HF: Sổ đỏ và sổ hồng là cách gọi của người dân dựa vào màu sắc của mỗi loại giấy. Nhưng về ý nghĩa của sổ nhiều người vẫn còn phân vân và nhầm lẫn xung quanh khái niệm của hai loại sổ này và thắc mắc đất thổ cư có sổ đỏ không. Vậy hãy xem bài viết dưới đây để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào và giải đáp thắc mắc sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ.

Đang xem: Sổ hồng là gì

*

Để có thể phân biệt được sự khác nhau của hai loại sổ này trước tiên hãy tìm hiểu xem sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ, có tác dụng gì.

Sổ đỏ là gì

*

Sổ đỏ là loại sổ có bìa màu đỏ do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành. Còn có tên gọi chính xác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ được cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích pháp lý của người sử dụng đất nằm trong khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003.

Ngoài nhiều người thắc mắc chung cư có sổ đỏ không thì theo pháp luật hiện hành sổ đỏ chung cư là không được cấp phép, mà khi mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng theo luật nhà ở năm 2005

Sổ hồng là gì

*

Sổ hồng đất ở là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất ở phổ biến hiện nay

Sổ hồng là loại sổ có bìa màu hồng còn có tên gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất ở. Loại giấy này được Bộ Xây Dượng ban hành cấp phép.

Theo theo quy định điều 11 luật nhà ở 2005:

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở và chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. Sẽ được cấp một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Xem thêm: loại điều hòa nào tốt nhất hiện nay

Những thay đổi về cấp phép sổ đỏ và sổ hồng

Kết Luận: Như vậy sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay hai loại giấy này vẫn đang được lưu hành và có đầy đủ giá trị pháp lý. Với những thông tin này có thể nhận thấy rõ sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ.

Chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng khi mua

như đã qua ở trên khi mua bán căn hộ chung cư bạn sẽ được cấp giấy sở hữu đất và nhà ở là sổ hồng theo luật nhà ở 2005.

Theo đó, quy định tại Điều 13 của luật kinh doanh bất động sản. Sau khi ký kết bàn giao căn hộ trong vòng 50 ngày người mua sẽ phải tới cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở.

Sổ hồng chung cư được cấp có thời hạn là 50 năm, có nghĩa là khách hàng chỉ có quyền sở hữu căn hộ trong 50 năm. Trong trường hợp chủ căn hộ đã sử dụng được 10 năm rồi chuyển nhượng cho người khác thì người chủ sau khi mua lại căn chung cư này sẽ chỉ còn 40 năm quyền sở hữu căn hộ.

Lệ phí để cấp sổ hồng chung cư là không quá 100.000 với các cá nhân và không quá 500.000 với các tổ chức đề nghị được cấp sổ hồng lần đầu theo Điều 49 luật nhà ở năm 2009.

Xem thêm: Top 8 Tai Nghe Chơi Game Tốt Nhất, Năm Tai Nghe Chơi Game Tốt Nhất Năm 2021

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

*

Đất thổ cư là loại hình bất động sản có sổ đỏ

Với loại hình đất ở, đất thổ cư khi đã được phân lo đủ diện tích. Người sử dụng đất có thể tách thửa ra làm sổ riêng cho từng mảnh đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất cần có đầy đủ các loại giấy tờ và chi phí sau:

Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tyw 30/2014/tt-BTNMT. Người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm có

Hồ sơ gồm có:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu 01 ban hành cùng với thông tư 30/2014/TT-BTNMT.Một trong các loại: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Giấy chứng nhận quyền sử dụng dung đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nộp tại phòng tài nguyên và môi trường địa phương quản lý mảnh đất.

Chi phí phải nộp:

Chi phí sử dụng đất được xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMTLệ phí trước bạ áp dụng theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCPThuế sử dụng đất theo quy định của nhà nước.Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu người làm sổ đò là người mua mảnh đất từ người khác. Mức phí chuyển nhượng là 4% trên giá trị chuyển nhượng.Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà nếu đã có công trình xây dựng trên đất với mức phí 1% giá trị chuyển nhượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.