Lựa chọn sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi nào tốt là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Bởi những năm đầu tiên là giai đoạn bé có những phát triển trí não vượt trội và hình thành khả năng tư duy, sáng tạo, tập trung…Do đó, khi đang băn khoăn nên chọn mua sữa nào tốt cho bé 1 tuổi, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến thành phần sữa có các dưỡng chất phù hợp. Vậy sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi nên có những thành phần gì? 

1. Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí não của trẻ

Trẻ em lớn lên với trí tuệ thông minh, linh hoạt và nhanh nhẹn là điều mong ước của bố mẹ hiện nay. Theo đó, việc phát triển trí não toàn diện ở trẻ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố ảnh hưởng như sau:

Yếu tố di truyền

Gen di truyền là yếu tố quyết định đến trí thông minh của trẻ em hiện nay. Nếu bố mẹ hay họ hàng có chỉ số IQ vượt trội thì khả năng bé hoạt bát, lanh lợi và học giỏi khi trưởng thành là rất cao. 

Yếu tố sữa mẹ

Trong sữa mẹ có chứa nhiều hoạt chất giúp tăng cường khả năng phát triển não bộ của trẻ nhỏ, nổi bật là thành phần Taurine. Với hàm lượng cao hơn gấp 10 lần sữa công thức thông thường, Taurine không chỉ kích thích tăng sinh số lượng tế bào não, mà còn thúc đẩy quá trình phân hóa tế bào thần kinh, giúp định hình não bộ, cho trẻ trí tuệ thông minh và sắc bén khi trưởng thành. Các khảo sát từ Đại học Cambridge cho thấy, trẻ em bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ ít bú mẹ.

Đang xem: Sữa tốt nhất cho trẻ từ 1-3 tuổi

*

Hàm lượng Taurine cao trong sữa mẹ giúp tăng trưởng toàn diện trí não của trẻ

Yếu tố dinh dưỡng 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất… sẽ giúp tăng trưởng mạnh mẽ trí thông minh cho trẻ hơn là nhồi nhét ăn thịt quá nhiều. Cụ thể, các nhà khoa học của trường đại học Southampton đã tiến hành quan sát khẩu phần ăn uống của 8000 người khi họ 10 tuổi cho đến 30 tuổi. Kết quả cho thấy rằng, những người thích ăn cơm với các loại rau củ sẽ tăng chỉ số IQ lên 38%, trong khi những người thích ăn cơm với các loại thịt chỉ cao hơn so với lúc nhỏ là 15%. Như vậy, yếu tố dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng đối với tình trạng trí não của trẻ.

Yếu tố trọng lượng 

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có phản ứng trí não chậm, học tập và ghi nhớ kém hơn so với bạn cùng trang lứa. Nguyên nhân là do khả năng dung nạp nguồn dinh dưỡng có lợi với não bộ bị thiếu hụt, dẫn đến trẻ có thể chất yếu, giao tiếp xã hội kém, mất đi cơ hội học hỏi và phát triển trong tương lai. 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, tình trạng béo phì, thừa cân cũng ảnh hưởng rất lớn đến trí tuệ và năng lực học tập của trẻ. Nguyên nhân là do trẻ nhỏ có thói quen tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo bão hòa, dẫn đến mỡ tích tụ trong cơ thể, đi kèm với rối loạn kích thích hoạt động ở tế bào não. Từ đó, vừa gây cản trở đến tốc độ phát triển của não bộ, vừa làm sa sút trí tuệ, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ ở trẻ. 

Yếu tố môi trường

Trẻ em sống trong môi trường không thuận lợi thường phát triển chỉ số IQ kém hơn so với những đứa trẻ khác. Điều này được thể hiện rất rõ thông qua các dấu hiệu như trẻ khó hoặc không thể hòa nhập vào cộng đồng, giảm khả năng giao tiếp, phản ứng não chậm, không thể ghi nhớ, không thể suy nghĩ logic và gặp khó khăn trong việc học. 

Theo khảo sát từ các nghiên cứu gần đây, chỉ số IQ trung bình của trẻ em 3 tuổi sống trong các trại mồ côi hoặc bố mẹ thường xuyên vắng nhà chỉ đạt 60,5. Trong khi đó, những trẻ 3 tuổi sống trong môi trường lành mạnh sẽ có chỉ số IQ cao hơn là 91,8.

*

Những năm đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển não bộ và khả năng nhận thức, ghi nhớ

2. Sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi nên có thành phần gì?

DHA

Khi lựa chọn sữa giúp bé phát triển trí não hay xây dựng chế độ dinh dưỡng hằng ngày, các mẹ nên quan tâm đến thành phần DHA. Theo đó, DHA rất cần thiết cho sự tăng trưởng não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám, giúp gia tăng độ nhạy của các neuron thần kinh, từ đó thúc đẩy quá trình truyền tải thông tin nhanh và chính xác. Nhờ vậy, bé có thể tập trung, nhận thức và học hỏi một cách nhạy bén khi trưởng thành. 

Bên cạnh đó, DHA còn tham gia vào quá trình định hình và hoàn thiện chức năng quan sát ở trẻ, giúp phát triển thần kinh thị lực, cho bé đôi mắt ngời sáng và tinh anh hơn. Các nghiên cứu khoa học hiện đại ngày nay cũng chứng minh rằng, trẻ được bú sữa và khẩu phần ăn đầy đủ DHA sẽ đạt chỉ số IQ vượt trội, đồng thời, tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh cũng sụt giảm đáng kể.

Các vitamin nhóm B

Từ lâu, các vitamin nhóm B đã được coi là năng lượng vàng cho trí não. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch tốt cho trẻ, mà các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12… còn thúc đẩy tích cực hoạt động của hệ thần kinh như sau:

Vitamin B1 giúp mở rộng khả năng tăng trưởng não bộ, cải thiện chức năng ghi nhớ và tư duy khôn lanh cho trẻ khi trưởng thành.Vitamin B6 kích thích quá trình phát triển hệ thống thần kinh trung ương và giúp não sản xuất serotonin. Bên cạnh đó, sử dụng sản phẩm sữa chứa vitamin B6 còn giúp bé phòng ngừa một số bệnh lý như rối loạn thần kinh, viêm dây thần kinh, rối loạn vận động…Vitamin B12 là dưỡng chất cần thiết trong sản phẩm sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi hiện nay. Bởi việc thiếu hụt vitamin B12 có thể gây rối loạn cảm giác và các tổn thương nghiêm trọng cho não bộ.

Chất đạm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung đầy đủ lượng protein cho bé là rất quan trọng. Không chỉ giúp phát triển cân nặng và chiều cao, mà chất đạm còn thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kích thước não bộ và tạo nên chất xám. Chính vì thế, nếu cơ thể thiếu chất đạm, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và học tập của trẻ.

*

Chất đạm là thành phần có ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng và hoạt động của não bộ 

Selen

Selen là chất chống oxy hóa, hỗ trợ hormone tuyến giáp và có liên quan đến sự phát triển hành vi, trí não của bé. Nếu bé thiếu Selen có thể dẫn đến tình trạng chậm lớn, suy nhược, khả năng tư duy, ghi nhớ và tập trung kém. 

Sắt

Là dưỡng chất thiết yếu đối với hoạt động sống của cơ thể, sắt không chỉ tổng hợp hemoglobin, thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy trong máu đến các mô tế bào, mà còn giữ vai trò dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng lớn đến chức năng ghi nhớ, nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ bị thiếu sắt thường có chỉ số phát triển và tương tác thấp hơn trẻ cùng trang lứa, cùng môi trường sống. Việc thiếu sắt cũng tác động đến khả năng tập trung của trẻ và làm sa sút kết quả học tập do sự thiếu máu thiếu hụt oxy não.

*

Kẽm

Kẽm là khoáng chất tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, kẽm còn tập trung nhiều ở hệ thần kinh, chiếm khoảng 1,5% tổng lượng kẽm toàn cơ thể, hỗ trợ điều hòa ổn định hoạt động của các tế bào não, tăng trưởng trí lực, trí tuệ, chức năng ghi nhớ và kiểm soát căng thẳng. Khi được bổ sung hàm lượng đầy đủ, kẽm giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và tăng cường sự tập trung, chú ý. Chính vì thế, việc chọn mua các loại sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi nên có nguồn kẽm dồi dào để đáp ứng nhu cầu phát triển não bộ cho bé.

