vật tư để sản xuất hoặc dự trữ và vốn bằng tiền còn giúp cho họ tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Vai trò của tài sản ngắn hạn trong doanh nghiệp

Luận Văn 2S hiện đang cung cấp các dịch vụ viết thuê luận văn đại học, luận văn thạc sĩ trên toàn quốc với mức giá vô cùng ưu đãi. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận của mình, liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Chi tiết DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN THUÊ, truy cập: https://toptotnhat.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid7.html

Sự khác nhau giữa tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn là gì?

Tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn đều là những tài sản đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào nhưng có những sự khác biệt được tóm tắt trong bảng sau

Tham số so sánh

Tài sản ngắn hạn

Tài sản dài hạn

Định nghĩa

Tài sản ngắn hạn là những tài sản mà doanh nghiệp có thể thu hồi được giá trị trong 12 tháng hoặc một chu kỳ hoạt động (tùy cái nào dài hơn)

Tài sản dài hạn là các khoản đầu tư vào doanh nghiệp và mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp

Khấu hao

Do tài sản ngắn hạn có thể được thu hồi trong vòng một năm nên không bị khấu hao

Do tài sản dài hạn mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp nên giá vốn của chúng được phân bổ đồng đều trong dài hạn để bù đắp cho các chi phí dài hạn.

Các thành phần

Tài sản ngắn hạn được phân thành tiền và các khoản tương đương tiền và tài sản ngắn hạn khác

Tài sản dài hạn được phân loại thành tài sản, nhà máy và thiết bị, nhãn hiệu, bằng sáng chế và tài sản dài hạn vô hình khác.

Giá trị bản ghi

Vì chúng sẽ được thu hồi trong vòng một năm và bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường và tỷ giá hối đoái, do đó chúng cần được ghi nhận theo giá hiện tại

Chúng được ghi vào sổ kế toán theo giá gốc.

Tính hữu hình

Bản chất chúng thường hữu hình.

Tài sản dài hạn có thể được phân loại là hữu hình cũng như vô hình.

Xem thêm: Lb Tốt Nhất Fo4 Giỏi Được Các Game Thủ Lựa Chọn Sử Dụng Nhiều Nhất

Bảng so sánh tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn

Trên đây là một số chia sẻ về tài sản ngắn hạn là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để từ đó hiểu hơn về khái niệm này cũng như vận dụng tốt vào trong học tập và công việc. Chúc bạn thành công và học tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *