React Native là một framework được tạo bởi Facebook, cho phép developer xây dựng các ứng dụng di động trên cả Android và iOS chỉ với một ngôn ngữ lập trình duy nhất: JavaScript.

Đang xem: React native là gì

Học React Native vừa nhanh chóng, vừa mang lại cho bạn nhiều cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp cũng như một lức lương hấp dẫn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu React Native hay nhất, giúp bạn:

Hiểu React Native là gì và các ưu, nhược điểm của React NativeTự học React Native từ cơ bản đến nâng caoCập nhật các kiến thức React Native từ chuyên gia

React Native là gì? Học React Native để làm gì?

React Native là gì?

React Native là một framework được tạo bởi Facebook, cho phép developer xây dựng các ứng dụng di động trên cả Android và iOS chỉ với một ngôn ngữ lập trình duy nhất: JavaScript.

Sự ra đời của React Native là lời giải cho bài toán liên quan đến hiệu năng Hybrid và sự phức tạp khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho từng nền tảng di động trước đó.

Học React Native để làm gì?

Học React Native sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức nếu muốn xây dựng một ứng dụng đa nền tảng (multi-platform). Chỉ cần biết JavaScript, không cần phải học thêm bất cứ ngôn ngữ nào khác, bạn đã có thể chiến đấu trên mọi mặt trận.

Ưu và nhược điểm của React Native

Các ưu điểm của React Native là gì?Sử dụng ít native code hơnThời gian phát triển ứng dụng được rút ngắnTiết kiệm chi phí nhân lực cho doanh nghiệpKhả năng tái sử dụng code cao (75% – 80%)Trải nghiệm người dùng rất tốtKhông cần nhiều kiến thức nềnCác nhược điểm của React Native là gì?Chỉ hỗ trợ 2 nền tảng Android và iOSHiệu năng sẽ thấp hơn với ứng dụng thuần native codeBảo mật không caoCó một số thư viện cần trả phíKhả năng tùy biến không thực sự tốt với một vài module

Lý do nên học React Native là gì?

Đã biết Javascript thì học React Native cực nhanh

Chỉ cần có kiến thức về JavaScript hoặc đã từng học qua ReactJS thì việc học React Native sẽ trở nên rất dễ dàng. Bạn có thể nhanh chóng code React Native mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Không tốn thời gian để Recompiling

Nếu như trước đây mỗi khi bạn thay đổi String trong lập trình Android, ứng dụng sẽ phải compile lại từ đầu thì giờ đây, trong React Native, mỗi thay đổi của bạn sẽ được được tự động cập nhật mà không cần phải recompile.

Cộng đồng người dùng lớn mạnh

Mức độ sử dụng phổ biến, các lập trình viên hoạt động năng nổ trên các diễn đàn thảo luận và được Facebook chống lưng. Đó là những lý do bạn sẽ không cô đơn khi học React Native, có cả một cộng đồng hùng mạnh luôn ở phía sau hỗ trợ bạn.

Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới

Là một Front-end Developer, kinh nghiệm làm việc với JavaScript thực sự là lợi thế khi bạn hoàn toàn có thể lĩnh hội React Native chỉ trong vòng “vài nốt nhạc”. Một khi học React Native, bạn sẽ tiến xa hơn trên con đường chinh phục mảng phát triển các ứng dụng di động.

Là một Back-end Developer, bạn nên có kiến thức cơ bản về JavaScript. Có như vậy thì việc học React Native mới không gặp trở ngại và khiến bạn nản lòng.

Với việc chỉ sử dụng JavaScript, React Native mở ra cơ hội mới. Bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng từ lập trình web sang lập trình di động nếu cảm thấy yêu thích.

Trường hợp bạn đang là một Mobile Developer thì không có gì phải bàn cãi nữa, React Native chính là một công cụ giúp cho công việc của bạn như “hổ mọc thêm cánh”.

