Phần mềm máy ảo cho phép bạn giả lập các hệ điều hành khác trên cửa sổ của riêng chúng, ngay trên máy tính đang dùng. Ưu điểm nổi bật của phần mềm máy ảo là bạn có thể chạy Windows trên macOS hoặc ngược lại, cùng một số kết hợp hệ điều hành khác, bao gồm Chrome OS, Linux, Solaris…

Khi sử dụng phần mềm máy ảo dựa trên ứng dụng, hệ điều hành trên máy tính bạn đang dùng thường được gọi là máy chủ. Hệ điều hành thứ hai chạy trên giao diện máy ảo là máy khách. Trong khi một số hệ điều hành “khách” như Windows yêu cầu mua license key (khóa sản phẩm), những nền tảng khác lại miễn phí.

Đang xem: Phần mềm giả lập máy ảo tốt nhất

Lưu ý rằng, chạy macOS trong máy ảo trên phần cứng không phải Mac, như Windows PC, thỉnh thoảng phát sinh lỗi bất ngờ, máy tính chậm đi. Dưới đây là top phần mềm ảo hóa được đánh giá tốt nhất hiện nay:

Top phần mềm máy ảo tốt nhất hiện nay

VMware Workstation

Suốt nhiều năm liền, VMware Workstation luôn được xem như tiêu chuẩn khi nhắc tới ứng dụng máy ảo – với bộ tính năng mạnh mẽ đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu ảo hóa.

VMware Workstation cho phép chạy các giải pháp 3D tiên tiến bằng cách hỗ trợ DirectX 10 và OpenGL 3.3, loại bỏ giảm chất lượng ảnh và video trong máy ảo, ngay cả khi chạy trên các phần mềm đồ họa chuyên sâu. Phần mềm này cho phép máy ảo mở, tạo, chạy máy ảo từ các nhà cung cấp cạnh tranh trong sản phẩm VMware.

Các tính năng mạng nâng cao của VMware Workstation mang tới khả năng thiết lập và quản lý mạng ảo phức tạp, trong khi hoàn chỉnh thiết kế cấu trúc liên kết trung tâm dữ liệu, đồng thời, tiến hành triển khai khi VMware tích hợp với các công cụ bên thứ ba – về cơ bản, mô phỏng toàn bộ trung tâm dữ liệu doanh nghiệp.

Tính năng chụp nhanh (snapshot) cho phép bạn thiết lập nhiều điểm khôi phục khác nhau và hệ thống nhân bản dùng triển khai nhiều trường hợp VM tương tự để bạn chọn giữa các bản sao bị cô lập hoàn toàn hay liên kết chúng dựa vào các phần trên bản gốc khi muốn tiết kiệm dung lượng ổ cứng.

VMware Workstation cũng tích hợp liền mạch với vSphere. Nền tảng dựa trên đám mây của nó giúp quản trị dễ dàng tất cả máy ảo trung tâm dữ liệu công ty từ xa tại máy cục bộ.

VMware Workstation có hai phiên bản: Workstation Player, Workstation Pro. Workstation Player cho phép bạn tạo máy ảo mới, hỗ trợ hơn 200 hệ điều hành khách, chia sẻ file giữa máy chủ – khách, chứa toàn bộ tính năng đồ họa hữu ích, cũng như hỗ trợ màn hình 4K. Phiên bản miễn phí tất nhiên luôn hạn chế tính năng. Bạn có thể dùng thử nó một thời gian. Nếu thích và thấy cần, hãy nâng cấp phần mềm lên bản Pro để có thể chạy nhiều máy ảo cùng lúc, nhân bản, chụp ảnh nhanh và quản lý mạng phức tạp, tạo và giám sát máy ảo mã hóa…

VMware Fusion

VMware Fusion đem tới trải nghiệm tương tự như VMware Workstation trên nền tảng Mac . Tuy nhiên, phiên bản miễn phí được thiết kế chỉ nhắm tới người dùng cá nhân, còn Fusion Pro phục vụ cho cả cá nhân và doanh nghiệp cần bộ tính năng nâng cao.

VMware Fusion cung cấp một số tính năng đặc thù cho Mac như hỗ trợ màn hình iMac 5K, cấu hình retina kết hợp hoặc không phải retina. Fusion cũng bao gồm Unity Mode – ẩn giao diện Windows desktop và cho phép bạn mở, chạy ứng dụng Windows ngay trên Dock như thể chúng bắt nguồn từ macOS.

Cả VMware Fusion miễn phí và trả phí đều cung cấp tùy chọn chạy Windows từ Boot Camp như phiên bản máy ảo, loại bỏ công đoạn khởi động lại khi chuyển đổi qua lại các chương trình.

Oracle VM VirtualBox

Phát hành lần đầu tiên năm 2007, phần mềm ảo hóa mã nguồn mở này có sẵn miễn phí cho cả người dùng gia đình và doanh nghiệp dưới giấy phép GPLv2.

VirtualBox hỗ trợ hàng loạt hệ điều hành khách, bao gồm tất cả phiên bản Windows từ Xp tới 10 cùng Windows NT và Server 2003. Nó cho phép chạy máy ảo trên Linux 2.4 trở lên, Solaris, OpenSolaris, OpenBSD. Thậm chí, bạn còn có thể ngược thời gian chạy OS/2 hoặc DOS/Windows 3.1 để chơi những game cổ huyền thoại như Wasteland hoặc Pool of Radiance trong môi trường gốc của chúng.

Xem thêm: Các Launcher Tốt Nhất Cho Android 2019, Các Launcher Tốt Nhất Cho Android

VirtualBox tương thích macOS. Thế nhưng, nó chỉ hoạt động nếu hệ điều hành chủ cũng nằm trên Mac. Tại sao vậy? Vì thực tế, Apple khoogn cho phép hệ điều hành của họ chạy trên phần cứng không phải Apple. Đây là tiêu chuẩn cài đặt macOS và cũng áp dụng khi chạy hệ điều hành trong một phần mềm máy ảo.VirtualBox hỗ trợ chạy đồng thời nhiều cửa sổ khách, linh động di chuyển dễ dàng máy ảo tạo trên máy chủ sang thiết bị khác hệ điều hành. Nó chạy khá tốt trên phần cứng đời cũ, nhận diện hầu hết thiết bị USB và cung cấp một thư viện Guest Additions miễn phí, hữu ích và dễ cài đặt. Những tính năng bổ sung bao gồm truyền file, “clipboard” nội dung giữa hệ điều hành chủ và khách, ảo hóa 3D, hỗ trợ video bổ sung khác để giảm nhiều vấn đề thường gặp với hình ảnh trên máy ảo.

Bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt VirtualBox chi tiết trên web cùng bộ máy ảo tạo sẵn, có khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu phát triển của người dùng. Tự hào sở hữu cộng đồng lập trình viên phát triển không ngừng với nhiều phiên bản mới được cập nhật thường xuyên và diễn đàn gần 100.000 thành viên tích cực, VirtualBox chắc chắn sẽ liên tục cải thiện và là một giải pháp ảo hóa máy tính dài hạn đáng tin cậy.

Parallels Desktop

Khi nói tới trải nghiệm Windows trên Mac, Parallels Desktop là lựa chọn hoàn hảo. Phần mềm tương thích hệ điều hành macOS mới nhất, cho phép mô phỏng Windows XP, 7, 8 và 10 như hệ điều hành khách. Nó hỗ trợ chạy lần lượt các ứng dụng Mac và Windows mà không cần “reboot”, đồng thời, cung cấp các công cụ bổ sung giúp di chuyển file nhanh giữa các hệ điều hành, mở chương trình trực tiếp từ thanh dock Mac và truy cập lưu trữ đám mây.

Phần mềm bao gồm hướng dẫn cài đặt đơn giản cho người mới, hỗ trợ màn hình Retina và đồ họa 3D nâng cao. Ngoài Windows, Parallels Desktop cũng mô phỏng Linux, Solaris trên hệ điều hành Mac.

QEMU

QEMU thường là lựa chọn ảo hóa yêu thích của người dùng Linux. Nó miễn phí, mã nguồn mở, dễ làm chủ toàn bộ công cụ giả lập toàn bộ hệ thống. Nó gây ấn tượng bởi khả năng mô phỏng hàng loạt thiết bị ngoại vi phần cứng, sử dụng dịch mã động để đạt hiệu suất lý tưởng.

Chạy các máy ảo KVM khi sử dụng QEMU, có thể đạt được hiệu năng cơ bản trên phần cứng, khiến bạn hầu như không hề có cảm giác đang dùng phần mềm máy ảo.

QEMU chỉ yêu cầu đặc quyền quản trị trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi cần truy cập thiết bị USB từ máy ảo khách. Đây là tính năng hiếm thấy ở loại phần mềm này, thêm chút linh hoạt vào các cách bạn có thể sử dụng.

QEMU xây dựng các bản build tùy chỉnh cho macOS và Windows, mặc dù hầu hết người dùng thường chọn Linux làm máy chủ.

Boot Camp

Boot Camp của Apple không phải là máy ảo nhưng rất đáng đề cập khi tìm hiểu về lĩnh vực này. Phần mềm này có sẵn trên Mac, cho phép người dùng khởi đông cả macOS và Windows. Thay vì mô phỏng một hệ điều hành, BootCamp giúp bạn thiết lập phân vùng trên ổ cứng để bạn có thể cài đặt phiên bản Windows mong muốn. Chạy Windows qua Boot Camp trực tiếp từ ổ cứng mang tới trải nghiệm tốt hơn bất kỳ phần mềm máy ảo chuyên dụng nào.

Tuy nhiên, không gian ổ cứng sẽ được chia thành hai, do đó, bạn không thể chạy song song ứng dụng Mac và Windows tốt nhất. Bạn cũng cần khởi động lại máy tính mỗi lần muốn chuyển hệ điều hành.

Xem thêm: Các Trường Cấp 3 Tốt Nhất Ở Tphcm, Top 11 Trường Thpt Tốt Nhất Thành Phố Hồ Chí Minh

Máy ảo dựa trên đám mây

Ngoài những máy ảo dựa trên ứng dụng kể trên, hiện tại, nhiều công ty nổi tiếng như Amazon, Google, Microsoft… đã đưa khái niệm máy ảo và các phiên bản container vào điện toán đám mây, cho phép bạn truy cập từ xa các máy ảo lưu trên máy chủ của chính nhà cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.