Kiên Nguyễn Blog Cập nhật lần cuối: 28/03/2021 Thủ thuật hay 87 Comments

Mục Lục Nội Dung

#1. Ưu điểm của ổ cứng SSD?#2. Nhược điểm của ổ cứng SSD#3. Bảng so sánh giữa ổ cứng SSD và HDD#4. Nên chọn ổ cứng SSD của hãng nào ?#5. Ổ cứng SSD có mấy loại ?#6. Cần lưu ý gì khi sử dụng ổ cứng SSD ?#7. Tuổi thọ của ổ cứng SSD được bao lâu ?#8. Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD#9. Nên mua ổ cứng SSD ở đâu ?#10. Lời Kết

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và thảo luận về ổ cứng SSD, một ổ cứng có tốc độ siêu tốc và được đánh giá là tốt nhất hiện nay !

Trước tiên mình sẽ giới thiệu sơ qua qua một chút về ổ cứng SSD, SSD có tên đầy đủ là Solid State Drive – ổ cứng ở thể rắn hay còn gọi là ổ cứng vật lý.

Đang xem: ổ cứng ssd loại nào tốt nhất

Cũng giống với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD sử dụng để cài hệ điều hành, chứa các file dữ liệu, văn bản… nhưng nguyên lý hoạt động và chất lượng thì hoàn toàn khác.

Dữ liệu trên ổ cứng SSD được lưu trữ trong các Chíp  Flash nên nó không bị ảnh hưởng bởi việc phân mảnh ổ cứng như ổ HDD, và tốc độ đọc/ ghi, truy xuất dữ liệu của ổ SSD cực nhanh, nhanh gấp hàng trăm lần so với ổ HDD.

Ổ cứng SSD có 2 thành phần chính mà bạn cần quan tâm đó là Flash và Controller, đây là 2 thành phần sẽ quyết định đến chất lượng của một ổ cứng SSD.

Xem thêm: App Bản Đồ Tốt Nhất Cho Iphone, Android, Top 10+ Ứng Dụng Bản Đồ Trên Di Động Tốt Nhất

Đọc thêm:

Cấu tạo của máy tính bao gồm những bộ phận nào ? Kinh nghiệm nâng cấp phần cứng máy tính Laptop & PC Tìm hiểu và cách phân biệt Card màn hình (rời và Onboard)

#1. Ưu điểm của ổ cứng SSD?

Tốc độ và hiệu suất làm việc của máy tính được cải thiện rõ rệt. Bạn sẽ không bao giờ gặp phải lỗi Full Disk 100% như khi sử dụng ổ cứng HDD, và trong quá trình sử dụng các ứng dụng, phần mềm rất hiếm khi gặp tình trạng bị giật, lag, đơ.. Tốc độ khởi động vào máy tính cực nhanh. Mọi thao tác xử lý ví dụ như sử dụng phần mềm, đọc, ghi và truy xuất dữ liệu đều nhanh hơn ổ cứng HDD rất nhiều. Ổ cứng SSD có khả năng chống sốc, không gây tiếng ồn khi hoạt động và đặc biệt là không bị nóng như ổ HDD. Điều này là cực kỳ quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của ổ cứng và còn liên quan đến các thiết bị/ linh kiện khác. Tính bảo mật cao, đặc biệt là chíp điều khiển. Tiêu thụ ít điện năng hơn so với ổ cứng HDD. Kể ra cho có chứ thực ra nó cũng chả đáng là bao nhiêu, nhưng điều này đồng nghĩa với việc ổ cứng của bạn sẽ mát hơn so với khi sử dụng ổ cứng HDD.

=> Nói chung là một khi bạn đã sử dụng ổ cứng SSD để làm hệ điều hành chính thì chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng và sẽ không bao giờ muốn quay trở lại sử dụng ổ HDD nữa.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời này thì nó cũng có một vài nhược điểm khiến nó không được sử dụng phổ biến và rộng rãi như ổ cứng HDD.

Xem thêm: Phần Mềm Khóa Thư Mục Nào Tốt Nhất 2020, Top 5 Phần Mềm Khóa Thư Mục Tốt Nhất

*
*
*
*
*
*
*
*

SATA Express được thiết kế ra để tận dụng băng thông của cổng PCI Express, SSD. Dạng này đa số chỉ có trên máy tính PC (máy để bàn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.