Ổ cứng bị bad sector là một trong những lỗi phổ biến đối với người dùng máy tính. Trong trường hợp chưa có điều kiện để thay mới, người ta thường cắt bad ổ cứng để khắc phục tạm thời.

Đang xem: Phần mềm cắt bad sector tốt nhất

*

Đối với những người không hiểu nhiều về lĩnh vực công nghệ thông tin, việc cắt bad ổ cứng khá là “nan giải”. Để thuận tiện nhất, các bạn có thể sử dụng những chương trình có sẵn trong đĩa Hiren’s Boot, đĩa này thường được bán trong các trung tâm, cửa hàng về tin học máy tính. Chúng tôi có lưu ý nhỏ với các bạn, nếu dữ liệu quan trọng bạn nên cứu dữ liệu hdd trước khi thao tác việc cắt bad sector ổ cứng vì trong quá trình cắt bad sector dễ làm mất dữ liệu.

Cách 1. Cắt bad ổ cứng bằng Partition Magic

Khởi động đĩa Hiren’s Boot bằng chương trình NDD (Norton Disk Doctor), tại menu chọn mục 6. Hard Disk Tools.Chọn tiếp mục 6. Norton Utilities.Chọn mục 1. Norton Disk Doctor.Khi chương trình NDD đã xác định được vị trí sector bị bad, chúng ta tiến hành chạy Partition Magic để cắt bỏ phần này bằng cách đơn giản là đặt partition chứa đoạn bad sector thành Hide Partition.

Ví dụ: nếu ổ cứng bị bad từ 80,4GB đến 80,8GB thì chúng ta tiến hành chia lại partition, chọn partition C đến 80GB, partition D bắt đầu từ 81GB. Nếu ổ cứng bad ngay khoảng 10GB đầu thì có thể bỏ ngay đoạn đầu đó nếu dung lượng ổ cứng lớn và ổ C bắt đầu từ 11GB tiếp theo, cứ như vậy ta loại dần bad trên HDD.

Ưu điểm: cắt bad ổ cứng bằng partion Magic hiệu quả cao.

Nhược điểm: chỉ áp dụng được khi lượng sector bị bad thấp.

Cách 2. Cắt bad ổ cứng bằng chương trình HDD Regenerator

Thông thường người ta thường áp dụng cách cắt bad ổ cứng này khi số sector lỗi ít hơn số sector dự phòng. Nghĩa là sẽ lấy những sector còn tốt “đắp” qua thế chỗ cho sector bị hỏng.

Xem thêm: Phần Mềm Tiết Kiệm Pin Tốt Nhất Cho Android Năm 2020, Top 10 Ứng Dụng Tiết Kiệm “Pin Trâu” Cho Android

Các bước thực hiện:

*

Khởi động đĩa Hiren’s Boot.Chọn mục 6. Hard Disk Tools trong cửa sổ đầu tiên.Sau đó chọn mục 2. HDD Regenarator rồi ấn một phím bất kì để xác nhận.Điền dung lượng cao nhất có thể vào ô Starting sector.Tiếp đó nhấn phím Enter để bắt đầu quá trình cắt bad ổ cứngChờ đợi quá trình hoàn tất, thời gian phụ thuộc vào dung lượng đĩa và mức độ bad của HDD.

Lỗi bad sector nếu để lâu gây ảnh hưởng rất lớn đến bề mặt đĩa, nó sẽ làm ổ cứng của bạn có thể bị mất dữ liệu và bạn phải thực hiện cứu dữ liệu ổ cứng.

Lưu ý:

– Trước khi tiến hành cắt bad sector ổ cứng nếu có thể hãy copy dữ liệu đến một nơi an toàn như ổ cứng di động, USB…tránh bị mất dữ liệu trong quá trình khoanh bad.

– Đối với những trường hợp bị bad sector nặng không nên cắt bad ổ cứng. Đây chỉ là giải pháp tạm thời trong tình trạng chưa đủ điểu kiện để thay mới. Về cơ bản, tình trạng bad sẽ tiếp tục xuất hiện và ngày càng nặng dẫn tới hỏng ổ cứng hoàn toàn. Để tránh bị mất dữ liệu, các bạn nên thường xuyên backup dữ liệu và chú ý hơn tới ổ cứng nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời khi phát hiện dấu hiệu bất thường.

Xem thêm: phan mem clean up tot nhat

Mẹo nhỏ

Hiện nay có rất nhiều phần mềm test bad sector ổ cứng, để test Bad ổ cứng nhanh nhất, chúng tôi khuyên các bạn dùng phần mềm CrystalDiskinfo – chỉ 1 click bạn đã có thể kiểm tra sức khỏe chiếc ổ cứng của mình rồi. Bạn chỉ cần tải phần mềm về và cài đặt vào máy, phần mềm này giúp bạn thường xuyên kiểm tra tình trạng của ổ cứng. Nếu ổ của bạn có trạng thái màu xanh là tốt, màu vàng là ổ bad, màu đỏ ổ cứng tình trạng rất tệ (không sử dụng được nữa). Khi ổ cứng của bạn nhận được thông báo màu vàng bạn hãy tìm và cắt bad ổ cứng bằng hiren boot theo hướng dẫn 2 cách ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *