Việc sạc pin đúng cách không chỉ là hành động giúp bạn kéo dài tuổi thọ smartphone, duy trì trải nghiệm bền vững của chiếc điện thoại mà còn giúp bạn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình trải nghiệm.

Để giúp cho các bạn sạc smartphone được đúng cách, trong bài này FPT Shop sẽ gửi tới một số lời khuyên về việc bảo quản và giữ gìn để pin điện thoại có được tuổi thọ lâu dài, hoạt động hiệu quả. Pin là một trong những vấn đề được người sử dụng smartphone quan tâm nhất. Những chiếc điện thoại thông minh có thể rất hiện đại với nhiều tính năng ưu việt, nhưng khi hết pin chúng sẽ trở nên vô dụng.

Đang xem: Sạc điện thoại tốt nhất vào lúc nào?

Giống như các thiết bị công nghệ khác, pin cũng có tuổi thọ nhất định của chúng. Apple cho biết viên pin được tích hợp trong các dòng laptop do hãng sản xuất sẽ chỉ còn khoảng 80% công suất ban đầu sau khi trải qua khoảng 1.000 chu kỳ sạc-xả. Tuy nhiên, nếu biết cách sạc pin đúng cách, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ pin trên điện thoại.

Cẩm nang sạc pin đúng cách cho smartphone của bạn

Bạn nên sạc smartphone khi pin xuống mức nào?

Với các dòng pin Li-ion được sử dụng rộng rãi trên smartphone hiện nay thì lý tưởng nhất là mức năng lượng dao động trong khoảng 50%. Lưu ý là bạn hãy tránh sạc đầy 100% thường xuyên bởi điều này sẽ làm tuổi thọ của viên pin ngắn lại.

Theo trang công nghệ Techadvisor thì bạn hãy cố gắng giữ pin trong tình trạng còn từ 40 tới 80% năng lượng và hết sức tránh để mức này tụt xuống dưới 20%.

*

Vậy khi nào bạn nên sạc đầy pin?

Theo ý kiến của một số chuyên gia thì bạn có thể sạc đầy từ 0 tới 100% pin (hay còn gọi là một chu kì sạc-xả) khoảng 1 lần mỗi tháng. Điều này sẽ giúp làm mới lại viên pin, tương tự như việc khởi động lại máy tính. Tất nhiên, nếu bạn không có thời gian và điều kiện thì không bắt buộc phải thực hiện.

*

Kiểm soát nhiệt độ của máy và môi trường

Việc kiểm soát nhiệt độ trên điện thoại khi sạc là rất quan trọng. Bạn nên sạc thiết bị ở những nơi mát mẻ, tránh nhiệt độ cao. Các chuyên gia khuyên rằng nhiệt độ phòng là tối ưu nhất để sạc pin (khoảng 25 độ C). Bạn cũng không nên sử dụng những loại ốp lưng dày và kín khi sạc. Hãy chuyển sang các loại ốp thoáng và mỏng hơn để giúp nhiệt được thoát ra nhanh hơn trong quá trình sạc pin điện thoại. Điều này vừa đảm bảo tuổi thọ pin được tốt nhất và hạn chế cháy nổ.

*

Có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?

Sạc đêm là thói quen của nhiều người, sau một ngày dài làm việc bận rộn, đêm đến là khoảng thời gian cắm sạc lý tưởng để khi thức dậy vào sáng hôm sau, smartphone đã sẵn sàng phục vụ chủ nhân với viên pin đầy ắp.

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện đại ngày này đều được tích hợp cơ chế ngắt năng lượng tự động khi pin đã đầy, do đó bạn không cần bận tâm quá tới vấn đề an toàn khi sạc đêm. Nhưng, không loại trừ khả năng điều kiện nhiệt độ nơi bạn sạc điện thoại cao dẫn tới tình trạng quá nhiệt nguy hiểm, ngoài ra việc sạc đêm cũng không được khuyến khích bởi việc sạc nhỏ giọt để bù đắp lượng điện năng hao hụt tự nhiên cũng làm giảm tuổi thọ pin.

*

Việc sạc smartphone qua đêm không được khuyến khích

Đừng sử dụng bộ sạc bất kì, tùy tiện

Lời khuyên chân thành cho bạn là hãy sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm trong hộp của smartphone để nạp năng lượng nhằm giữ an toàn cho bản thân, đồng thời đảm bảo tuổi thọ pin. Những bộ sạc không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây hại cho chiếc điện thoại yêu quý và thói quen sử dụng sạc bất kì sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn điện nạp vào thiết bị, thậm chí có khả năng dẫn tới cháy nổ.

Xem thêm: Tháng 6/2015, Lãi Suất Tiền Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào Tốt Nhất 2015

*

Hãy sạc làm nhiều lần thay vì sạc đầy một lần

Quan niệm xả sâu, sạc đầy chỉ đúng với các loại pin sử dụng trên các dòng điện thoại cơ bản trước kia như NiMH và NiCd. Ngày nay, việc để sập nguồn máy là điều hết sức tai hại với những viên pin công nghệ mới.

Pin Li-ion của smartphone hiện nay có tuổi thọ pin tính theo chu kỳ (một chu kì tương đương từ 0 tới 100% pin). Do đó, việc sạc pin đúng cách hiện tại là bạn hãy thoải mái cắm sạc và rút ra bất cứ khi nào bạn muốn, miễn là sử dụng bộ sạc chuẩn. Đừng cố gắng dùng cạn năng lượng rồi sạc đầy bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

*

Để tâm tới nguồn điện khi sạc

Nguồn điện là yếu tố quan trọng khi sạc pin, nguồn điện quá yếu sẽ khiến pin không được nạp năng lượng ở điều kiện tối ưu, khiến thời gian sạc pin kéo dài quá mức cần thiết. Điều này sẽ tạo nên các ảnh hưởng không tiêu cực và gây hại về lâu về dài. Do đó, đừng cố gắng sạc smartphone thông qua việc kết nối với máy tính hay các thiết bị điện tử khác. Ngoài ra, sau khi sạc xong bạn nên cất giữ bộ sạc ở nơi thoáng khí, an toàn, tránh va đập và để xa tầm với của trẻ nhỏ.

*

Đừng sạc pin điện thoại bằng nguồn điện của máy tính

Đừng lo về công nghệ sạc nhanh

Công nghệ sạc nhanh bắt đầu phổ biến từ những năm 2015 trên các dòng điện thoại Android và đã trải qua quá trình phát triển khá lâu trước khi Apple trang bị tính năng tương tự cho iPhone vào năm 2018 trên iPhone. Hiện các mẫu iPhone thế hệ mới như iPhone 12 series hay iPhone 11 series đều được tích hợp tính năng này như cách sạc pin nhanh hiệu quả nhất.

Bạn có thể mua các bộ sạc nhanh tương thích đảm bảo chất lượng và an tâm rằng đây là thao tác sạc pin đúng cách đã được các nhà sản xuất tính toán để đảm bảo chất lượng viên pin mà vẫn đem tới sự tiện dụng cho người dùng.

AnhNQ

Tham khảo: Techadvisor

Cách 1: Nên sạc pin ở mức nào là hợp lí?

Với cácdòng pin Li-ion được sử dụng rộng rãi trên smartphonehiện nay thì lý tưởng nhất là mức năng lượng dao động trong khoảng 50%. Lưu ý là bạn hãy tránh sạc đầy 100% thường xuyên bởi điều này sẽ làm tuổi thọ của viên pin ngắn lại.

*

Cách 2: Những lúc nào nên sạc đầy?

Theo ý kiến của một số chuyên gia thì bạn có thể sạc đầy từ 0 tới 100% pin (hay còn gọi là một chu kì sạc-xả) khoảng 1 lần mỗi tháng. Điều này sẽ giúp làm mới lại viên pin, tương tự như việc khởi động lại máy tính. Tất nhiên, nếu bạn không có thời gian và điều kiện thì không bắt buộc phải thực hiện.

*

Cách 3: Kiểm soát nhiệt độ của máy và môi trường

Các chuyên gia khuyên rằng nhiệt độ phòng là tối ưu nhất để sạc pin (khoảng 25 độ C). Bạn cũng không nên sử dụng những loạiốp lưngdày và kín khi sạc. Hãy chuyển sang các loại ốp thoáng và mỏng hơn để giúp nhiệt được thoát ra nhanh hơn trong quá trình sạc pin điện thoại

*

Cách 4: Không nên sạc pin qua đêm

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện đại ngày này đều được tích hợp cơ chế ngắt năng lượng tự động khi pin đã đầy. Tuy nhiên, việc sạc đêm cũng không được khuyến khíchbởi việc sạc nhỏ giọt để bù đắp lượng điện năng hao hụt tự nhiên cũng làm giảm tuổi thọ pin.

Xem thêm: Top Máy Ảnh Full Frame Tot Nhat, 10 Máy Ảnh Full Frame Dslr Tốt Nhất Hiện Nay

*

Cách 5: Không nên sử dụng sạc kém chất lượng

Những bộ sạc không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây hại cho chiếc điện thoại yêu quý và thói quen sử dụng sạc bất kì sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn điện nạp vào thiết bị, thậm chí có khả năng dẫn tới cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.