Nội dung chính

Chuyên gia giải đáp cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất? 1. Cắt amidan bằng máy Coblator 2. Cắt amidan bằng Electrocautery 3. Cắt amidan bằng Laser 4. Cắt amidan bằng phương pháp Sluder Lưu ý sau khi phẫu thuật cắt amidan

Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm trong thời gian qua. Tại Việt Nam hiện có nhiều phương pháp khác nhau đang được áp dụng trong điều trị ngoại khoa viêm amidan. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu ưu, nhược điểm của từng cách thức để lựa chọn giải pháp điều trị tốt nhất.

Đang xem: Phương pháp cắt amidan tốt nhất hiện nay

Chuyên gia giải đáp cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất?

Trong vài năm gần đây, cùng với sự tiến bộ của y học, các phương pháp cắt amidan hiện đại nhất đã chính thức ra đời giúp việc phẫu thuật trở nên đơn giản, thuận tiện, chính xác và hiệu quả hơn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi vài tiếng là có thể trở về nhà. Đồng thời tốc độ hồi phục bệnh cũng nhanh hơn chỉ trong khoảng 2 – 3 tuần.

Hiện nay tại nước ta có 4 thủ thuật cắt amidan phổ biến nhất là sử dụng tia Laser, máy Coblator, Electrocautery và phương pháp Sluder. Mỗi phương pháp lại có những ưu, nhược điểm riêng mà bệnh nhân có thể tham khảo dưới đây.

1. Cắt amidan bằng máy Coblator

Sử dụng máy Coblator là phương pháp cắt amidan hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Cách thức này sử dụng sóng điện từ có tần số cao (sóng radio) kết hợp với kỹ thuật đầu dò thông minh và kính soi điện tử hiện đại.

*
*
*
*
*

Phương pháp Sluder mang nhiều ưu điểm

Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp Sluder gồm có:

Phương pháp giúp dễ dàng loại bỏ khối amidan có kích thước tương đối to và có chân cuống amidan.Quá trình thực hiện theo phương pháp Sluder diễn ra nhanh chóng.

Nhược điểm: Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp là thường gây biến chứng hậu phẫu cao hơn, đặc biệt biến chứng ngất do gây mê, nhiễm khuẩn và chảy máu.

Quy trình thực hiện

Phương pháp cắt amidan Sluder được thực hiện như sau:

Bước 1: Bệnh nhân được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ.

Xem thêm: Top Các Dòng Xe, Hãng Xe Tốt Nhất Thế Giới, 6 Hãng Xe Ô Tô Lớn Nhất Thế Giới

Bước 2: Người bệnh được gây mê toàn thân trước khi phẫu thuật cắt amidan bằng phương pháp Sluder.Bước 3: Bác sĩ sử dụng dụng cụ lấy toàn bộ khối amidan ra ngoài và dùng một lưỡi dao đè chặt cuống amidan để tách đứt khối amidan nhanh chóng.Bước 4: Bệnh nhân được thực hiện cầm máu, chăm sóc sau hậu phẫu.

Ngoài 4 phương pháp trên còn một số phương pháp cắt amidan khác như bóc tách sử dụng dao, kéo hoặc thòng lọng. Tuy nhiên, đây đều là phương pháp truyền thống có nhiều nguy cơ biến chứng nên thường ít được sử dụng.

Lưu ý sau khi phẫu thuật cắt amidan

Cắt amidan bao lâu thì hết đau còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc hậu phẫu. Do vậy, để phẫu thuật cắt amidan nhanh hồi phục, bệnh nhân cần chú ý đến một số yếu tố sau:

Không ăn uống trong thời gian từ 2- 3 tiếng sau phẫu thuật.Trong vòng 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ nên ăn đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh, sinh tố trái cây… Sau đó, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường nhưng lưu ý chỉ nói chuyện và lao động nhẹ nhàng.Nếu sau phẫu thuật thấy xuất hiện các dấu hiệu như chảy máu, sốt cao, đau nhức… bệnh nhân cần đi thăm khám và điều trị kịp thời.Không vận động mạnh, ăn đồ cứng, đồ uống có cồn, chất kích thích trong 2 tuần sau phẫu thuật.Nếu có cảm giác đau sau phẫu thuật, bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Xem thêm: Top 4 Plugin Cache Tốt Nhất Cho Năm 2020 Của Bạn, Top 5 Plugin WordPress Cache Miễn Phí Tốt Nhất

Hy vọng rằng thông qua một số gợi ý trên đây, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc: “Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất” và có lựa chọn phù hợp. Song song với đó, để đảm bảo an toàn, người bệnh nên chọn phẫu thuật tại những bệnh viện lớn, uy tín, chất lượng trên toàn quốc.

CLICK ĐỌC NGAY:

Cắt amidan ở đâu tốt? Gợi ý 10 địa chỉ chất lượng nhất cả nước Viêm amidan có sốt không? Cách xử lý khi bị sốt do viêm amidan

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.