Du học N1 N3 N4 N5 Kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT Hiragana Katakana Du học sinh

*

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó

Việc học một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ đã là một điều không dễ dàng. Không những thế, tiếng Nhật còn có ngữ pháp khác biệt nhiều so với tiếng Việt, ngữ pháp khác nhau trong những tình huống ứng xử khác nhau và đối tượng khác nhau. Chính sự phức tạp trong ngữ pháp mà việc học tiếng Nhật khó khăn học các ngôn ngữ khác như tiếng anh rất nhiều.

Đang xem: Phương pháp học tiếng nhật tốt nhất

Phương pháp học đa dạng, nhưng không phải ai cũng phù hợp

Phương pháp để tiếp cận tiếng Nhật vô cùng đa dạng, nhưng để có thể áp dụng hiệu quả cũng tùy với người học. Bạn có thể sử dụng phương pháp này hiệu quả hơn phương pháp kia.

Đúng phương pháp học, người học dễ đạt hiệu quả nhanh và thành công lấy bằng Nhật ngữ

Để học tiếng Nhật hiệu quả và thành công lấy bằng Nhật ngữ, bạn nên dành thời gian, áp dụng những phương pháp học khác nhau để có sự so sánh xem phương pháp nào phù hợp với bản thân nhất, hay cần phải kết hợp tất cả các phương pháp để đạt được hiệu quả tối đa.

7 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất cho mọi trình độ

Từ vựng: Học nhóm từ, hệ thống từ theo chủ đề: chú trọng học Kanji

Học từ vựng tiếng Nhật nếu học các từ riêng biệt sẽ rất khó để ghi nhớ và dễ quên. Cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Nhật là học theo nhóm từ và theo hoàn cảnh nhất định, cách này sẽ giúp bạn dễ gợi nhớ và liên tưởng đến từ hơn là học từng từ rời rạc. Kanji được dùng trong đời sống hằng ngày rất nhiều, để có được vốn từ lớn và áp dụng được rộng rãi, dù khó khăn nhưng bạn sẽ cần chú trọng đến học Kanji.

Ngữ pháp: phân tích ngữ pháp câu nâng dần thành đoạn, bài

Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất là khi học ngữ pháp, đừng vội vàng với căn bản. Hãy học dần cú pháp của những câu đơn giản cho đến nâng cao dần. Khi bạn đã quen với việc đặt câu. Bạn có thể dựa vào những chủ đề xung quanh bản thân, mỗi tuần đặt ra từ 1 đến 2 chủ đề, sử dụng vốn ngữ pháp đã học để viết thành các đoạn, các bài.

*

Nghe và nói: Nghe bài nói mẫu của người Nhật> Tập nói theo bài nói mẫu> Ghi âm.> Nghe lại đoạn ghi âm.

Xem thêm: Các Trường Trung Cấp Nào Tốt Nhất Ở Tphcm Đang “Mỏi Mắt” Tìm Thí Sinh

Để có thể tiết kiệm thời gian học nghe và nói, bạn có thể kết hợp cả hai kỹ năng này luyện tập như một phương pháp. Đầu tiên bạn hãy nghe đoạn hội thoại hay đối thoại tiếng Nhật rồi phân tích ý nghĩa, ngữ pháp và từ được sử dụng trong câu, từ đó học thêm được từ và ngữ pháp mới. Sau đó bạn tập nói theo bài mẫu. Hãy ghi âm lại giọng nói của bạn. Nghe lại để so sánh cách phát âm của bản thân so với bài mẫu, hoặc nhờ một người bạn thành thạo tiếng nHật nghe giúp và hướng dẫn cho lỗi phát âm sai của bạn, và giúp bạn có cách phát âm chuẩn nhất. Để luyện nghe tốt nhất bạn có thể nghe các Podcast tại JapanesePod 101:

Đường dẫn: https://www.japanesepod101.com/

Sử dụng các app học tiếng Nhật

Để tối đa hiệu quả tự học tiếng Nhật, bạn có thể tải các app học tiếng Nhật trên điện thoại, điều này giúp bạn tiếp cận tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi khi bạn có thời gian rảnh rỗi như trên xe buýt, trên tàu điện,…

*

Học tiếng Nhật Online

Nếu bạn không có thời gian hay điều kiện để để đến các lớp học tiếng Nhật, việc học tiếng Nhật online sẽ giúp cho bạn rất nhiều. Với bài học phong phú và bài tập đa dạng để bạn có thể luyện tập ngữ pháp hay luyện kỹ năng nghe. Tuy nhiên, việc học online lại có một bất lợi lớn là bạn sẽ gặp khó khăn trong luyện tập kỹ năng nói hay khi tập viết các bài, các đoạn không được sửa và hướng dẫn bởi giáo viên. Bạn có thể tham khảo một số website uy tín để học tiếng Nhật online tại đây:

Đường dẫn: https://www.fluentu.com/blog/japanese/learn-japanese-websites/

Đọc truyện tranh, nghe nhạc, xem phim để học tiếng Nhật

Nếu bạn thấy việc học trở nên nhàm chán, hãy tự tạo hứng thú cho bản thân bằng việc nghe nhạc, đọc truyện và xem phim để học tiếng Nhật. Bạn có thể đọc truyện ngắn, truyện cười để làm quen với các mẫu câu và học từ mới. Khi có một vốn Nhật ngữ phong phú rồi bạn có thể tìm đến tiểu thuyết và các tác phẩm văn học Nhật. Như vậy bạn sẽ càng học thêm được nhiều cấu trúc câu mới, từ mới và cách sử dụng chúng trong nhiều trường hợp khác nhau. Đây được xem là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo một số sách truyện hay với cách viết đơn giản nhưng từ ngữ phong phú để nâng cao trình độ tại đây:

Một vài nguyên tắc cơ bản cần nắm nếu muốn áp dụng thành công cách học tiếng Nhật

Học chậm, kĩ và giữ tâm trạng thoải mái

Hãy học theo tiến độ làm bạn cảm thấy thoải mái và dễ thuộc bài. Đừng đặt ra những mục tiêu quá lớn như số từ số câu phải học mỗi ngày rồi ép bản thân phải chạy theo. Khi học, hãy đầu tư học thật kỹ, nhớ thật lâu, chất lượng hơn là số lượng. Thay vì bạn học nhiều để rồi không nhớ bao nhiêu, thì học chậm mà chắc sẽ đạt hiệu quả cao hơn nhiều.

Phát huy khả năng hồi tưởng hơn là ghi nhớ

Việc học rời rạc các từ rồi cố gắng ghi nhớ nghĩa của chúng sẽ rất khó khăn. Bạn hãy học từ theo nhóm từ, hiểu được chúng khác biệt nhau ở điểm nào. Như vậy việc hồi tưởng lại sự khác biệt giữ chúng để ghi nhớ chúng sẽ dễ dàng hơn là ghi nhớ những từ rời rạc khác chủ đề.

Tập trung vào điểm yếu

Khả năng tiếp thu và năng khiếu của mỗi người là khác nhau. Có thể bạn giỏi kỹ năng viết nhưng lại không giỏi nghe và nói. Nhưng để tốt một ngoại ngữ cần phải phát triển toàn diện các kỹ năng. Vì vậy hãy dành nhiều thờii gian hơn để đầu tư cho kỹ năng nào bạn nhận thấy mình còn yếu.

*

Tuân thủ kế hoạch và thời gian biểu

Bạn không cần dành quá nhiều thời gian trong ngày để học, chỉ cần một thời gian biểu đơn giản, tầm 45 phút đến 2 tiếng mỗi ngày cho việc học tiếng Nhật. Nhưng dành tối đa sự tập trung trong khoảng thời gian này. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn tưởng!

Cứ sai nhiều để sửa lỗi

Đừng ngại sai lầm. Càng sai bạn càng nhận ra giới hạn của bản thân để càng ngày cảng mở rộng nó. Hãy mạnh dạn phát biểu tại lớp học, tích cực tham gia các buổi hội thoại, đối thoại, đừng ngại giao tiếp với người Nhật. Càng sai nhiều, bạn càng được sửa, càng mau tiến bộ.

Xem thêm: Loại Thuốc Tránh Thai Loại Nào Tốt Nhất Cho Phụ Nữ, 8 Loại Thuốc Tránh Thai Tốt Nhất Hiện Nay

Bài viết trên khép lại đã gửi đến các bạn những nguyên tắc áp dụng phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Chúc các bạn có thể mau chóng tiến bộ và lấy được bằng Nhật ngữ đúng như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.