Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đình Hùng – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Quốc tế toptotnhat.com Hải Phòng

Và Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê Thảo Trâm – Bác sĩ Chẩn Đoán Hình Ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế toptotnhat.com Nha Trang.

Đang xem: Phim đánh giá tổn thương trung thất tốt nhất

Chẩn đoán hình ảnh của hội chứng trung thất trên phim X quang bao gồm các dấu hiệu diễn tả sự hiện diện bất thường của các tế bào hoặc bệnh lý lạ xuất hiện tại trung thất, bao gồm: khí, dịch, u bướu hoặc đóng vôi.

Bờ phải trung thất bao gồm:

Thân tĩnh mạch – cánh tay đầu phải.Tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới.Tâm nhĩ phải.Rốn phổi phải.

Bờ trái trung thất bao gồm:

Động mạch dưới đòn trái.Quai động mạch chủ và cung động mạch phổi.Tâm thất trái.Rốn phổi trái.

Các khoang trung thất:

Trung thất trước được giới hạn bởi phía trước là bờ sau xương ức, phía sau là bờ trước tim.Trung thất sau giới hạn từ mặt trước cột sống đến mặt sau cột sống, bao gồm các cấu trúc: động mạch chủ xuống, tĩnh mạch đơn và bán đơn, xương cột sống và các cấu trúc liên quan cột sống.

Xác định tổn thương thuộc trung thất trên phim X quang bằng các đặc điểm cơ bản sau:

Bờ ngoài rõ, liên tục, bờ trong không rõ.Tạo góc tù với trung thất.Không có hình ảnh khí phế quản đồ.

Các dấu hiệu hình ảnh trong chẩn đoán hình ảnh xác định tổn thương trung thất:

Xquang

Nếu bóng mờ xóa một phần hay toàn bộ bờ tim thì tổn thương ở phần trước, thuộc thùy giữa hoặc thùy lưỡi của phổi, trung thất trước hoặc phần trước của khoang màng phổi.Nếu bóng mờ chồng lên nhưng không xóa bờ tim thì bất thường nằm ở phần sau, thuộc thùy dưới của phổi, trung thất sau hoặc phần sau của khoang màng phổi.

Xem thêm: dđồ phong thủy

Đây là dấu hiệu cho thấy tổn thương nằm ở trung thất trên, nếu bờ trên qua khỏi bờ trên xương đòn thì nằm ở phần sau trung thất, nếu không qua khỏi xương đòn thì bất thường nằm ở trung thất trước.

Dấu hiệu này giúp xác định tổn thương nằm ở ngực (trung thất) hay là ở bụng. Nếu khối mờ trên phim X quang có đáy thấy rõ khi đi qua vòm hoành (bản chất là khí) thì tổn thương thuộc ngực (trung thất), nếu ngược lại thì khả năng thuộc phần bụng.

Nếu tổn thương che lấp rốn phổi nhưng bên trong khối mờ vẫn có sự hiện diện của động mạch phổi thì chắc chắn tổn thương không thuộc rốn phổi. Khi đó cần xác định thêm có xóa bờ tim không, nếu có thì tổn thương đó nằm trước động mạch phổi, ngược lại thì nằm sau động mạch phổi.

Dấu hiệu này giúp phân biệt khối mờ là do lớn động mạch phổi hay là u trung thất

Nếu mạch máu hướng về phía trung tâm bóng mờ, mạch máu dừng lại ở bờ hoặc đi ra khỏi bóng mờ không quá 1 cm thì nghĩ đến nhiều tổn thương đó là do lớn động mạch phổi.Nếu mạch máu hướng về một điểm không phải trung tâm thì nghĩ đến tổn thương là một u trung thất.

Theo đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán khối u trung thất dựa vào vị trí xuất hiện: Bướu giáp thòng, Bướu tuyến hung, Bướu dị hình, U hạch, Thoát vị qua lỗ Morgagni, Nang phế tâm mạch, Nang phế quản, Thoát vị qua khe thực quản, Khối u thực quản, Túi phình động mạch chủ, Thoát vị qua lỗ Bochdalek, Bướu thần kinh.

Chẩn đoán hình ảnh của hội chứng trung thất trên phim X quang giúp các bác sĩ phát hiện được nhiều bệnh lý, từ đó sẽ giúp người bệnh sớm có hướng thăm khám và điều trị kịp thời. Tuy nhiên bệnh nhân cũng nên lựa chọn các địa chỉ thăm khám uy tín, bởi kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao, hệ thống máy móc hiện đại để cho ra X-quang rõ nét nhất.

Xem thêm: Smartphone Có Âm Thanh Tốt Nhất, Top 5 Điện Thoại Nghe Nhạc Hay Nhất 2021

U trung thất

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế toptotnhat.com là bệnh viện nổi tiếng với chất lượng dịch vụ y tế hiện đại, có đầy đủ các loại máy móc phục vụ cho việc thăm khám, chẩn đoán điều trị các bệnh lý. Đặc biệt tại toptotnhat.com còn hội tụ đầy đủ các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản chuyên sâu sẽ đem lại kết quả chính xác nhất, để từ đó có hướng điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe toàn diện cho Quý khách hàng.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế toptotnhat.com, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế toptotnhat.com trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.