Sử dụng phần mềm máy ảo để chạy các hệ điều hành khác nhau trên một máy tính đã trở nên rất phổ biến trong thế giới công nghệ ngày nay. Có thể hầu hết các bạn đã biết, ảo hóa có nghĩa là tạo ra một phiên bản ảo của sự vật, chẳng hạn như tài nguyên mạng hoặc thiết bị lưu trữ.Cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy ảoVì vậy, ảo hóa hệ điều hành cho phép phần cứng máy tính chạy nhiều image hệ điều hành cùng một lúc ví dụ như để kiểm tra phần mềm hoặc ứng dụng trong các môi trường khác nhau trên một máy tính thay vì trên các máy tính khác nhau. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền bằng cách chạy nhiều máy chủ trên một máy tính. Vì vậy, chúng ta hãy xem các phần mềm máy ảo hệ điều hành hàng đầu cho các máy tính Windows nhé.

Đang xem: Top phần mềm máy ảo tốt nhất

VirtualBox (Miễn phí)

VirtualBox đã đi qua tay nhiều người nhưng bây giờ nó thuộc sở hữu của Oracle. Đây là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí và có nhiều tính năng để sao lưu.Theo trang web của nó, VirtualBox là “một trình ảo hóa đầy đủ cho mục đích chung dành cho phần cứng x86, được thiết kế để sử dụng cho máy chủ, máy tính để bàn và nhúng”. Và mục đích của nó chủ yếu dành cho máy tính Windows, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trên máy Mac, Linux.
Phần mềm này là một Type 2 hypervisor, vì vậy nó là một phần mềm máy chủ ảo hóa chạy trên một hệ điều hành đã được thiết lập như là một ứng dụng. Type 1 hypervisor là phần mềm lưu trữ chạy trực tiếp trên phần cứng của máy chủ “bare metal”, có nghĩa là nó chạy trên máy tính mà không có hệ điều hành.Một số ví dụ về Type 1 hypervisor bao gồm Hyper-V, Xen, và OpenVZ. Ngoài ra, các Type 1 hypervisor “chạy trên các môi trường lưu trữ trên đám mây, các môi trường ảo hóa máy chủ, và ảo hóa hạ tầng máy tính (virtual desktop infrastructure – VDI). “Tuy nhiên, các Type 2 hypervisor chạy một máy khách ảo duy nhất trên các hệ thống máy tính.Người dùng VirtualBox thích hình thức ảo hóa Type 2 hypervisor chủ yếu bởi vì nó không yêu cầu khởi động lại hệ thống để chạy hệ điều hành khác trên máy tính.Chương trình này tích hợp với con trỏ và bạn có thể tạo “snapshot”. Những snapshot này cho phép khởi động máy tính từ bất kỳ điểm nào đã lưu trong lịch sử. Ngoài ra bạn còn có thể chia sẻ clipboard giữa hệ điều hành ảo và máy chủ lưu trữ. Tuy nhiên chế độ “seamless” không được tốt lắm vì nó mang toàn bộ thanh công cụ của hệ điều hành khách.

Xem thêm: Sách Học Ielts Tốt Nhất Cho Những Bạn Tự Học Ielts, Những Cuốn Sách Mà Người Tự Luyện Ielts Cần Có

VMWare (VMWare Player miễn phí, VMWare Workstation Pro giá $189)

Phiên bản miễn phí của VMWare là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của VirtualBox. Nó cung cấp một môi trường an toàn và tách biệt cho tất cả các nhu cầu phần mềm ảo hóa như đánh giá các hệ điều hành mới hoặc chạy thử các bản vá. Trong khi VirtualBox có thể làm việc trên các máy tính Windows, Mac và Linux, VMWare chỉ hoạt động trên Windows và Linux.Với phần mềm này, người dùng có thể “tái tạo các môi trường máy chủ, máy tính để bàn và máy tính bảng trên một máy ảo, để chạy các ứng dụng đồng thời trên các hệ điều hành mà không cần khởi động lại”.Về cơ bản, phiên bản Player là dành cho những ai có nhu cầu tạo và chạy các máy ảo với quy mô nhỏ. Ngoài ra, phiên bản này là Type 2 hypervisor giống như VirtualBox. Với phiên bản miễn phí này bạn có thể tạo các máy ảo mới một cách đơn giản, có thể truy cập lên tới hơn 200 hệ điều hành khách, triển khai hàng loạt, chia sẻ tệp tin host/guest, đồ họa 3D với hỗ trợ DX10 và OpenGL 3.3, khả năng chạy các máy ảo mã hóa, và nhiều tính năng khác nữa.Với phiên bản trả phí Pro, người dùng sẽ có thêm một số tính năng như kết nối với vSphere, ESXi và các máy chủ Workstation khác để quản lý các máy ảo và máy chủ. Ngoài ra, nó còn có tính năng mã hóa và đặt mật khẩu bảo vệ máy ảo, cũng như tách biệt các máy tính để bàn với các thiết bị BYO bằng cách vô hiệu hoá sao chép và dán, kéo và thả, chia sẻ thư mục và truy cập vào thiết bị USB.

Xem thêm: Tìm Hiểu Nhân Viên Kinh Doanh Tiếng Anh Là Gì, Xu Hướng Công Việc Hót

Với phiên bản miễn phí, bạn có thể chạy máy ảo mã hóa, nhưng với phiên bản Pro, bạn có thể tạo và quản lý các máy ảo được mã hóa, chạy nhiều máy ảo cùng một lúc, chia sẻ máy ảo làm máy chủ, snapshot và một số tính năng khác.Bạn có thể tải miễn phí VMware Workstation 12.5 Player cho Windows 64-bit trên trang web của họ. Phiên bản này dành cho mục đích phi thương mại, cá nhân và gia đình. Tuy nhiên, các tổ chức thương mại phải trả tiền cho các license cần thiết để sử dụng Workstation Player.Nếu muốn mua bản Pro Workstation 12.5 Player, bạn sẽ phải trả 149,99 đô la (hoặc 79.99 đô la để nâng cấp phiên bản đã có). Nếu muốn dùng Workstation 12.5 Pro, bạn sẽ phải trả 249,99 đô la (hoặc 149,99 đô la để nâng cấp).Nếu cần phần mềm ảo hóa cho một công ty hoặc tổ chức lớn, Workstation Pro là sự lựa chọn đúng đắn. Nó đã nhận được đánh giá tuyệt vời từ hàng ngàn người dùng và nói chung là phần mềm rất đáng tin cậy.Quyết định khó khăn hơn khi xem xét Player và VirtualBox. VirtualBox thực sự có rất nhiều hỗ trợ vì nó là mã nguồn mở và miễn phí. Với VMWare player, bạn phải đợi cho công ty phát hành bản cập nhật để khắc phục lỗi, nhưng phần mềm này đã chứng minh rằng nó đáng tin cậy với các bản sửa lỗi nhanh và chạy trơn tru hơn.Thực tế, số lượng người sử dụng hai phần mềm này là như nhau, và phần nhiều trong số đó là do sở thích. VMWare Player có tính năng kéo và thả tốt hơn giữa máy chủ và máy ảo, tuy nhiên VirtualBox cung cấp số lượng snapshot không giới hạn (tính năng này chỉ có trong phiên bản VMWare Workstation Pro).Nếu không cần máy ảo cho mục đích doanh nghiệp và thích phần mềm mã nguồn mở, hãy sử dụng VirtualBox. Phần mềm máy ảo này cài đặt dễ dàng, tốn ít tài nguyên hơn, và là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều người. Thay vào đó, nếu thích một giao diện mượt mà hơn và nhiều chức năng kéo và thả giữa các máy chủ, bạn nên chọn VMWare.Nói chung, cả hai phần mềm máy ảo này đều tuyệt vời. Hãy xem các tính năng được liệt kê trong bài viết này và quyết định tính năng cần nhất đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.