Việc mua sắm online trong thời đại công nghệ hiện nay ngày càng được đẩy mạnh và phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là các loại thanh toán quốc tế hay giao hàng xuyên biên giới diễn ra rất phổ biến. Nếu bạn cần lập tài khoản mua sắm trên các trang TMĐT quốc tế hay thanh toán trả trước bạn thường thấy dòng chữ Zipcode hay Postal code xuất hiện và thắc mắc mình phải điền như thế nào cho đúng?

*

Mã bưu chính Việt Nam mới nhất hiên nay

Trong bài chia sẻ hôm nay, toptotnhat.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thuật ngữ Zipcode, Postal code là gì? Chúng được thành lập dựa trên công thức nào? Và làm thế nào để bạn có thể tra cứu mã này một cách chính xác và nhanh chóng nhất?

Mục lục

Postal Code|Zip code là gì?

Postal Code|Zip code là gì?

Postal code hay còn gọi là ZIP code, Post code có nghĩa là mã bưu chính, mã bưu điện hay mã thư tín, đó là một chuỗi ký tự bằng chữ, hoặc bằng số hay hỗn hợp giữa số và chữ, được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm.

Đang xem: Postal code là gì

Ở Việt Nam, mã bưu chính cũ gồm 6 kí tự số nhưng đã được đổi lại thành 5 kí tự số theo quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 12/2017 và chính thức áp dụng trên toàn quốc.

*

Nguyên tắc gán mã bưu chính quốc gia

Cụ thể như sau:

Tìm kiếm sản phẩm trên toptotnhat.com

Kí tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia dùng để xác định mã vùng, mỗi vùng tối đa không quá 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các tỉnh trong cùng một vùng có cùng kí tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia.Hai kí tự đàu tiên của mã bưu chính quốc gia được dùng để xác định mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.Ba hoặc bốn kí tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia được dùng để xác định mã quận, huyện và đơn vị hành chính.Năm kí tự của mã bưu chính quốc gia được dùng để gán cho các đối tượng gán mã theo thứ tự nhất định (theo quyết định Ban hành mã bưu chính quốc gia).

*

Zipcode được sử dụng cho nước Mỹ còn Postal code phổ biến trên toàn cầu

Zip Code được hiểu là mã bưu chính hay mã bưu điện. Thế nhưng thuật ngữ này chỉ được lưu hành và sử dụng trong nước Mỹ, ngoài ra Postal code mới mang tính thông dụng trên toàn cầu. Ở Việt Nam người ta dùng thuật ngữ Postal code để chỉ mã bưu chính.

Ví dụ:

Các bạn vào trang thông tin điện tử: http://mabuuchinh.vn/ và tra cứu mã Postal theo địa chỉ cần tìm:

Ở Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh có mã Postal code từ “70000 – 74000”

Nếu bạn nhập “phường 15, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh” thì sẽ có mã Postal code là “72109”

Đồng Nai sẽ có mã “76300”, nếu bạn nhập “Xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai” thì sẽ có mã Postal Code là 76312

*

Tra cứu Postal Code tại Việt Nam

Trang thông tin điện tử sẽ cung cấp cho bạn các dữ liệu về mã bưu chính khi có các thông tin về xã, phường, thị trấn trên địa chỉ khách hàng, hoặc thông tin về tên các cơ quan, tổ chức, đoàn thể; tên cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và ngược lại.

*

Thẻ thanh toán Quốc tế là gì? Và làm cách nào để mở thẻ thanh toán Quốc tế?

Thẻ tín dụng (Credit card) là gì? Thẻ tín dụng có mấy loại và dùng để làm gì?

Mã ASIN là gì và Những điều cần biết

Tại sao cần có mã Zip code|Postal code

Postal code được lập ra để việc vận chuyển thư tín và bưu phẩm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.Khi bạn cần điền thông tin cá nhân hay tạo tài khoản trên các trang web nước ngoài thì nó yêu cầu phải có mã bưu chính Zip code hoặc Postal code.Khi bạn gửi thư từ, hàng hóa đi quốc tế thì các công ty chuyển phát nhanh quốc tế yêu cầu bạn cung cấp mã bưu chính Postal code cho địa chỉ người nhận hàng.Khi thanh toán cho các thẻ thanh toán quốc tế như Visa Master, JCB Amex Card sẽ được yêu cầu điền Postal Code vào thông tin thanh toán.Postal code còn giúp việc nhận thư từ, bưu phẩm từ nước ngoài về cách thuận tiện và nhanh chóng.Postal code còn để các bạn có thể mua hàng online từ nước ngoài về Việt Nam, thanh toán Facebook Ads, Google Adwords,…Trong tương lai mã bưu chính sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, giúp cho các doanh nghiệp bưu chính có thể làm công tác chia chọn, phân luồng bưu gửi tối ưu, ứng dụng CNTT trong công tác chia chọn. Ngoài ra, nó còn giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi và nhanh chóng.

*

Sử dụng Postal code giúp cho các doanh nghiệp bưu chính có thể làm công tác chia chọn, phân luồng bưu gửi tối ưu, ứng dụng CNTT trong công tác chia chọn

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu được những lợi ích bất ngờ của Postal code không chỉ đối với cá nhân mà còn hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp. Thiết nghĩ, nếu không sử dụng mã bưu chính thì các thiết bị chia chọn tự động sẽ không hiệu quả do vẫn phải sử dụng nhiều nhân công lao động trong việc phân hướng bưu gửi theo các địa chỉ chuyển phát.

Lưu ý về Postal code tại Việt Nam

Ở Việt Nam chỉ có mã cấp tỉnh. thành phố chứ không có mã bưu chính cấp quốc gia nên khi bạn có nhu cầu gửi hay nhận hàng hóa bưu phẩm thì có thể ghi trực tiếp mã tỉnh, thành phố mà mình sinh sống.Một số nơi sẽ không nhận bưu phẩm gửi đi nước ngoài khi bạn không cung cấp Postal code của người nhận.Hoặc DHL sẽ tự áp Postal code nếu bạn không cung cấp đầy đủ. Nếu như để họ tự áp mã thì rủi ro cao bạn sẽ bị mất hoặc lạc bưu phẩm và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này. Do đó, nên nhớ mã Postal code rất quan trọng và nên nhập đúng tên mã để tránh được những sai sót nhất định bạn nha.

Xem thêm: smart tv tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ thú vị dành cho các bạn. Chúc quá trình mua sắm và giao nhận của các bạn diễn ra dễ dàng và thuận lợi nhất!

Tham khảo thêm các thông tin mua sắm tại toptotnhat.com

Hiện nay, việc mua sắm online đang là lựa chọn đông đảo của tất cả mọi người vì những đặc điểm đa dạng về mẫu mã, giá cả và tiết kiệm được thời gian mua hàng. Đặc biệt, những tiện ích trên các trang TMĐT mang tính quốc tế còn đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi mua sắm tại đây. Tuy nhiên việc thanh toán quốc tế và trở ngại giao hàng đem lại những khó khăn nhất định cho người mua.

*

Hiểu được nhu cầu thiết thực đó, toptotnhat.com đã ra đời giúp người tiêu dùng giao thương quốc tế cách thuận tiện và nhanh chóng nhất! Bạn có thể tìm mua các sản phẩm chính hãng trên Amazon thông qua toptotnhat.com để được trải nghiệm:

Hàng hóa chính hãng đa dạng mẫu mã đến từ những nhà cung cấp uy tín hàng đầu, nên đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao.Tiết kiệm thời gian mua hàng và thanh toán quốc tế được đảm bảo an toàn.Hệ thống báo giá tự động luôn cập nhật nhanh chóng, biểu đồ giá sẽ giao động theo từng thời điểm biến động của thị trường để khách hàng tiện theo dõi và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp.Những đợt khuyến mãi bất ngờ, giảm giá cực sốc như: Blackfriday, Cyber Monday… luôn được cập nhật thường xuyên từ trang mua sắm nước ngoài để đảm bảo người tiêu dùng nhận được những ưu đãi kịp thời, chất lượng nhất.

Tham khảo 5 bước mua hàng đơn giản từ toptotnhat.com

Bước 1: Đăng nhập ( G+ hoặc Facebook) hoặc đăng kí tài khoản mới.

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn sản phẩm trên từng vùng thích hợp từ Mỹ, Đức, Nhật – nhấn vào “Khám phá”. Đọc thông tin chi tiết sản phẩm và người bán sau đó bỏ sản phẩm vào giỏ hàng. Bạn lưu ý về mục chọn số lượng sản phẩm cần mua.

Bước 3: Điền thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác.

Bước 4: Chọn phương thức thanh toán thích hợp ( chọn hình thức thanh toán và % thanh toán: 50%, 80%, 100%).

Lưu ý: Khoản trả trước là sự cam kết để toptotnhat.com mua hàng quốc tế cho khách.

Xem thêm: phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất thế giới

Bước 5: Theo dõi đơn hàng trong mục “Tài khoản” – “Đơn hàng của bạn” – và điền số điện thoại và mã đơn hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.