Iod

Iod là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng đối sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc đáp ứng nhu cầu Iod hằng ngày sẽ giúp hoàn thiện não bộ, từ đó cải thiện toàn diện trí tuệ, khả năng nhận thức và hành vi của trẻ. 

Ngược lại, khi thiếu hụt Iod, quá trình chuyển hóa của cơ thể sẽ suy giảm, dẫn đến tuyến giáp hoạt động kém, có thể gây ra các bệnh về tuyến giáp, khiến trẻ chậm lớn, chỉ số IQ thấp, thậm chí là tình trạng thiểu năng, đần độn trong học tập và giao tiếp xã hội.

*

Bố mẹ nên lựa chọn sữa tăng trí thông minh cho trẻ có chứa thành phần Iod để cải thiện trí tuệ, trí lực thông minh cho bé

3. TOP 7 loại sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi tốt nhất hiện nay

Nếu bố mẹ đang băn khoăn sữa nào tốt cho bé 1 tuổi thì có thể tham khảo ngay những dòng sữa được được nhiều gia đình Việt tin dùng hiện nay: 

(1) Friso giai đoạn 3

Giá tham khảo: 249.500 VND/ Hộp 400gr; 494.500 VND/ Hộp 900gr

Friso giai đoạn 3 là sản phẩm dinh dưỡng có công thức đặc biệt, cung cấp đa dưỡng chất như Kẽm, Sắt và Nucleotide , Vitamin D, Selen, DHA, Taurin, Canxi, Prebiotics, Probiotics. Đây là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ cũng như giúp trẻ tăng cường sức đề kháng tự nhiên. Ngoài ra, nhờ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại cùng quy trình LockNutri™, nguồn đạm có trong sữa Friso 3 đảm bảo không bị biến chất, giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thu hơn. 

*

Nhìn chung, hiện nay sữa Friso 3 được nhiều mẹ bỉm đánh giá cao về chất lượng và hương vị sữa. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cho con mình một dòng sữa tốt nhất cho bé 1 tuổi – 2 tuổi thì chắc chắn không thể bỏ qua dòng sữa này. 

(2) Humana Gold 3

Giá tham khảo: 469.000 – 599.000 VND/ Hộp 800gr

Humana Gold 3 là dòng sữa công thức dành cho bé từ 1 – 9 tuổi, được sản xuất tại Đức và rất được yêu thích tại thị trường Châu Âu. Sữa Humana Gold 3 có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé. Nguồn đạm được bổ sung hợp lý, dễ hấp thu và không gây ra các tình trạng như táo bón, đầy bụng. 

Không chỉ vậy, với hàm lượng các axit béo không no chuỗi dài (LCPUFA), ARA, Omega 3, Omega 6, DHA, Choline, Taurine, Inositol, Sắt, Kẽm, I-ốt, vitamin A… Humana Gold 3 còn là dòng sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi hoàn hảo mà bố mẹ có thể tham khảo và chọn mua.

*

Humana Gold 3 được biết đến là dòng sữa tốt nhất cho bé 1 tuổi khi có công thức dinh dưỡng độc đáo, cân bằng

(3) Sữa Aptamil Anh số 3

Giá tham khảo: 462.000 – 582.000 VND/ Hộp 900gr

Sữa Aptamil Anh số 3 là một trong những sản phẩm sữa tốt nhất cho trẻ 1 tuổi có công thức pha trộn độc đáo giữa GOS/FOS prebiotics, vitamin và sắt, cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối, đáp ứng nhu cầu phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ ở bé 1 – 2 tuổi.

Đặc biệt, Aptamil Anh số 3 được bổ sung những vi sinh vật có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch và là một trong những loại sữa dành cho trẻ tiêu hóa kém. Sữa có hàm lượng sắt gấp 40 lần trong sữa bò, giúp tăng lượng hồng cầu, ngăn chặn tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, Aptamil Anh số 3 còn sản phẩm dinh dưỡng dồi dào vitamin C, vitamin D giúp bé có hệ xương vững chắc, DHA giúp trẻ phát triển trí não và khả năng nhận thức, ghi nhớ.

*

Sữa Aptamil Anh số 3 có hệ dinh dưỡng cân đối, đáp ứng nhu cầu phát triển ở bé 1 – 2 tuổi 

(4) Sữa Similac IQ Plus HMO số 3

Giá tham khảo: 230.000 VND/Hộp 400gr; 456.000 VND/ Hộp 900gr

Nằm trong danh sách các loại sữa phát triển trí não cho trẻ 1 tuổi, sữa Similac IQ Plus HMO số 3 thuộc thương hiệu Abbott nổi tiếng hàng đầu tại Hoa Kỳ là lựa chọn ưu tiên mà bố mẹ nên quan tâm khi chọn mua sữa tốt cho bé. 

Với công thức cải tiến, sữa Similac IQ Plus HMO số 3 có hệ dưỡng chất IQ được bổ sung 2 thành phần 2′-FL HMO là một trong những HMO có trong sữa mẹ có vai trò nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi ở ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm các nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ. Bên cạnh đó, Similac IQ Plus HMO còn kết hợp các dưỡng chất thiết yếu như Lutein, Vitamin E, Omega 3, Omega 6, Choline, Taurin, DHA, ARA cùng Canxi là những thành phần giúp trẻ phát triển trí thông minh, thị giác và xây dựng hệ xương luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Top 5 Trang Web Học Online Tốt Nhất Thế Giới 2020, Top Các Trang Web Học Tập Miễn Phí Tốt Nhất

*

Sữa Similac IQ Plus HMO số 3 dành cho bé 1 – 2 tuổi 

(5) Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz số 3

Giá tham khảo: 650.000 VND/Hộp 900gr

Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz số 3 là sản phẩm sữa tăng trí thông minh cho trẻ từ 1-3 tuổi , chứa các thành phần dinh dưỡng nổi bật như:

Hàm lượng DHA dồi dào giúp hoàn thiện chức năng não bộ, tăng trưởng chỉ số IQ, từ đó cải thiện chức năng ghi nhớ và nhận thức thông minh cho trẻ. Bên cạnh đó, DHA trong sữa còn phát triển tốt thị lực, cho bé khả năng quan sát nhanh nhạy và linh hoạt hơnCác dưỡng chất như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.. giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy mạnh về thể chất và tinh thần cho trẻ khi trưởng thànhVitamin D3 và Canxi tham gia vào quá trình hình thành hệ xương răng vững chắc, giảm thiểu nguy cơ còi xương, thấp lùn hay sâu răng…Chất xơ Galacto-oligosaccharides (GOS) giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột, kích thích quá trình lên men đường tiêu hóa, từ đó làm phân mềm xốp và giảm triệu chứng táo bón ở trẻ. 

Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz số 3 còn đảm bảo chất lượng tốt và an toàn sức khỏe cho bé khi sử dụng nhờ thành phần không chứa chất bảo quản, chất tạo màu hay nguyên liệu biến đổi gen. Sản phẩm với mùi vị thơm ngon, thanh nhạt rất phù hợp cho bé làm quen và hấp thụ.

*

Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz số 3 đảm bảo phát triển lâu dài cho bé nhờ thành phần thiên nhiên an toàn

(6) Sữa Morinaga số 2 

Giá tham khảo: 235.000 VND/ Hộp 320gr; 475.000 VND/ Hộp 850gr

Là dòng sữa giúp phát triển trí não cho trẻ có xuất xứ uy tín từ Nhật Bản, sữa Morinaga số 2 với thành phần giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như 5 loại Nucleotides, DHA kết hợp cùng vitamin A, giúp kích thích phát triển hệ thần kinh, hoàn thiện chức năng quan sát, từ đó mang đến đôi mắt sáng ngời cùng trí tuệ tinh nhạy cho bé.

Cùng với đó, đáp ứng nhu cầu muốn cải thiện hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ, sữa Morinaga đã bổ sung hàm lượng cao 2 loại đường Oligosaccharide là Lactulose và Raffinose nhằm cân bằng Bifidobacteria trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ tốt. Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn, tiêu chảy hay táo bón ở trẻ.

Đặc biệt, sữa Morinaga số 2 còn cung cấp lượng lớn các vitamin nhóm B, C, D, E, K và khoáng chất Sắt, Canxi, Kẽm, Lutein… giúp tạo đà phát triển vững chắc chỉ số cân nặng, chiều cao lẫn trí não cho bé. Nhờ đó, bé có thể tự tin tham gia các hoạt động vui chơi với nguồn năng lượng dồi dào và sức đề kháng tốt.

*

Sữa Morinaga số 2 giúp bé phát triển toàn diện về cân nặng, chiều cao và não bộ

(7) Sữa Dielac Alpha Gold IQ step 3

Giá tham khảo: 249.000 đồng (hộp 900gr), 135.000 đồng (hộp 400 gr).

Sữa bột Dielac Alpha Gold Step 3 thuộc thương hiệu Vinamilk nổi trội với các đặc điểm:

Công thức IQ là sản phẩm ứng dụng thành công Lutein từ nghiên cứu của tập đoàn dinh dưỡng DSM – Thụy Sỹ.Taurin, Cholin, Sắt, DHA & ARA cần thiết cho sự phát triển của não bộ, tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ của trẻ.Bổ sung Cholin gấp đôi hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, giúp ghi nhớ và tăng cường khả năng học hỏi của trẻ.Sữa non Colostrum chứa nhiều vi chất quý như Kẽm, Selen, Vitamin A, D3, C giúp tăng sức đề kháng của trẻ.Sản phẩm dinh dưỡng với mức giá bình dân, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

*

Sữa Dielac Alpha Gold IQ step 3 cho trẻ 1 – 2 tuổi tăng IQ

4. Giải đáp thắc mắc khi lựa chọn và sử dụng sữa giúp tăng IQ cho bé 1 tuổi

Sau khi mở hộp sữa bột thì có thể dùng trong bao lâu? Bảo quản lạnh được không?

Nhìn chung các sản phẩm sữa công thức cho bé 1 tuổi đều khuyến cáo sau khi mở hộp nên dùng hết trong vòng 30 ngày. Đồng thời, sữa công thức không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì các loại sữa dạng bột được sấy khô, nếu bảo quản lạnh, sau đó mang ra ngoài không khí thì rất dễ bị ẩm mốc. Các mẹ chỉ nên bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp.

Nên mua sữa nội hay sữa ngoại thì tốt hơn?

Sữa ngoại là các dòng sữa được nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… còn sữa nội được hiểu là do Việt Nam sản xuất. Mẹ cần biết rằng dù sữa nội hay sữa ngoại cũng cần phải phù hợp với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Đó phải là loại sữa cho bé dễ uống, hợp khẩu vị, có thành phần dinh dưỡng giúp bé phát triển trí não, không gây ra các phản ứng như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Điều quan trọng là sản phẩm phải có chất lượng đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ.

*

Yếu tố cơ địa của trẻ mới quyết định loại sữa nào phù hợp

Có phải sữa càng chứa nhiều DHA, bé càng thông minh hơn?

Mặc dù DHA là dưỡng chất quan trọng có trong các loại sữa tốt nhất cho trẻ 1 tuổi phát triển trí não. Tuy nhiên, việc bổ sung DHA cũng phải có khoa học thì mới phát huy tối đa công dụng của dưỡng chất. Bên cạnh DHA, các mẹ cũng cần chú ý đến các dưỡng chất khác có trong sữa giúp trẻ thông minh hơn.

Làm sao để nhận biết được sữa giả, sữa kém chất lượng?

Sữa bột giả thường có đặc điểm sau:

– Quan sát bên ngoài hộp sữa: dòng chữ in trên bao bì thường bị nhòe; hình ảnh và nhiều chi tiết khác không sắc nét; hạn sử dụng thường bị tẩy, xóa, in đè.

Xem thêm: laptop asus duoi 10 trieu tot nhat

– Kiểm tra bột sữa bên trong: bột sữa giả thường có màu vàng cháy, bị vón cục, hạt to, không mịn, tan chậm trong nước, có cặn lắng xuống dưới đáy ly hoặc bình.

Hiện nay, các dòng sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi đang được bày bán rất phổ biến, vì vậy không quá khó để bạn chọn mua cho bé yêu nhà mình một sản phẩm sữa công thức phù hợp. Tuy nhiên, nên mua sữa tại các địa chỉ bán uy tín như các cửa hàng chuyên bán đồ dùng cho mẹ và bé, trung tâm thương mại, siêu thị…để đảm bảo chất lượng, sản phẩm chính hãng, an toàn khi sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.