CÁC TÀI LIỆU HỌC REACT NATIVE HAY NHẤT

I. SÁCH HỌC REACT NATIVE CƠ BẢN

*

Sách phù hợp với những bạn mới học React Native và chưa có nhiều kinh nghiệm về JavaScript. Không lý thuyết suông mà tập trung vào phần thực hành, bạn sẽ nhanh chóng biết được cách xây dựng một ứng dụng di động thông qua những ví dụ trực quan.

Học được gì từ cuốn sách này?

Giới thiệu tổng quan: React Native là gì và cách hoạt động của framework nàyHướng dẫn sử dụng mobile componentsLàm thế nào để xây dựng ứng dụng với React Native từng bước một

*

Nếu bạn là người thích học React Native qua các ví dụ cụ thể thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua. Thông qua việc “giải phẫu” những project thực tế, từ cơ bản đến phức tạp, bạn sẽ lên trình khá nhanh đấy.

Học được gì từ cuốn sách này?

Quy trình tích hợp Facebook SDK để xây dựng ứng dụng kết nối dữ liệu với bên thứ baTừng bước cụ thể để triển khai Redux – thư viện quản lý state phổ biến của JavaScriptBiết cách sử dụng Websockets để làm ứng dụng chat

*

Cuốn sách được viết bởi Stoyan Stefanov – web developer làm việc tại Facebook nên tương đối cụ thể về cách xây dựng cũng như tổ chức, quản lý và tinh chỉnh các component React. Tuy phiên bản React thực hành trong sách hơi lỗi thời so với hiện tại nhưng đây cũng là tài liệu dễ đọc, dễ hiểu mà bạn nên cân nhắc.

Học được gì từ cuốn sách này?

Tạo và sử dụng các React component, DOM componentSử dụng cú pháp JSX mở rộng thay thế cho các lệnh gọi hàmSử dụng công cụ ESLint, Flow và Jest để kiểm tra và test thử code khi phát triển ứng dụng

*

React and React Native phù hợp cho cả những người mới học lẫn những người đã có kinh nghiệm với nhiều minh họa ở từng cấp độ khác nhau.

Sách được chia thành 3 phần với 26 chương, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay với phần mà mình hứng thú và bỏ qua những thông tin đã biết. Sách không yêu cầu kiến thức nền về React.

Học được gì từ cuốn sách này?

Làm thế nào để tái sử dụng React componentsCách tận dụng các API native của Android và iOS để phát triển những ứng dụng hấp dẫn với React NativeSử dụng Relay để xây dựng kiến trúc dữ liệu hợp nhất cho React UIs

*

Cuốn sách dành cho web developer muốn xây dựng các ứng dụng di động nhanh chóng, bắt mắt và native bằng cách áp dụng các kỹ năng sẵn có.

Nếu đã có chút hiểu biết về JavaScript và đang sử dụng React trên website thì bạn có thể yên tâm, cuốn sách này thực sự rất “dễ xơi”. Không mất nhiều thời gian để bạn có thể làm chủ một ứng dụng chạy trên cả Android và iOS.

Học được gì từ cuốn sách này?

Thiết lập môi trường React Native trên cả thiết bị và các trình giả lậpCó thể tự mình viết ra các UI component nativePhát triển các module native trong Objective-C và Java, có khả năng tương tác với JavaScript

II. SÁCH HỌC REACT NATIVE NÂNG CAO

Khi đã có những kiến thức nhất định về React Native, bạn sẽ có nhu cầu học hỏi nhiều hơn để nâng cao trình độ. Đây chính xác là cuốn sách bạn cần để nhảy vọt thành chuyên gia về React Native.

Học được gì từ cuốn sách này?

Hướng dẫn sử dụng Flux và Redux để quản lý dataSử dụng các animation APIs để đưa vào ứng dụngCác bước tạo module Native của riêng bạn

Cuốn sách React Native in Action sẽ dạy bạn cách xây dựng các ứng dụng web và ứng dụng di động chất lượng trên nhiều nền tảng khác nhau. Có khá nhiều chủ đề nâng cao thú vị được trình bày trong sách: styling, APIs, animations, kiến trúc dữ liệu… Ngoài ra, bạn cũng biết làm thế nào để tái sử dụng code mà không tốn nhiều công sức.

Học được gì từ cuốn sách này?

Xây dựng các ứng dụng di động và web đa nền tảngLưu trữ và truy xuất dữ liệu cục bộQuản lý dữ liệu và trạng thái

Sách chia làm 11 chương với mỗi chương là một tình huống cụ thể về quá trình thực hiện các concept trong thực tế. Để có thể hiểu được những gì tác giả viết trong cuốn sách, bạn phải có kiến thức nền tảng về JavaScript. Sách mở ra chân lý mới về cách xây dựng một ứng dụng di động vừa chất lượng, vừa đẹp mắt.

Học được gì từ cuốn sách này?

React Native là gì? Các tính năng nổi bậtBạn có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng các ứng dụng với nhiều thể loại khác nhau bằng các mã nguồn minh họa được đính kèm trong mỗi chương.Cách vận dụng kiến thức được học vào dự án thực tế

Nội dung sách khá tương đồng với những cuốn còn lại, hướng dẫn developer xây dựng ứng dụng đa nền tảng, từ thương mại điện tử đến các dự án game. Tuy nhiên, nhiều case-study trong sách thực sự giá trị và mang lại góc nhìn mới mẻ.

Xem thêm: Bạn Gái Tốt Nhất Bạn Gái – Cách Để Trở Thành Người Bạn Gái Tốt Hơn (Kèm Ảnh)

Học được gì từ sách này?

Cấu trúc của một dự án React Native dễ bảo trì và mở rộngKhám phá các pattern code và UI khác nhau được sử dụng cho Android và iOSHọc hỏi những tip hay ho khi phát triển ứng dụng React Native

Sách cung cấp nhiều bài tập thực tiễn giúp bạn củng cố các kiến thức về vấn đề xây dựng ứng dụng với React Native, từ đó bạn có thể rút ra kinh nghiệm và tạo ra các ứng dụng nâng cao hơn.

Học được gì từ sách này?

Nắm vững các kiến thức cơ bản về React NativeLàm thế nào để tạo một dự án có cấu trúc logicCách làm việc với Expo, một chuỗi công cụ mã nguồn mở

Nếu bạn là một JavaScript developer đang muốn tìm kiếm hướng dẫn thực tế để phát triển các ứng dụng di động nhiều tính năng bằng React Native thì cuốn sách này đích thị dành cho bạn.

Không bắt buộc nhưng nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc về React thì việc tiếp thu những khái niệm React Native được đề cập trong cuốn sách sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Học được gì từ sách này?

Tận dụng các component và thư viện JavaScript trong hệ sinh thái ReactThiết kế các ứng dụng đa nền tảng cân bằng về UX và độ phức tạp kỹ thuậtTự động xuất bản ứng dụng và chia sẻ ứng dụng iOS

Cuốn sách khởi đầu với các mẫu pattern cơ bản trong React, sau đó mở rộng các pattern này trong các ứng dụng di động. Mỗi chương sẽ kèm đầy đủ mã nguồn của các ứng dụng, bạn có thể thử xây dựng và cho chúng chạy ngay trên điện thoại của mình.

Học được gì từ sách này?

Tìm hiểu các pattern trong React NativeKhám phá các React pattern phổ biến được sử dụng nhiều trong quá trình phát triển React NativeTìm hiểu các kiểu dáng và cách triển khai các thiết kế di động tùy chỉnh

Cuốn sách này bao gồm toàn bộ bộ tính năng của React Native, bắt đầu từ các tính năng đơn giản nhất (thư viện navigation hoặc điều hướng) đến các tính năng tiên tiến nhất (tích hợp với mã gốc).

Học được gì từ sách này?

Cách tối ưu hóa dự án để tăng tốc độ phát triển ứng dụng React NativeLàm thế nào để xác định một ứng dụng React Native đã sẵn sàng đưa lên môi trường productionSử dụng các module bên ngoài để tăng tốc độ phát triển và bảo trì các dự án của bạn

III. KHÓA HỌC REACT NATIVE ONLINE

Khóa học tuyệt vời cho newbie – người đã có kiến thức JavaScript cơ bản. Bạn sẽ biết được các phương thức cốt lõi để xây dựng các ứng dụng native và các component trên các thiết bị Android và iOS của React Native.

Khóa học này có giá 17.99USD với hơn 125.000 học viên đăng ký, rất đáng để bạn tìm hiểu.

Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về React Native và muốn nâng cao hiểu biết của bản thân thì hãy xem xét khóa học này. Với những đánh giá tích cực từ hơn 30.000 học viên, nội dung khóa học chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Vừa kết hợp lý thuyết và thực hành – xây dựng 3 ứng dụng phức tạp khác nhau bằng các tính năng của React Native, bạn sẽ nhận ra trình độ của bản thân được cải thiện đáng kể sau khóa học.

Đây là một trong những khóa học thực tế nhất để học React Native hiệu quả. Cung cấp nhiều ví dụ thực tiễn về các ứng dụng “chất” được phát triển bởi React Native giúp người học có định hướng rõ ràng về thứ mình sẽ làm.

Để đăng ký khóa học này, hãy đảm bảo bạn đã biết cơ bản về React cũng như JavaScript.

Mặc dù tiêu đề khóa học có vẻ chỉ dành cho những người chưa có kinh nghiệm xây dựng ứng dụng với React Native nhưng thực chất, nếu bạn là một React Native developer chỉ quen với việc copy code từ StackOverflow hoặc muốn củng cố kiến thức của bản thân thì đều có thể đăng ký học.

Yêu cầu đối với học viên khi tham gia khóa học: có hiểu biết cơ bản về JavaScript và một số cú pháp ES6.

Bạn đang muốn phát triển một ứng dụng native? Bạn muốn kết hợp sử dụng React Native và Meteor? Hay bạn chỉ đơn giản là hứng thú với việc học React Native và Expo? Dù câu trả lời là gì thì khóa học này chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm.

Không yêu cầu khắt khe đối với người học, miễn là bạn đã từng có kinh nghiệm lập trình và sở hữu những kỹ năng làm việc với HTML, CSS, JavaScript thì đều có thể nhanh chóng “tiêu hóa” khóa học này.

Khóa học miễn phí đến từ egghead.io, chia thành nhiều phần riêng biệt kèm thời gian cụ thể cho mỗi phần. Ngoài ra, còn có transcript bên dưới, rất hữu dụng cho những bạn chưa tự tin với khả năng tiếng Anh của mình. Còn chờ gì nữa mà không click học ngay hôm nay.

Khóa học này của Coursera được rút trích từ phần 3 nằm trong khóa học lớn “Full-Stack Web Development with React” do trường ĐH Khoa học và công nghệ Hồng Kông biên soạn. Tham gia khóa học, bạn sẽ biết cách làm thế nào để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng với Expo SDK và React Native.

Lưu ý là bạn cần phải hoàn thành khóa BootStrap 4 và React JS trước khi muốn theo học.

Đây là khóa học trên LinkedIn, được hướng dẫn bởi Samer Buna – người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc với React Native. Anh ấy sẽ dạy bạn cách xây dựng một ứng dụng trò chơi đơn giản đến các ứng dụng hướng dữ liệu phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, bạn còn được chia sẻ về cách debug và giải quyết những vấn đề phổ biến khi phát triển ứng dụng và test như thế nào để đảm bảo ứng dụng chạy tốt nhất có thể.

Với kinh nghiệm giảng dạy cho các doanh nghiệp lớn như Yahoo, eBay, Stanford…, khóa học của Alex Banks được thiết kế khá rõ ràng, thời lượng học vừa đủ khiến cho học viên không cảm thấy nhàm chán. Bạn cũng sẽ nhận được chứng chỉ từ LinkedIn sau khi hoàn thành khóa học.

Xem thêm: thuốc sổ lãi tốt nhất

Bạn thấy bài viết có nhiều tài liệu hay và cần thiết với nhiều người? Đừng ngại nhấn nút Share bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.