Nếu bạn là một người đam mê hội họa hay chỉ đơn giản là một người mê vẽ, sẽ là một điều cực kỳ thiếu sót nếu bạn bỏ qua bài viết này. Sau đây toptotnhat.com sẽ tổng hợp cho bạn 10 phần mềm vẽ tranh tốt nhất dành cho Windows.

Đang xem: Phần mềm vẽ tranh tốt nhất

Tue Nhan

Trong phạm vi bài viết này toptotnhat.com sẽ cung cấp cho bạn 10 phần mềm vẽ tốt nhất trên máy tính giúp bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh hiển thị của màn hình hiện có cho công việc thiết kế đồ họa. Với nhiều tính năng vượt trội và bên cạnh đó cũng có cả những điểm hạn chế…hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

*

1. Adobe Photoshop CC – phần mềm vẽ phổ biến nhất

Adobe Photoshop là một trong những phần mềm vẽ trên máy tính tốt nhất với đông đảo người dùng, từ những họa sĩ, dân thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia…v..v cho nhiều mục đích khác nhau.

Mặc dù trong những năm qua, có khá nhiều ứng dụng, phần mềm vẽ tranh được phát triển và tung ra khiến cho vị thế độc bá của Adobe Photoshop bị “lung lay”, nhưng với bản cập nhật 2019 với việc bổ sung hàng loạt tính năng đáng mong đợi như Content Aware Fill Tool – sử dụng AI để nhận diện và cô lập chủ thể trong hình ảnh và tính năng “Paint Symmetry” để tạo ra các biểu tượng tôn giáo (hình tròn với nhiều họa tiết đối xứng/bất đối xứng).

Có một bộ phận người dùng xem Photoshop là một công cụ chỉ dùng để làm thon gọn cơ thể, hay xóa mụn…nhưng quan điểm như vậy không đúng. Bên cạnh việc chỉnh sửa ảnh, phần mềm này còn có tính ứng dụng cao trong việc thiết kế banner, logo, icon, thiết kế trang phục và tất nhiên nó cũng có thể được sử dụng như là phần mềm vẽ tranh nữa.

Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang chế độ hỗ trợ vẽ và chỉnh sửa nét vẽ từ cọ vẽ, bút chì đến bút mực…theo ý thích. Nếu bạn là một người ưa chuộng trường phái hội họa trừu tượng, tính năng “Paint Symmetry” sẽ khá phù hợp với bạn bởi nó hỗ trợ khả năng vẽ hoa văn đối xứng.

Một lý do quan trọng khác để cân nhắc sử dụng Adobe Photoshop CC đó là bạn có thể tải về và áp dụng hàng ngàn nét cọ vẽ do các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm tạo ra. Bạn cũng có thể tự tạo nét cọ vẽ cho riêng mình và chia sẻ cho cộng đồng cùng sử dụng. Một điều tuyệt vời mà Photoshop CC mang lại, đó là khả năng tương thích tuyệt vời với bàn vẽ XP-Pen – một thiết bị khá phổ biến gần đây đối với dân thiết kế.

Sau đây là một vài tính năng hỗ trợ vẽ tranh nổi trội của Adobe Photoshop CC:

Pen Tool hỗ trợ vẽ đường bo congHỗ trợ Undo (hoàn tác) nhiều lần hơnHỗ trợ xem trước chế độ trộn màuHàng ngàn mẫu cọ vẽ khác nhau có thể áp dụngHỗ trợ sáng tạo các họa tiết trừu tượngTương thích tốt với bảng vẽ XP-PenHỗ trợ lưu trữ CloudHỗ trợ đa kết nối cùng lúc

⇒ Tải bản dùng thử miễn phí Adobe Photoshop

*

2. Phần mềm vẽ trên máy tính Autodesk Sketchbook

Trước hết, ứng dụng này không hoàn toàn miễn phí nhưng với phiên bản miễn phí xét theo khía cạnh tổng thể, Autodesk Sketchbook hoàn toàn có thể đủ sức cáng đáng những tác vụ cơ bản của việc vẽ tranh trên máy tính. Chỉ ngần ấy cũng đủ để đảm bảo Autodesk Sketchbook chiếm một vị trí trong danh sách các phần mềm vẽ tranh tốt nhất trên Windows.

Autodesk Sketchbook được đánh giá là bản thay thế hoàn chỉnh của phần mềm MS Paint với nhiều tính năng cao cấp hơn.

Ngay trong phiên bản miễn phí, phần mềm Autodesk Sketchbook cũng được tích hợp sẵn rất nhiều mẫu cọ vẽ và nhiều bộ công cụ mạnh mẽ khác hỗ trợ bạn bắt tay ngay vào công cuộc “vẽ vời”.

Và nếu những tính năng cơ bản chưa khiến bạn cảm thấy “phê”, hãy thử trải nghiệm phiên bản trả phí để có thể tiếp cận thêm nhiều tính năng độc đáo khác.

*

3. Paint.net (trả phí)

Paint.net là một phần mềm vẽ tranh trên máy tính online được xem như là phiên bản rút gọn của Photoshop, với giao diện cực kỳ thân thiện kèm theo đó là khả năng hỗ trợ các tác vụ chỉnh sửa ảnh thực sự tuyệt vời.

Điều đó có nghĩa, với Paint.net, chẳng có gì có thể ngăn cản đam mê vẽ vời của bạn, từ việc ký họa linh tinh cho đến sáng tạo những điều diệu kỳ trên bất kỳ tấm ảnh nào.

Paint.net còn sở hữu cho mình một loạt các mẫu cọ vẽ thông thường, giống như những phần mềm vẽ tranh khác.

*

4. Microsoft Paint 3D

Đây là một phần của bản cập nhật Windows 10 Creator và được coi là phiên bản hiện đại của ứng dụng MS Paint rất phổ biến trước đây.

Mặc dù Paint đã tồn tại từ trước đó rất lâu và hiện vẫn còn có thể tải về và cài đặt thông qua Microsoft Store, nhưng từ thời điểm này trở đi Paint 3D sẽ là ứng dụng vẽ chính thức trên Windows.

Paint 3D được tích hợp nhiều công cụ và nhiều loại nét vẽ mới giúp hỗ trợ việc diễn họa trên màn hình hiển thị.

Tuy nhiên, tính năng thực sự hấp dẫn của Paint 3D nằm ở khả năng hỗ trợ chèn vật thể, mô hình động vật 3D vào trong khung vẽ hoặc sáng tạo và chuyển đổi các bản vẽ thành mô hình 3D.

Sau đó, phần mềm vẽ tranh Paint 3D còn hỗ trợ cả việc thêm thắt hiệu ứng ánh sáng cho vật thể, chẳng hạn như bổ sung bề mặt nhám, bề mặt kim loại bóng, bề mặt ánh kim và v..v.

Và tất nhiên, bạn cũng có thể tùy biến bề mặt của vật theo ý thích. Tựu chung lại, Paint 3D là một phần mềm vẽ trên máy tính khá tốt với nhiều tính năng vui vẻ để bạn nghịch, nhưng đôi lúc trong công việc có sự nghiêm túc, nó vẫn có thể đáp ứng được cho bạn khi cần thiết.

*

5. Phần mềm vẽ tranh Krita

Krita là một phần mềm vẽ tranh “nghiêm túc” với các tính năng hỗ trợ khá tốt trên PC. Điểm đặc biệt làm nên cái “chất” của Krita đó là bởi “nguồn gốc xuất thân” của nó, được thiết kế và phát triển ngay từ đầu bởi những nghệ sĩ.

Ứng dụng này hoạt động hoàn hảo với bất kỳ phong cách vẽ tranh nào dù Krita dường như có ưu thế về chỉnh sửa các bản vẽ comics và manga (truyện tranh) hơn.

Ngoài ra, dòng chảy nghệ thuật còn thể hiện một cách rõ ràng trong hầu hết mọi khía cạnh của phần mềm vẽ trên máy tính Krita, đó có thể là công cụ cọ vẽ (có thể được tùy biến) với tùy chọn lưu nét cọ vẽ hiện hành để sử dụng cho lần sau, hoặc có thể là công cụ pen với hàng tá nét vẽ khác nhau, cũng như công cụ hỗ trợ đổ màu giúp bạn có thể sáng tạo theo ý tưởng riêng của mình.

Phần mềm vẽ tranh Krita cũng cung cấp cho bạn một số panel templates, halftone filter để hỗ trợ cho những nỗ lực sáng tạo nghệ thuật của bạn, nó cũng đồng thời cung cấp phương pháp trực quan để khởi chạy bảng màu (color palette) hoặc các công cụ khác. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải đơn giản vào bất kỳ vị trí nào trên ứng dụng, một bánh xe với hàng loạt tùy chọn xuất hiện, cung cấp cho bạn hàng tá các công cụ và rất nhiều tùy chọn về màu sắc.

Xem thêm: Ứng Dụng Diệt Virus Tốt Nhất Trên Android, Top Ứng Dụng Diệt Virus Trên Android

Bên cạnh đó, phần mềm vẽ tranh Krita cũng cung cấp nhiều loại mask (mặt nạ) và layer khác nhau, bao gồm hỗ trợ HDR đem lại chất lượng hình ảnh vượt trội.

Nhìn chung, Krita là một trong những phần mềm vẽ tranh nghiêm túc và hơn hết nó lại hoàn toàn miễn phí.

*

6. Artweaver Free

Artweaver Free là một phần mềm vẽ trên máy tính dành cho người “nghiêm túc” trong lĩnh vực này, và nó đồng thời cũng là một ứng dụng vui vẻ dành cho trẻ em để trải nghiệm.

Phần mềm này cũng được tích hợp công cụ pen với bộ sưu tập đồ sộ các nét vẽ, chẳng hạn như cọ vẽ, súng phun sơn, các loại bút thư pháp v…v. Đi kèm với đó, Artweaver Free còn được trang bị thêm rất nhiều mẫu hoa văn họa tiết để bạn có thể thêm thắt vào bức vẽ của mình.

Giao diện phần mềm vẽ tranh Artweaver Free dễ dàng thao tác với khả năng chia bức vẽ thành nhiều layer để thao tác, điều này đem lại sự linh hoạt bởi bạn có thể sửa hoặc vẽ lại một vị trí nào đó trên bức tranh (nằm ở một layer riêng biệt) mà không ảnh hưởng đến tổng thể.

Phần mềm này còn hỗ trợ việc sáng tạo những bức ảnh phức tạp đa tầng đa lớp một cách cực kỳ dễ dàng.

*

7. Phần mềm vẽ Microsoft Fresh Paint

Đây cũng là một phần mềm vẽ tranh miễn phí nữa đến từ Microsoft đem lại khả năng thao tác với cảm giác gần giống với việc vẽ trên giấy thật vậy.

Trên thực tế, phần mềm Microsoft Fresh Paint mang lại hiệu ứng y như thật, chẳng hạn màu vẽ sẽ có xu hướng bắn tung tóe như khi bạn nhúng cọ vào bảng màu.

Bạn còn có thể sử dụng tùy chọn rửa cọ vẽ trước khi sử dụng màu khác để vẽ hoặc có thể để nguyên vậy mà nhúng vào màu khác để phối trộn màu sắc…các thao tác được giả lập y như ngoài đời thực.

Trên thực tế, do có sự mô phỏng gần như thực tế, bức tranh phải mất một khoảng thời gian để khô, nên bạn có thể tận dụng yếu tố này để thực hiện kỹ thuật vẽ trên sơn còn ướt để tạo ra những bức vẽ theo phong cách skeuomorphism (mô phỏng chất liệu thực tế).

Tựu chung lại, Microsoft Fresh Paint là một phần mềm vẽ tranh tuyệt vời dành cho các họa sĩ giàu kinh nghiệm hoặc khai phóng tiềm năng của một nghệ sĩ ẩn giấu bên trong mỗi người.

*

8. MyPaint

MyPaint là một trong những phần mềm vẽ tranh tuyệt vời nhất có mặt trong danh sách này. Nếu chỉ nói tuyệt vời không thôi vẫn chưa đủ, phần mềm này còn sở hữu cái “chất” riêng độc đáo ít có phần mềm vẽ tranh nào sánh được.

Ứng dụng MyPaint có nguồn gốc từ Linux, thế nên đây là yếu tố chủ chốt khiến nó chỉ phù hợp với các nghệ sĩ hoặc những người không ngại học các kỹ năng mới chỉ để sử dụng ứng dụng.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể nhiều sự lựa chọn về loại cọ vẽ để thêm màu sắc vào cho các tác phẩm của mình.

Sau đó, cũng có các lớp trong khi bàn di chuột sẽ cho phép bạn tạo các bản phác thảo.

Ngoài ra, với đặc thù là ứng dụng mã nguồn mở, bạn có thể tiếp cận, tải xuống và cài đặt vào ứng dụng vô vàn những mẫu nét vẽ được tạo ra bới nhiều nghệ sĩ khác trong cộng đồng.

Cuối cùng, thông tin thêm cho bạn về tác giả, phần lớn công lao tạo nên ứng dụng MyPaint thuộc về nghệ sĩ Martin Renold, người đã nỗ lực phát triển một giải pháp vẽ tranh bằng phần mềm với nhiều tính năng ưu việt đầy tính thuyết phục. Nỗ lực ấy xuất phát từ nhu cầu bản thân của Martin khi anh không thể tìm thấy một phần mềm vẽ tranh nào phù hợp với nhu cầu của bản thân.

*

9. Zen: Cuốn sách tô màu dành cho người trưởng thành

Ứng dụng này giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn bất phần mềm vẽ tranh nào khác. Điều đó có nghĩa là ứng dụng sách tô màu vẫn còn được thiết kế để thổi thêm sức sống vào tư duy sáng tạo của bạn với thiết kế hoàn toàn mới.

Nghe như vậy có thể bạn sẽ đoán ra, Zen sẽ cung cấp cho bạn một loạt các thiết kế phức tạp để bạn có thể thỏa sức thổi hồn cho chúng bằng khả năng sáng tạo, tư duy màu sắc của mình.

Tất cả những gì bạn cần làm là thả lỏng cho bản năng sáng tạo của bạn được “tung hoành” ngang dọc trong việc lựa chọn các mảng màu để bổ sung vào bức tranh tổng thể. Không cần phải nói nhiều lời, kết quả cuối cùng có thể khiến bạn bất ngờ nếu như bạn hết lòng đam mê và có sự cẩn trọng trong quá trình thực hiện tô màu cho bức tranh.

*

10. Phần mềm vẽ tranh Sketchable

Sketchable là một ứng dụng tuyệt vời giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh của cây bút Stylus và bàn vẽ.

Bản miễn phí của Sketchable sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng sáng tạo nghệ thuật của bản thân, nhưng đối với nhóm nghệ sĩ những người thực sự nghiêm túc trong lĩnh vực nghệ thuật, điều này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Thế nên Sketchable cũng cung cấp thêm bản trả phí (mua trong ứng dụng) với nhiều tính năng nổi trội, chẳng hạn như hỗ trợ tính năng phân chia layer linh hoạt.

Ứng dụng vẽ tranh Sketchable cũng có thể trở thành một công cụ tuyệt vời cho sinh viên chuyên ngành thiết kế hoặc dân designer chuyên nghiệp, những người có thể làm quen rất nhanh trong việc sử dụng ứng dụng này cho công việc thiết kế một cách dễ dàng.

Xem thêm: Cách Làm Marketing Hiệu Quả Nhất Hiện Nay, 8 &#39Chiêu&#39 Tạo Chiến Lược Marketing Hiệu Quả

*

Vậy là chúng ta đã đi qua danh sách 10 phần mềm vẽ tranh tốt nhất dành cho Windows. Hi vọng bài viết này mang lại ích lợi cho bạn trong việc chọn lựa những phần mềm vẽ tranh hỗ trợ phát huy khả năng sáng tạo của bạn trong lĩnh vực hội họa, thiết kế…Nếu thích bài viết này, bạn hãy giúp toptotnhat.com Like & Share để ủng hộ team chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *