17/04/2020 44403 – Sức khỏe trẻ em – Người kiểm duyệt : Bác sĩ, Thạc sĩ Trần Nguyễn Như Uyên

Đang xem: Sua phat trien tri nao tot nhat

Bên cạnh việc phát triển chiều cao và cân nặng, sữa tăng trí thông minh cho bé hay không cũng là một yếu tố quan trọng khi ba mẹ cân nhắc lựa sữa công thức. Dưới đây là 10 loại sữa công thức tăng cường trí thông minh cho trẻ tốt nhất hiện nay:

Nội dung

I. 5 yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

II. Dha – Nguyên tố quan trọng tạo nên trí thông minh cho bé trong những năm tháng đầu đời

III. Top 10 sữa tăng trí thông minh cho trẻ hot nhất 2021

1. Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz

2. Sữa tăng trí thông minh Morigana Nhật Bản

3. Sữa tăng IQ cho bé Milex

4. Sữa công thức Humana của Đức

5. Sữa tăng trí thông minh Aptamil

6. Similac IQ Plus tốt cho trí não của trẻ

7. Sữa bổ sung thành phần DHA Meiji Nhật Bản

8. Sữa Dielac Alpha Gold IQ

9. Sữa tăng trí thông minh cho trẻ Optimum Gold 4

10. Sữa giúp bé thông minh Enfamil A+

IV. Kết luận

 

Xem thêm: Top 9 Ứng Dụng Gọi Điện Thoại Miễn Phí Tốt Nhất, Top 6 Ứng Dụng Gọi Video Miễn Phí Tốt Nhất 2020

I. 5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ

Xem thêm: Dậy Sớm, Đọc Sách Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất ? Thời Điểm Đọc Sách Tốt Nhất

Một đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn, linh hoạt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng lớn đến trí thông minh của trẻ:

1. Yếu tố di truyền

Sự ảnh hương cuả tố di truyền đối với trí thông minh của trẻ cũng được phản ánh trong quan hệ huyết thống gia đình cả quan hệ họ hàng. Nếu bố mẹ có chỉ số IQ cao thì khả năng cao những đứa con cũng có chỉ số IQ cao. Những dòng họ có truyền thống học giỏi thì con cái đời sau cũng được hưởng chỉ số IQ cao hơn đáng kể.

2. Yếu tố sữa mẹ

Sữa mẹ chứa nhiều hoạt chất có thể thúc đẩy phát triển não bộ của trẻ em, đặc biệt là axit amin đặc biệt được gọi là taurine. Taurine không chỉ giúp tăng số lượng các tế bào não, thúc đẩy sự phân hóa tế bào thần kinh và trưởng thành mà còn giúp nút dây thần kinh hình thành.

Lượng taurine giúp thúc đẩy phát triển trí tuệ của trẻ em ở sữa mẹ cao hơn gấp 10 lần sữa công thức bình thường. Theo khảo sát, trẻ em bú sữa mẹ làm bài thi IQ nhanh hơn trẻ em khác từ 3-10 phút. Chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Cambridge cũng cho hơn 30 trẻ em 7 – 8 tuổi làm bài kiểm tra IQ, và kết quả so sánh cho thấy rằng trẻ em bú sữa mẹ hoàn toàn thường có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ ít bú mẹ hoặc không bú mẹ 10 điểm.

3. Yếu tố dinh dưỡng

Trẻ ăn thịt quá nhiều sẽ khiến trí thông minh bị giảm. Các nhà khoa học của trường Đại học Southampton đã tiến hành quan sát quá trình ăn uống của hơn 8000 người. Tất cả trong số họ đều có chỉ số IQ bình thường từ lúc còn nhỏ. Quá trình này được quan sát từ khi họ 10 tuổi cho đến hơn 30 tuổi. Trong số hơn 8 nghìn người đó, có một số người thích ăn cơm với các loại rau củ, số khác thích ăn cơm với các loại thịt.

Kết quả quan sát cho thấy, những người có thói quen ăn cơm với rau củ có chỉ số thông minh tăng lên một cách rõ rệt, ngược lại, những người có thói quen ăn cơm với thịt chỉ số IQ ngày một giảm đi. Chỉ số IQ của những người thích ăn cơm với các loại thịt chỉ cao hơn so với hồi nhỏ là 15%, những người thích ăn cơm với các loại rau là 38%.

Trẻ em không ăn sáng cũng ảnh hưởng đến trí thông minh sẽ bị ảnh hưởng, bởi vì lượng bữa ăn sáng có đầy đủ protein, carbohydrate, các vitamin và nguyên tố vi lượng là những thành phần quan trọng của não bộ. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Alexandra Singapore đã tiến hành điều tra chế độ ăn uống và dinh dưỡng của các hộ gia đình ở châu Á trong sáu quốc gia và khu vực, bao gồm cả việc cho con ăn sáng, tình trạng phát triển trí não con và thành tích học tập của các bé. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ không ăn sáng ngoài việc kết quả học tập kém ra, phản ứng trí não cũng rất chậm.

*

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra: "Nếu bỏ qua bữa ăn sáng trong một thời gian dài, trí thông minh của trẻ sẽ giảm. Thậm chí, kể cả sau này cha mẹ có tốn sức khôi phục lại thói quen ăn uống lành mạnh, thì cũng không thể phục hồi độ tăng trưởng của não bộ, do đó, những trẻ này sẽ học kém hơn các bạn rất nhiều.

Ngoài ra, các dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ số thông minh của trẻ. Các loại dưỡng chất trẻ cần để thông minh hơn gồm: DHA, ARA, Taurine,…. Trong đó DHA là dưỡng chất quan trọng nhất và cần được bổ sung từ khi mang thai.

4. Yếu tố trọng lượng

Trẻ em cân nặng vượt hơn 20% trẻ em bình thường thì tầm nhìn, thính giác, khả năng tiếp thu kiến ​​thức đều sẽ ở mức thấp hơn. Điều này là do trẻ béo phì bị quá nhiều chất béo vào não, các sợi thần kinh sẽ bị cản trở sự phát triển.

Ngoài ra, có rất nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng, cũng không thuận lợi cho sự phát triển của não bộ. Những trẻ em này, ngoài một phần nhỏ do các yếu tố bệnh, thì thường bị còi cọc chủ yếu là do biếng ăn, khảnh ăn, chán ăn. Hầu hết các gia đình có một con hiện nay thường mắc hiện tượng này.

5. Yếu tố môi trường

Trẻ em sống trong môi trường kém thuận lợi, chẳng hạn như bị bỏ rơi, thiếu tình thương của cha mẹ thì chỉ số IQ sẽ thấp hơn. Theo khảo sát nghiên cứu cho thấy chỉ số IQ trung bình của các trẻ em 3 tuổi sống trong các trại mồ côi hay những gia đình cha mẹ đi vắng suốt ngày chỉ đạt 60,5. Ngược lại, những trẻ em 3 tuổi sống trong một môi trường tốt cho thấy chỉ số IQ trung bình lên tới 91,8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.