1. Các tiêu chí đánh giá một tấm pin năng lượng mặt trời tốt

Tế bào quang điện

Tế bào quang điện của pin năng lượng mặt trời được chia làm 3 cấp độ:

Mức độ A: Mức độ này có thang điểm đánh giá từ 1 đến 8, các tế bào quang điện loại này mới 100% có độ bền rất cao, không gặp phải các lỗi kỹ thuật. Do vậy, những tấm pin năng lượng được tạo nên từ tế bào quang điện loại A đều có chất lượng tốt nhất.

Đang xem: Pin năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Mức độ B: Loại này có thang điểm từ 9 đến 16, hầu hết các tế bào quang điện loại B từng qua sử dụng và chưa bị hỏng. Những tấm pin mặt trời sử dụng tế bào quang điện lại này sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời, điểm yếu là tuổi thọ của hệ thống có thể sẽ bị giảm.

Mức độ C: Có thanh điểm đánh giá từ 17 đến 24, những tế bào quang điện loại này rất kém thường bị thải do vậy không nên sử dụng tế loại tế bào này lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời.

*

Hệ thống điện mặt trời được đơn vị Viettel Construction thi công

Để đánh giá một tấm pin mặt trời có tế bào quang điện loại A, B hay loại C thì người đánh giá cần có kiến thức chuyên môn và các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Do vậy, để đảm bảo tấm pin điện mặt trời thuộc loại A, bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín như Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel – Viettel Construction để lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình mình. Viettel Construction hiện đang là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về cung cấp giải pháp tư vấn, thi công, lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

So sánh về công nghệ

Hiện nay, trên thị trường nổi bật với 2 loại pin điện mặt trời là mono và poly, bởi chất lượng cũng như giá thành phù hợp với đại đa số nhu cầu của khách hàng. Nhìn chung cả 2 loại pin này đều có những ưu điểm vượt trội như:

Tuổi thọ cao: trung bình những tấm pin này đều có tuổi thọ 20 đến 30 năm.

Hiệu suất ổn định: Kết quả nghiên cứu được các kỹ sư đo được, cho thấy những hệ thống dùng 2 loại pin này đều hoạt động rất ổn định, độ bền cao và khả năng sinh ra nguồn điện đều.

Hiệu năng tốt ngay cả khi thời tiết ít nắng: Với chất lượng vượt trội ngay cả thời tiết ít nắng tấm pin này vẫn có khả năng hấp thụ ánh sáng và sản sinh ra điện năng rất tốt.

2. So sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Mỗi loại pin mặt trời đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên loại pin phù hợp nhất với gia đình bạn sẽ là loại pin phù hợp với tài chính cũng như mặt bằng lắp đặt và đặc điểm của hệ thống mà bạn mong muốn.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại pin phổ biến là mono, poly và thin-film. Tuy nhiên do hiệu quả, hiệu suất của tấm pin thin-film mang lại thấp đa phần khách hàng không lựa chọn sử dụng dòng pin này, ở bài viết này Viettel Construction sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 loại pin phổ biến nhất hiện nay là mono và poly.

*

So sánh pin mặt trời Mono với Poly

Đặc điểm và tính chất

Tấm pin Poly :

Tấm pin được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông sau đó được làm nguội.

Từ mảnh silicon lớn được cắt thành những mảnh silicon vuông – nhỏ màu xanh đậm và được xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn nguyên vẹn.

Tấm pin Mono :

Tấm pin này có dạng ống hình trụ được tạo từ chất bán dẫn silicon. Tấm pin mono có độ tinh khiết cao, đều màu và có độ đồng nhất.

Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, được xếp liền nhau tạo thành khoảng trống màu trắng hình thoi giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

Trong các tấm pin mono này có các tế bào chứa những đơn tinh thể nên các electron tạo ra dòng điện có nhiều chỗ để di chuyển. Do đó những tấm pin mono thường có hiệu quả cao hơn so với các dòng pin khác.

*

Cấu tạo tấm pin Mono và Poly

Sự khác nhau của hai loại pin Poly (trái) và Mono (phải)

Cả hai loại pin đều có cùng chức năng quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời: hấp thụ quang năng từ ánh sáng mặt trời rồi chuyển hóa thành điện năng cung cấp cho hệ thống.

Xem thêm: Áo Mưa Loại Nào Tốt Nhất – 4 Loại Áo Mưa Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Cả hai loại pin mặt trời Mono và Poly đều được làm bằng chất liệu silicon cao cấp, có độ bền tốt và có tuổi thọ khá dài, đều có thể là lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn, nhưng có sự khác biệt chính giữa hai loại công nghệ mà bạn nên tìm hiểu, trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Tiêu chí Mono Poly
Giá thành Giá cao (vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết, sản xuất cầu kỳ) Thấp hơn (công nghệ sản xuất đơn giản hơn, tiết kiệm hơn)
Hiệu suất Từ 16% đến 20% Từ 14% đến 17%
Tuổi thọ Trung bình 30 đến 35 năm Trung bình 30 năm
Màu sắc Màu đen, giữa các cell pin có ô trống màu trắng Màu xanh hoặc xanh đậm, không có khoảng trống giữa các cell pin
Vị trí lắp đặt

– Khu vực ít nắng và nắng không liên tục- Vẫn sản xuất ra điện trong các điều kiện ít nắng

– Khu vực nhiều ánh nắng- Loại pin này ngoài ánh nắng có khả năng giãn nở và chịu nhiệt tốt hơn

3. Nên lựa chọn tấm pin Mono hay Poly

Như vậy có thể thấypin mono và polylà 2 dòng pin năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay. Dựa vào những phân tích trên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dòng pin mono hay poly phù hợp với nhu cầu sử dụng, mức độ đầu tư, khu vực địa lý cũng như ảnh hưởng của ánh mặt trời.

*

Pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất hiện nay

Tuy nhiên nếu khu vực không được thuận tiện và bị hạn chế bởi cây cối, hướng tiếp xúc mặt trời nhỏ thì Viettel Construction khuyên bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono bởi tấm pin này có hiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu khu vực lắp đặt có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly vì tấm pin này có mức giá mềm hơn so với tấm pin mono.

4. Pin Mono – Poly: Lắp tại khu vực nào để tấm pin năng lượng mặt trời đạt hiệu quả nhất?

Xét về khía cạnh khu vực, vị trí địa lý thì cả 2 dòng pin trên đều có thể lắp đặt ở tất cả các vùng miền, khu vực khác nhau. Tuy nhiên với khu vực miền Nam, miền Trung Việt Nam là khu vực có cường độ bức xạ mặt trời cao nhất cả nước (từ 4.8 – 5.6KWh/m2/ngày). Khu vực Nam Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo nên có nhiệt độ cao, thời gian bức xạ dài. Vì thế, khu vực miền Trung – Nam Việt Nam rất thuận lợi để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

*

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Từ những đặc điểm khí hậu nói trên nên các doanh nghiệp và hộ gia đình ở miền Trung – Nam Việt Nam nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời poly thay vì pin mono. Tấm pin mono có đặc điểm có những khoảng trống giữa các cell còn tấm pin poly thì như một khối liền nhau. Vì vậy với hai loại pin mà có cùng diện tích, thì sản lượng điện cho ra giữa mono và poly là như nhau.

Như vậy, với khu vực miền Bắc và các vùng miền núi có mức bức xạ mặt trời thấp nên lựa chọn tấm pin mono bởi tấm pin mono vượt trội hơn poly ở hiệu suất tối ưu và phù hợp trong điều kiện vùng có bức xạ mặt trời yếu (khoảng 3.8 – 4.1kWh/m2/ngày)

*

Người dân hưởng lợi từ điện mặt trời

Có thể thấy để lựa chọn được tấm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn rất cao, chưa kể bạn phải phân tích kỹ được tấm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt cho khu vực của bạn. Yếu tố vị trí địa lý cũng ảnh hưởng ít nhiều hiệu suất cũng như chất lượng của tấm pin điện mặt trời.

Lời khuyên là nên chọn các đơn vị lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín. Các đơn vị uy tín, có thương hiệu thường sẽ lựa chọn những thiết bị vật tư cũng như đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

5. Đơn vị uy tín lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời, dẫn đến việc cạnh tranh về giá để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, với thời gian sử dụng của hệ thống điện mặt trời lên đến 30 năm thì không đảm bảo rằng các nhà cung cấp nhỏ lẻ có thể đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt vòng đời của hệ thống, cũng như đủ năng lực để thực hiện bảo hành, bảo trì khi thiết bị không may gặp sự cố.

*

Viettel Construction – Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín

Đặc biệt, không có thiết kế chung nào phù hợp với tất cả hệ thống điện mặt trời. Để hệ thống điện mặt trời cũng như những tấm pin đạt hiệu suất cao nhất cần phải có đội kỹ thuật có tay nghề cao cũng như các nhà cung cấp nhiều năm kinh nghiệm hoặc các đối tác, nhà phân phối của họ mới làm được.

Tại sao nên lựa chọn Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Hơn 25 năm hình thành và phát triển Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel đã khẳng định được uy tín vững chắc về cả chất lượng công trình và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các khách hàng trong nước và quốc tế.

Hệ sinh thái giá trị với đội ngũ nhân sự hơn 10.000 cán bộ, nhân viên có trình độ giỏi, giàu kinh nghiệm, cùng mạng lưới lắp đặt hệ thống điện mặt trời trải khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Viettel Construction là đối tác ủy quyền của Canadian Solar tại Việt Nam.

Đã cung cấp và lắp đặt hàng nghìn dự án điện mặt trời cho các hộ dân cư, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trên toàn quốc.

Viettel Construction hỗ trợ tư vấn 24/7, đồng hành trọn đời dự án.

Xem thêm: Top 10 Điện Thoại Có Camera Tốt Nhất 2018, 5 Smartphone Có Camera Tốt Nhất Nửa Đầu 2018

Hoàn tất mọi quy trình, thủ tục nhanh chóng và linh hoạt sau 72 giờ

Viettel Construction là đối tác chiến lược của EVN và nhiều đối tác uy tín trong ngành điện năng lượng tái tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *