Chật vật cứu dữ liệu đã mất là tình huống mà không một doanh nghiệp nào muốn gặp phải. May mắn là có nhiều công cụ được thiết kế để giúp người dùng doanh nghiệp khôi phục lại những thông tin quan trọng cho dù dữ liệu đã bị xóa / mất / mã hóa; phân vùng (partition) bị ẩn / lỗi / xóa / không nhận diện / chưa phân bổ (unallocated) / raw / định dạng (format) / chưa được định dạng (unformatted); ổ cứng (HDD) bị bad sector; USB / thẻ nhớ đòi format; CD/DVD bị trầy xước; máy chủ (server) RAID bị hỏng/mất cấu hình; máy ảo (virtual machine) gặp sự cố…

Đang xem: Phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất 2018

<Để tìm hiểu về RAID, vui lòng đọc bài viết Giải thích các cấp độ RAID>.

Sau đây, chúng tôi liệt kê top 5 phần mềm cứu dữ liệu tốt nhất 2018 dành cho doanh nghiệp, tương thích với hệ điều hành (HĐH) Windows và Mac. Bằng cách sử dụng các phần mềm này, doanh nghiệp có thể tự khôi phục những tài liệu đã mất từ máy chủ RAID, máy ảo, HDD, SSD, ổ đĩa di động, USB, thẻ nhớ, CD/DVD…

1. Stellar Phoenix Data Recovery Professional/Premium/Technician (Windows/Mac):

Stellar Phoenix Windows Data Recovery – Professional giúp người dùng doanh nghiệp tự khôi phục những tập tin và thư mục đã xóa, phân vùng bị mất/lỗi/hỏng và thậm chí HDD đã bị format do vô ý.

– Chức năng:

Khôi phục tất cả các loại tập tin như tài liệu văn phòng, hình ảnh, video…

Khôi phục cơ sở dữ liệu và các tập tin email phổ biến như Microsoft Outlook (pst), Microsoft Outlook Express (dbx), Microsoft Exchange Server (edb), IBM Lotus Notes (nsf).

Cứu dữ liệu đã xóa trên HDD, USB, thẻ nhớ…

Cứu dữ liệu đĩa CD/DVD bị trầy xước.

Khôi phục toàn bộ dữ liệu trên những phân vùng HDD bị lỗi/hỏng không cho truy cập.

Tùy chọn tìm kiếm nâng cao giúp khôi phục trên các ổ đĩa bị hỏng nặng.

Dễ dàng cứu dữ liệu HDD bị bad sector thông qua tính năng tạo ảnh đĩa.

Hỗ trợ ổ đĩa boot cứu dữ liệu trong trường hợp hệ thống không thể khởi động.

– Tương thích HĐH: Windows 10, 8.1, 8, 7, Vista và XP.

– Giá bán: 79,99 USD (1,9 triệu đồng) bản quyền 1 năm cho phiên bản Professional, trong khi gói Premium (hỗ trợ sửa lỗi hình ảnh & video như mov, mp4, m4v, 3g2, 3gp, f4v, jpeg, jpg) có giá 99,99 USD (2,3 triệu đồng). Doanh nghiệp có thể mua bản quyền trọn đời hai phiên bản này với giá lần lượt là 99 USD (2,3 triệu đồng) và 149 USD (3,5 triệu đồng).

Stellar Phoenix Windows Data Recovery – Technician có khả năng cứu dữ liệu đã mất hoặc không thể truy cập từ ổ đĩa RAID 0, RAID 5 và RAID 6. Là giải pháp toàn diện với những tính năng nâng cao, phần mềm này giúp khôi phục tài liệu, hình ảnh, video, email… từ mảng RAID, HDD và ổ đĩa gắn ngoài.

– Chức năng:

Cứu dữ liệu an toàn từ các máy chủ RAID 0, RAID 5 và RAID 6 không thể truy cập hoặc bị hỏng logic mà không cần card điều khiển RAID.

Tự động nhận diện cấp độ và thông số RAID bằng thuật toán hiệu quả cao. Cho phép tạo RAID ảo để tìm kiếm những phân vùng RAID đã bị xóa/mất/raw trong trường hợp không tìm được cấu hình RAID.

Khôi phục tập tin, thư mục, tài liệu văn phòng, hình ảnh, nhạc, video trên những phân vùng logic RAID FAT, FAT16, FAT32, exFAT và NTFS đã bị xóa/mất/format.

Hỗ trợ cứu dữ liệu đã mất/xóa từ máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Cho phép xem trước dữ liệu (preview) trong quá trình quét.

Cho phép tạo ảnh đĩa toàn bộ hoặc chỉ vùng được chọn của HDD, phân vùng hay thiết bị gắn ngoài bất kỳ.

Tùy chọn phục hồi trở lại cho lần cứu dữ liệu sau.

Hỗ trợ quét nhanh (quick scan) và quét sâu (deep scan), cung cấp chế độ quét ổ đĩa toàn diện, giúp khôi phục từng bit dữ liệu đã xóa/mất từ mảng RAID bị hỏng nặng.

Cứu dữ liệu CD/DVD. Người dùng doanh nghiệp có thể cứu toàn bộ dữ liệu không thể truy cập từ bất kỳ đĩa CD/DVD/HD-DVD/Blu-ray (hệ thống tập tin CDFS, UDF, HFS+…) bị hư hỏng hoặc bị lỗi trong quá trình ghi.

Cứu dữ liệu từ các mảng RAID dựa trên Windows, bất kể là máy chủ RAID, bộ điều khiển RAID hay bo mạch chủ hỗ trợ RAID (Gigabyte, Asus, Intel, MSI, Supermicro, ASRock…). Hỗ trợ tất cả card điều khiển RAID PCIe như Adaptec, LSI Logic, Dell, IBM…

– Tương thích HĐH: Windows 10, 8.1, 8, 7, Vista và XP.

– Giá bán: 199 USD (4,6 triệu đồng) bản quyền tối đa 3 hệ thống mỗi năm, dành cho các kỹ thuật viên, công ty và dịch vụ bảo trì.

– Chức năng:

Khôi phục trên tất cả thiết bị lưu trữ gắn trong và gắn ngoài.

Cứu dữ liệu từ các bản sao lưu của ứng dụng Time Machine và phân vùng bị lỗi/hỏng của phần mềm Boot Camp.

Khôi phục những phân vùng hoặc HDD không cho phép truy cập do bị lỗi/hỏng nghiêm trọng; phân vùng đã mất/xóa, không nhận diện hoặc thậm chí đã bị mã hóa.

Cứu dữ liệu từ nhiều hệ thống tập tin khác nhau như APFS, HFS, HFS+, FAT, ex-FAT hay NTFS.

Cứu dữ liệu trên mọi dòng máy tính iMac, MacBook Air, MacBook Pro, MacBook, Mac Pro.

Tạo ảnh đĩa và nén lại dưới dạng tập tin ảnh dmg.

– Tương thích HĐH: macOS High Sierra 10.13, 10.12, 10.11, 10.10, 10.9, 10.8, 10.7, 10.6 và các phiên bản macOS hoặc OSX thấp hơn.

– Giá bán: Tương tự như HĐH Windows, tức phiên bản Professional, Premium (hỗ trợ sửa lỗi hình ảnh & video như mov, mp4, m4v, 3g2, 3gp, f4v, jpeg, jpg) có giá lần lượt là 79,99 USD (1,9 triệu đồng) và 99,99 USD (2,3 triệu đồng). Doanh nghiệp có thể mua bản quyền trọn đời hai phiên bản này với giá tương ứng là 99 USD (2,3 triệu đồng) và 149 USD (3,5 triệu đồng). Trong khi phiên bản Technician có giá 199 USD (4,6 triệu đồng) bản quyền tối đa 3 hệ thống mỗi năm, dành cho các kỹ thuật viên, công ty và dịch vụ bảo trì.

2. R-Tools R-Studio Network/Technician (Windows/Mac):

Ngoài tính năng cứu dữ liệu, R-Tools R-Studio For Windows còn tích hợp mô-đun tái tạo cấu hình RAID tiên tiến, trình biên tập văn bản / mã hex đa tính năng và mô-đun sao chép / tạo ảnh đĩa nâng cao.

R-Tools R-Studio For Windows có khả năng khôi phục trong những trường hợp sau:

Xóa nhưng không vào Recycle Bin, hoặc khi Recycle Bin đã được làm trống.

Mất dữ liệu do vi rút hoặc sự cố nguồn điện.

Format phân vùng.

Cấu trúc phân vùng bị thay đổi hoặc bị lỗi/hỏng. R-Studio có thể quét ổ đĩa để tìm lại các phân vùng hiện hữu trước đó và cứu dữ liệu từ các phân vùng được tìm thấy.

Xem thêm: 12 Lời Khuyên Chăm Sóc Da Mặt Đúng Cách Chăm Sóc Da Mặt Tốt Nhất

HDD bị bad sector. R-Studio có thể sao chép toàn bộ hoặc một phần ổ đĩa và lưu lại dưới dạng tập tin ảnh, sau đó cứu dữ liệu từ tập tin ảnh này – rất hữu ích trong trường hợp HDD liên tục sản sinh nhiều bad sector mới và dữ liệu cần phải được cứu ngay.

– Chức năng:

Cứu dữ liệu qua mạng LAN (phiên bản Network hoặc Technician).

Hỗ trợ hệ thống tập tin FAT12, FAT16, FAT32, exFAT, NTFS, NTFS5, ReFS/ReFS2+ (Resilient File System, Windows Server 2012/2016); HFS/HFS+, APFS (kể cả mã hóa) (Mac); các biến thể Little & Big Endian của UFS1/UFS2 (FreeBSD/OpenBSD/NetBSD/Solaris) và Ext2/Ext3/Ext4 (Linux).

Quét các loại tập tin xác định (khôi phục ổ đĩa raw).

Nhận diện và phân tích cấu trúc phân vùng cơ bản (MBR), GPT và BSD (Unix), cũng như các phân vùng của Apple. Hỗ trợ ổ đĩa Dynamic MBR và GPT trên Windows.

Hỗ trợ Storage Spaces (Windows); RAID mềm, CoreStorage, File Vault và Fusion Drive (Mac); Logical Volume Manager (LVM/LVM2) và công cụ quản lý RAID mềm mdadm (Linux).

Khôi phục mảng RAID hỏng. Nếu HĐH không nhận hệ thống RAID, bạn có thể tạo một mảng RAID ảo từ các ổ đĩa của nó. RAID ảo có thể được khôi phục giống như RAID thật. Hỗ trợ các cấp độ RAID chuẩn như RAID 0, RAID 1, RAID 4, RAID 5, RAID 6; RAID không chuẩn và RAID lai như RAID 10 (1+0), RAID 1E, RAID 5E, RAID 5EE, RAID 6E. Hỗ trợ parity delay ở tất cả cấp độ và cho phép người dùng doanh nghiệp tùy chọn cách bố trí sơ đồ (layout) RAID.

Tự động tìm cấu hình RAID. R-Studio có thể tìm tất cả thông số của RAID 5 và RAID 6. Tính năng này giúp người dùng doanh nghiệp giải quyết một trong những vấn đề khó khăn nhất khi cứu dữ liệu RAID – xác định thông số RAID.

Tạo ảnh đĩa toàn bộ hoặc một phần HDD, phân vùng. Tập tin ảnh này có thể được nén và chia nhỏ thành nhiều phần để lưu trữ trên CD/DVD/USB hoặc các phân vùng FAT16/FAT32/exFAT. Sau đó, tập tin ảnh đĩa có thể được dùng để cứu dữ liệu tương tự như ổ đĩa thông thường.

Cứu dữ liệu phân vùng bị lỗi/hỏng hoặc đã xóa; tập tin bị mã hóa (NTFS5), Alternate Data Stream (NTFS, NTFS5).

Cứu dữ liệu trong trường hợp fdisk hoặc đã chạy bằng các tiện ích ổ đĩa khác, lây nhiễm vi rút, MBR hoặc phân vùng FAT bị lỗi/hỏng.

Cho phép xem trước tập tin. Hỗ trợ nhiều định dạng tập tin như nhạc, hình ảnh, video, đồ họa, tài liệu mà không cần phải cài đặt phần mềm tương ứng.

Các tập tin hoặc nội dung của ổ đĩa có thể được xem và chỉnh sửa bằng trình biên tập mã hex nâng cao.

Khảo sát ổ đĩa bằng tính năng S.M.A.R.T.

Tích hợp công cụ tạo ảnh đĩa DeepSpar Disk Imager.

– Tương thích HĐH: Windows 10, 8.1, 8, 7, Vista, XP, 2000 và Windows Server 2016, 2012, 2008, 2003.

– Giá bán: 79,99 USD (1,9 triệu đồng) cho gói cơ bản, trong khi phiên bản Network (hỗ trợ cứu dữ liệu qua mạng) và Technician (không giới hạn số lượng cài đặt & có thể chạy trực tiếp trên CD/USB) có giá lần lượt là 179,99 USD (4,2 triệu đồng) và 899 USD (20,9 triệu đồng).

R-Tools R-Studio For Mac – Network được thiết kế đặc biệt cho môi trường Mac OS, giúp cứu dữ liệu từ các phân vùng chứa hệ thống tập tin APFS/HFS+/HFS (Mac), FAT/NTFS/ReFS (Windows), UFS1/UFS2 (FreeBSD/OpenBSD/NetBSD/Solaris) và Ext2/Ext3/Ext4 (Linux). Ngoài ra, chức năng cứu dữ liệu raw (quét những loại tập tin xác định) có thể được sử dụng để khôi phục các hệ thống tập tin đã bị hỏng nặng hoặc không xác định. R-Studio for Mac còn cứu dữ liệu trên những ổ đĩa mà phân vùng của nó thậm chí đã bị format, hỏng hoặc xóa.

R-Studio for Mac có khả năng khôi phục trong những trường hợp sau:

Mất dữ liệu do vi rút hoặc sự cố nguồn điện.

Format phân vùng.

Dữ liệu bị xóa khỏi máy tính.

Cấu trúc phân vùng bị thay đổi hoặc bị lỗi/hỏng. R-Studio for Mac có thể quét ổ đĩa để tìm lại các phân vùng hiện hữu trước đó và cứu dữ liệu từ các phân vùng được tìm thấy.

HDD bị bad sector. R-Studio for Mac có thể sao chép toàn bộ hoặc một phần ổ đĩa và lưu lại dưới dạng tập tin ảnh, sau đó cứu dữ liệu từ tập tin ảnh này – rất hữu ích trong trường hợp HDD liên tục sản sinh nhiều bad sector mới và dữ liệu cần phải được cứu ngay.

– Chức năng:

Hỗ trợ hệ thống tập tin APFS (kể cả mã hóa), HFS+, HFSX, HFS, FAT12, FAT16, FAT32, exFAT, NTFS/NTFS5 với tính năng tránh trùng lặp dữ liệu, ReFS/ReFS2+, Ext2, Ext3, Ext4, UFS1, UFS2 và UFS BigEndian.

Cứu dữ liệu qua mạng LAN (phiên bản Network).

Quét các loại tập tin xác định (khôi phục ổ đĩa raw).

Cho phép xem trước tập tin. Hỗ trợ nhiều định dạng tập tin như nhạc, hình ảnh, video, đồ họa, tài liệu mà không cần phải cài đặt phần mềm tương ứng.

Cho phép người dùng cuối bổ sung thêm chữ ký tập tin mới vào danh sách các loại tập tin xác định.

Khảo sát ổ đĩa bằng tính năng S.M.A.R.T.

Hỗ trợ ổ đĩa Dynamic, kể cả RAID mềm bất đồng bộ trên Windows.

Khôi phục mảng RAID hỏng. Hỗ trợ các cấp độ RAID chuẩn như RAID 0, RAID 1, RAID 4, RAID 5, RAID 6; RAID không chuẩn và RAID lai như RAID 10 (1+0), RAID 1E, RAID 5E, RAID 5EE, RAID 6E. Hỗ trợ parity delay ở tất cả cấp độ và cho phép người dùng doanh nghiệp tùy chọn cách bố trí layout RAID.

Hỗ trợ RAID cứng, thiết lập volume và stripe RAID.

Hỗ trợ RAID mềm, CoreStorage, File Vault và Fusion Drive (Mac); Storage Spaces (Windows); Logical Volume Manager (LVM/LVM2) và công cụ quản lý RAID mềm mdadm (Linux).

Tự động tìm cấu hình RAID. R-Studio có thể tìm tất cả thông số của RAID 5 và RAID 6. Tính năng này giúp người dùng doanh nghiệp giải quyết một trong những vấn đề khó khăn nhất khi cứu dữ liệu RAID – xác định thông số RAID.

Tạo ảnh đĩa toàn bộ hoặc một phần HDD, phân vùng. Tập tin ảnh này có thể được nén, chia nhỏ thành nhiều phần và bảo vệ bằng mật khẩu; sau đó, được dùng để cứu dữ liệu tương tự như ổ đĩa thông thường.

Cứu dữ liệu phân vùng bị lỗi/hỏng hoặc đã xóa.

Cứu dữ liệu tập tin nén, mã hóa và Alternate Data Stream từ phân vùng NTFS.

Các tập tin hoặc nội dung của ổ đĩa có thể được xem và chỉnh sửa bằng trình biên tập mã hex nâng cao.

– Tương thích HĐH: macOS 10.13 High Sierra, macOS 10.12 Sierra, OS X 10.11 El Capitan, OS X 10.10 Yosemite, OS X 10.9 Mavericks, OS X 10.8 Mountain Lion, OS X 10.7 Lion, OS X 10.6 Snow Leopard, OS X 10.5 Leopard và OS X Server 10.5 Leopard.

Xem thêm: Top 7 Phần Mềm Crack Windows Và Office Tốt Nhất Hiện Nay 2020

– Giá bán: 79,99 USD (1,9 triệu đồng) cho gói cơ bản, trong khi phiên bản Network (hỗ trợ cứu dữ liệu qua mạng) có giá 179,99 USD (4,2 triệu đồng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *