Bạn nên biết cách dọn rác máy tính win 7, win 8, win 10 thường xuyên. Trong bài này cũng sẽ giới thiệu các phần mềm dọn rác máy tính tốt nhất. Vì sao phải dọn dẹp máy tính? Việc bạn cài đặt hoặc gỡ các phần mềm ra khỏi máy tính nhiều lần hoặc sử dụng máy trong thời gian dài sẽ làm cho dung lượng các phân vùng trong máy tính ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do các file rác và file tạm được tạo ra quá nhiều khi bạn sử dụng phần mềm. Càng để lâu máy tính sẽ càng chậm và có thể dẫn đến treo máy. Nào hãy cùng Máy bộ văn phòng xem qua bài viết này nhé.

Đang xem: Phần mềm dọn rác tốt nhất cho win 7

Cách dọn rác máy tính win 7, 8, 10 không dùng phần mềm

1. Xóa file tạm trong thư mục Temp

– Mở hộp thoại Run (windows + R), nhập lệnh %temp% , nhấn OK

*

– Cửa sổ mới hiện ra, hãy xóa toàn bộ file trong thư mục này vì đây chỉ là các file tạm.

*

2. Xóa lịch sử trong recent places

Windows sẽ tự động lưu lại các tập tin mà bạn đã mở gần đây. Nếu như bạn muốn xóa sạch dấu vết lịch sử hoạt động của mình thì có thể áp dụng cách dọn rác máy tính này.

– Mở cửa sổ Run (Windows + R), gõ lệnh Recent Places xong nhấn OK

*

– Cửa sổ mới hiện lên, hãy xóa toàn bộ file trong thư mục này, bạn hãy yên tâm xóa vì đây chỉ là các shortcut không ảnh hưởng đến file chính của bạn.

*

3. Xóa Cache của Prefetch

Prefetch là nơi chứa cache khi bạn tìm kiếm, mở file, phần mềm trên Windows. Mục đích của thư mục này là để tăng tốc độ thao tác, vì các thao tác đã được lưu lại trong cache nên khi bạn lặp lại thao tác thì sẽ nhanh hơn trước. Nhưng nếu chúng quá nhiều cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống.

– Mở hộp thoại Run (windows + R), nhập lệnh Prefetch, nhấn OK

*

– Cửa sổ mới xuất hiện, hãy xóa toàn bộ file trong thư mục này đi

*

Vì các file này cũng giúp làm tăng tốc độ thao tác trên máy tính nên chỉ cần 6 tháng đến 1 năm bạn xóa một lần là được.

4. Xóa file trong Recycle Bin

– Vào Recycle Bin, chọn tất cả file, click chuột phải vào một file rồi chọn Delete là xong

*

5. Remove các chương trình không sử dụng

Bạn nên xóa các chương trình không sử dụng để giải phóng bộ nhớ cho máy tính nhé

– Vào Start, chọn Control Panel, chọn Programs

*

– Click phải vào phần mềm muốn xóa, chọn Unistall

*

6. Cách dọn rác máy tính win 7, 8, 10 với Disk Cleanup

– Mở My Computer, click chuột phải vào phân vùng muốn dọn dẹp, chọn Properties

– Trong tab General, chọn Disk Cleanup

*

– Đánh dấu chọn các file cần xóa, rồi nhấn vào Clean up system files, chọn Delete Files

*

Cách dọn rác máy tính win 7 win 8 win 10 sử dụng phần mềm

1. Cách dọn rác máy tính dùng phần mềm Ccleaner

Bạn có thể vào link sau để tải về phần mềm Ccleaner

Bản cài đặt: http://www.piriform.com/ccleaner/download/standard

Bản không cần cài đặt: http://www.piriform.com/ccleaner/download/portable

*

– Để bắt đầu dọn rác máy tính, bạn mở phần mềm lên, chọn tab Cleaner, chọn Run Cleaner

– Sau đó chương trình sẽ liệt kê ra các file cần xóa, bạn chọn Run Cleaner lần nữa là xong

Tab Registry sẽ giúp bạn sửa những lỗi liên quan đến Registry. Nhấn vào Quét các vấn đề để chương trình liệt kê các khóa bị lỗi cần sửa chữa, tiếp theo chọn Sửa các vấn đề đã chọn và chương trình sẽ tự động sửa cho bạn.

Xem thêm: 7 Phần Mềm Xem Phim Miễn Phí Tốt Nhất Trên Máy Tính Windows, Các Phần Mềm Xem Video Miễn Phí Trên Máy Tính

Lưu ý nếu máy tính bạn đang sử dụng bình thường thì không nên sử dụng tab này, nếu có dấu hiệu bất thường thì hãy xài.

Tab Công cụ có nhiều chức năng, ví dụ như gỡ cài đặt phần mềm, lựa chọn phần mềm khởi động cùng win, chống phân mảnh ổ cứng, tìm những tập tin trùng lặp và xóa chúng, khôi phục hệ thống, quét dọn ổ đĩa

2. Cách dọn rác máy tính với phần mềm Ashampoo WinOptimizer

Nhiều người đánh giá Ashampoo WinOptimizer còn tối ưu hơn Ccleaner mặc dù chúng có những chức năng giống nhau.

*

Một số tính năng của phần mềm này như:

Tăng tốc độ khởi động ứng dụng, WindowsLoại bỏ theo dấu online bằng Internet CleanerDọn dẹp ổ cứng, phát hiện lỗi ổ đĩaTối ưu hóa Windows RegistryXóa file an toàn, xóa vĩnh viễn fileMã hóa, giải mã file an toànTách các file lớnCó công cụ đo chuẩn ổ cứng với kết quả chi tiếtQuản lý các font đã càiTối ưu hóa kết nối InternetTắt các dịch vụ hệ thống không cần thiếtXem và quản lý các tiến trình đang chạy

3. Phần mềm dọn rác máy tính Advanced System Optimizer

*

Phần mềm này có giao diện dễ sử dụng, các tính năng của phần mềm này như:

Giải quyết các sự cố khác nhau trên máy tínhTối ưu hóa đĩa cứng để cải thiện thời gian quayGame Booster giúp việc chơi game mượt mà hơnTự động cập nhật driverBảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại, trojan,…Quản lý sao lưu để khôi phục dữ liệu lỡ xóaTìm các tập tin trùng lặp và xóa chúngXóa vĩnh viễn và không thể phục hồi tập tin

4. Cách dọn rác máy tính với WinZip System Utilities Suite

*

Phần mềm này cung cấp cho bạn các tính năng mạnh mẽ. Nếu bạn là người thích thiết kế và hay sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì chắc chắn bạn nên sử dụng phần mềm này. Các tính năng có thể kể đến như:

Vô hiệu hóa tùy chọn sao lưu và phục hồiĐặt khóa trên thông tin cá nhân của bạnBảo vệ máy khỏi các phần mềm độc hại rất tốtCó nhiều công cụ để bảo trì hệ thống thường xuyênSau mỗi lần quét bạn sẽ thấy máy tính của bạn nhanh hơn và ổn định hơn

5. Phần mềm dọn rác máy tính Glary Utilities Pro

*

Tương tự các phần mềm dọn rác máy tính miễn phí khác, Glary Utility Pro đem đến tính năng Registry Cleaner, sửa chữa đĩa, trình dọn dẹp tập tin không mong muốn, trình quản lý khởi động, trình quản lý gỡ cài đặt,…

Một số tính năng có thể kể đến như:

Quét hiệu suất máy tính của bạn và quản lý tiến trình đang chạy.Điều chỉnh hiệu suất hệ thống máy tính.Tối ưu hóa quản lý bộ nhớ của Windows.Sao lưu và khôi phục, sửa lỗi Registry.Bảo vệ quyền riêng tư và mật khẩu.Bảo vệ máy khỏi phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp.Công cụ tìm tập tin trùng lặp.Sao lưu và khôi phục hệ thống.

6. Cách dọn rác máy tính với WinUtilities Pro

*

Là một trong những phần mềm dọn rác máy tính kỹ nhất hiện giờ, WinUtilities Pro cung cấp các tính năng để cải thiện hiệu suất máy tính một cách đễ dàng.

6 Tiện ích chính: Dọn dẹp & Sửa chữa, Tối ưu hóa & Cải thiện, Quyền riêng tư & Bảo mật, Tệp & Thư mục, Công cụ Registry và Công cụ hệ thống. Ngoài các chức năng trên, phần mềm dọn rác máy tính win 7, 8, 10 này còn có các tính năng như:

Làm sạch đĩa.Dọn dẹp Registry.Trình quản lý gỡ cài đặt để loại bỏ tất cả các ứng dụng không cần thiết.Tối ưu hóa bộ nhớ để tăng hiệu suất.File Shredder để loại bỏ các tập tin một cách an toàn, không có cơ hội phục hồi.Bảo vệ tài liệu với mật khẩu bảo vệ.Công cụ tìm tập tin trùng lặp và xóa chúng.Kiểm soát hệ thống để tổ chức và quản lý cài đặt Windows hiệu quả.

Xem thêm: Nên Uống Trà Vào Thời Điểm Uống Trà Xanh Tốt Nhất Với Cơ Thể

Hy vọng qua bài viết Cách dọn rác máy tính win 7, win 8, win 10 thì bạn đã tìm được cho mình các cách để có thể tự mình dọn dẹp máy tính rồi phải không. Bài viết cũng đã liệt kê được các phần mềm dọn rác máy tính tốt nhất, các bạn hãy thử lựa chọn cho mình một phần mềm dọn dẹp máy tính ưng ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *