Cách đây khoảng 3 – 4 năm về trước, lúc mà tìm một host để sử dụng còn khó khăn về tài chính thì có một vấn đề mình rất quan tâm mỗi lần khi xây dựng một website đó là nên lưu trữ hình ảnh trên host của mình hay bên ngoài?

Sở dĩ mình lại lo như thế là vì ở các shared host thường gặp một vấn đề trở ngại đó là băng thông. Hoặc nếu họ cho phép unlimited băng thông thì cũng sẽ giới hạn số lượng file có trên host (khoảng 10.000 files chẳng hạn).

Đang xem: Sống nhẹ nhàng, hạnh phúc giản đơn

Mặc dù việc lưu file trên host của chính bạn hoặc lưu bên ngoài luôn có ưu nhược điểm khác nhau nhưng việc cân nhắc kỹ lưỡng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức sau này vì nếu cần đổi lại, bạn sẽ mất kha khá thời gian để sắp xếp chúng lại.

*

Tổng số file hình ảnh và dung lượng sau hơn 2 năm hoạt động

Con số 1.5GB không phải là nhiều nhưng sẽ là bao nhiêu nếu thời gian hoạt động web của bạn lên 5 năm, 10 năm hoặc hơn? Chỉ tính riêng việc backup thôi thì đã khó mà dùng các plugin như BackupBuddy được vì dung lượng càng lớn thì plugin càng cần nhiều thời gian để backup và có khi là sẽ bị timeout. Hiện nay mình chỉ dùng các phương thức backup tổng thể cho server và remote backup.

Tóm tắt

Ưu điểmDễ quản lý hình ảnh.Dễ làm thumbnail.Không bị xóa ảnh linh tinh.Tốc độ tải website tốt hơn.

Nhược điểm

Tốn băng thông và dung lượng.Khó backup nếu dung lượng ngày càng lớn.Có thể tốn CPU của host vì nó sẽ tốn tài nguyên khi dò file.

Giải pháp

Nếu dùng share host thì nên dùng plugin WP Smush.it để nén ảnh khi upload lên.Nếu dùng VPS/Dedicated thì nên dùng EWWW Image Optimize để nén ảnh upload lên.

Ưu và nhược điểm khi lưu ảnh bên ngoài

Đã từng có thời toptotnhat.com sử dụng phương án lưu ảnh bên ngoài mà cụ thể là trang Flickr.com với tài khoản Pro vì chỉ có tài khoản Pro bạn mới có thể thoải mái upload ảnh lên được.

Sở dĩ lúc đó mình lại chọn Flickr vì số tiền bỏ ra để nâng cấp lên Pro khá rẻ và cho phép giữ nguyên chất lượng ảnh upload lên. Nhưng ngoài ra, Photobucket lúc đó cũng là lựa chọn tốt.

Xem thêm: Top Các Thương Hiệu Loa Bluetooth Karaoke Tốt Nhất (2021), +15 Loa Kéo Karaoke Hay Nhất (2021)

Nhìn chung lợi ích nó mang lại là mình tiết kiệm được kha khá tài nguyên trên host và dễ dàng hơn trong việc backup và file backup nào mình cũng chỉ có dung lượng là khoảng 80MB là cao nhất vì chả có gì ngoài source, plugin và theme.

Do Flickr load ảnh cũng tốt nên mình cũng không gặp phải vấn đề gì trong thời gian tải trang cả.

Sử dụng plugin Media Manager Plus để quản lý ảnh từ Flickr, Photobucket, Google tốt hơn.

Thế nhưng nếu bạn lựa chọn phương án upload ảnh ra bên ngoài thì mình khuyến khích bạn sử dụng Amazon S3 mặc dù nó tính phí hàng tháng theo dung lượng sử dụng nhưng cũng khá rẻ ($0.03 cho 1GB) và có server Singapore cho những bạn cần tải ảnh tốt hơn. Khi dùng Amazon S3 bạn có thể sử dụng plugin Amazon S3 and Cloudfront hoặc Amazon Web Service for WordPress (có hỗ trợ thumbnail) để nó tự copy ảnh trên host lên server của Amazon S3 và nó sẽ tự xóa ảnh trên host của bạn mỗi khi upload xong. Bạn có thể cấu hình domain để nó sử dụng CloudFront làm CDN để tăng tốc độ tốt hơn.

Nếu bạn đang lo lắng về link ảnh thumbnail khi lưu ảnh bên ngoài thì có thể xem qua giải pháp sử dụng ảnh ngoài làm thumbnail của mình đã đăng cách đây không lâu.

Còn nhược điểm? Nhược điểm chính là mình không thể kiểm soát tốt như cách lưu ảnh trên host được và có thể sẽ hơi khó khăn để kiểm tra xem các hình ảnh nào không sử dụng để xóa nó đi cho nhẹ.

Xem thêm: Top 7 Cây Vợt Cầu Lông Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay (Yonex, Li

Bạn chọn phương án nào?

Đối với mình, mình sẽ sử dụng cách lưu ảnh trên host vì mình chỉ dùng share host cho các website mới và khi nó vượt 200MB tổng dung lượng upload thì sẽ đưa lên VPS hết nên cũng không quá băn khoăn về vấn đề băng thông và dung lượng. Nhưng đối với các website ít dùng hình ảnh hơn thì mình sẽ sử dụng Amazon S3 vì chi phí thấp mà lại chẳng phải vất vả mỗi khi backup trong khi thư mục uploads nó không quá quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *