Các chương trình dọn registry không thể tăng tốc cho PC của bạn. Tất cả những gì chúng có thể làm là khiến bạn tốn thời gian và tiền bạc. Thậm chí, chúng còn có thể gây ra hậu quả khôn lường nếu xóa nhầm những registry không nên xóa.

Đang xem: Phần mềm xóa registry tốt nhất

Registry trong Windows thực chất là một kho dữ liệu khổng lồ – và dữ liệu mà chúng chứa là các thiết lập cài đặt của Windows và các chương trình mà bạn đã cài đặt. 

*

Chẳng hạn, nếu bạn vừa cài một chương trình, rất có thể chương trình đó sẽ lưu các cài đặt vào registry. Windows cũng sẽ lưu các con trỏ (đường dẫn) tới chương trình đó. Ví dụ, nếu iTunes được cài đặt là chương trình mặc định để mở các file mp3, Windows sẽ phải lưu một registry để “ghi nhớ” rằng iTunes là chương trình chơi mp3 mặc định.

Bật mí về “dọn dẹp registry”

Nếu bạn xóa một chương trình đi, rất có thể các registry mà chương trình đó đã thiết lập sẽ không bị xóa hết. Chúng sẽ được giữ lại cho tới khi bạn cài lại Windows, xóa chúng một cách thủ công, hoặc sử dụng các chương trình “dọn dẹp” registry.

Tất cả những gì mà một chương trình dọn dẹp registry sẽ làm là quét máy vi tính của bạn và tìm các registry “có vẻ” đã không còn được sử dụng, rồi xóa chúng đi. Các công ty viết các phần mềm dọn dẹp registry muốn bạn tin rằng điều này sẽ đem lại sự cải thiện đáng kể về hiệu năng – và do đó, bạn nên mua phần mềm của họ.

Những lời hứa hão

Các phần mềm dọn dẹp registry thường đưa ra các lời hứa:

– Sửa các “lỗi registry” có thể khiến máy treo, hoặc thậm chí là màn hình xanh (BSOD).

– Registry trên Windows của bạn là một đống rác đang làm PC hoạt động chậm hơn.

– Các phần mềm dọn dẹp registry có thể xóa và “sửa” các registry “lỗi” và “hỏng”.

Những dòng quảng cáo từ phần mềm Registry Booster của một công ty có tên Uniblue là ví dụ điển hình nhất về những lời hứa hão của các phần mềm dọn dẹp registry: “Bạn có thấy càng ngày máy tính càng chậm và treo nhiều hơn? Điều này là do khi bạn cài và xóa (uninstall) các phần mềm, thay đổi phần cứng hoặc các thiết lập, registry của Windows được cập nhật. Càng ngày, registry càng trở nên tồi tệ, thu thập các file cũ, bị lỗi và độc hại. Nếu không làm gì, hệ thống của bạn sẽ trở nên mất ổn định, chạy chậm và treo nhiều hơn”.

*

Thực tế, nếu máy của bạn bị treo hoặc gặp hiện tượng màn hình xanh, các “lỗi registry” không phải là nguyên nhân. Các registry “lỗi” và “hỏng” cũng không nguy hiểm như lời quảng cáo của các công ty.

Trong trường hợp registry của bạn thực sự bị “lỗi”, một chương trình dọn dẹp registry cũng sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn: nếu bạn đủ may mắn, sử dụng System Restore (đưa máy trở lại trạng thái ổn định gần nhất) sẽ sửa được “lỗi” này.

Xem thêm: Đầu Năm 2016 Những Chiếc Máy Ảnh Nào Đang Hot? ? 9 Máy Ảnh Dslr Nhập Cảnh Tốt Nhất Năm 2016

Thực tế

Các registry thừa thãi do các chương trình đã bị xóa để lại hoàn toàn không gây hại tới máy vi tính của bạn. Kho dữ liệu registry của Windows là một kho dữ liệu chứa tới hàng trăm nghìn bản ghi, và mỗi registry riêng biệt cũng có kích cỡ khá nhỏ. Thậm chí, xóa đi hàng ngàn registry cũng sẽ không khiến kích cỡ của kho registry giảm đi là bao.

Dĩ nhiên, nếu PC của bạn có ổ cứng của bạn rất chậm và bộ nhớ cực nhỏ, dọn dẹp registry là điều nên làm. Song, chúng ta đã không còn sống trong thời kỳ của Windows 95: Dọn đi vài registry sẽ chẳng có ý nghĩa gì với Windows 7 và Windows 8 – vốn đã được tối ưu hóa registry rất nhiều. Windows sẽ không còn bị “rối” hay bị chậm đi vì bạn có một khóa (“key”) registry trỏ tới một chương trình đã bị xóa khỏi máy vi tính.

*

Từ trước tới giờ, chưa có một cuộc kiểm tra (benchmark) đáng tin cậy nào cho thấy việc dọn dẹp registry sẽ giúp máy vi tính hoạt động nhanh hơn. Theo các độc giả tham gia vào một cuộc khảo sát được HowToGeek thực hiện gần đây, PC của họ hoàn toàn không được cải thiện hiệu năng từ các phần mềm dọn registry.

Vẫn có ngoại lệ

Trong một số ít trường hợp cụ thể, sử dụng phần mềm dọn dẹp registry có thể giúp tăng tốc cho PC của bạn. Ví dụ: Một chương trình bị xóa có thể để lại một registry “lỗi” trong menu chuột phải, khiến cho mỗi lần bạn click chuột phải lên một file/thư mục trong Windows Explorer, menu chuột phải khởi động chậm hơn bình thường. Các phần mềm dọn registry, về mặt lý thuyết, có thể sửa được lỗi nói trên và tăng tốc độ mở menu của PC.

Trường hợp còn lại có lẽ chỉ có trong trí tưởng tượng của bạn: Bạn có một chiếc máy vi tính 10 năm tuổi với dung lượng RAM siêu nhỏ; trên chiếc PC này, bạn đã cài rồi xóa đi hàng ngàn chương trình. Về mặt lý thuyết, các chương trình dọn registry có thể giúp cho chiếc PC này hoạt động nhanh hơn.

Nói chung, cả 2 trường hợp nói trên đều rất khó có thể xảy ra. Các công ty bán phần mềm dọn registry khuyên bạn nên chạy các phần mềm này 1 tuần 1 lần, song việc chạy phần mềm dọn dẹp registry thường xuyên là hoàn toàn vô nghĩa.

Trong trường hợp PC của bạn vấn đề, tốt hơn hết là bạn tìm hướng giải quyết phù hợp, thay vì chạy các phần mềm dọn registry. Thậm chí, các chương trình này còn có thể gây ra thêm các vấn đề cho bạn nếu bạn chạy chúng quá thường xuyên, nhất là khi chúng có thể xóa nhầm các registry quan trọng. Ngay cả khi nếu các chương trình này là vô hại, chúng cũng sẽ khiến bạn tốn thời gian và tiền bạc một cách vô ích.

Xem thêm: Plugin Amp Tốt Nhất WordPress Chủ Đề Cho Năm 2021, Top 5 Plugin Amp Tốt Nhất Hiện Nay

Làm thế nào để tăng tốc PC

Trước hết, bạn hãy cẩn thận với việc cài đặt và xóa các chương trình: Một số chương trình có thể làm máy khởi động chậm hơn hoặc chạy ngầm khiến máy vi tính bị chậm. Đừng chạy các chương trình dọn dẹp registry, chúng không giúp được gì cho bạn cả. Nếu máy của bạn bị chậm một cách đáng kể hoặc thường xuyên bị treo – vấn đề của bạn không phải là registry. Lúc đó, bạn nên cân nhắc cài lại Windows hoặc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết hay chạy ngầm, vốn chiếm nhiều tài nguyên hệ thống.

Việt Dũng

Theo HowToGeek

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.