Thoát vị đĩa đệm có nên mổ và có khỏi không?

*

Để trả lời được câu hỏi này còn phục thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Theo thống kê cho thấy có tới 90% bệnh nhân điều trị theo phương pháp nội khoa gồm dùng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu… Chỉ có khoảng 10% người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

Đang xem: Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất

Như đã nói ở trên, không phải ai mắc bệnh là liền đụng dao kéo. Nếu bạn nằm trong trường hợp dưới đây thì mới được chỉ định mổ.

Các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc, vật lý trị liệu…nhưng sau khoảng 7 – 8 tháng không có dấu hiệu thuyên giảm, tình trạng bệnh ngày càng xấu thì cần mổ. Cơn đau ngày càng tăng dần, lan dần xuống tay chân, đau dây thần kinh liên sườn. Bệnh xuất hiện biến chứng khó lường. Không chỉ dừng lại ở những cơn đau dai dẳng mà còn có hiện tượng dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến nguy cơ liệt. Tình trạng sức khỏe bệnh đáp ứng đủ điều kiện phẫu thuật. Người bệnh có đủ chi phí để tiến hành phẫu thuật.

Phương pháp và chi phí mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ hở

Mổ hở được coi là phương pháp kinh điển điển lâu đời nhất và phổ biến nhất hiện nay. Mổ hở thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân gặp cơn đau đớn nặng, xuất hiện tình trạng chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống, kích thước của khối thoát vị quá lớn…

Mục đích mổ hở chính là tiếp cận vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương, sau đó lấy phần nhân bị thoát vị, đồng thời giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép…

*

Ưu điểm:giảm cơn đau hiệu quả và nhanh chóng, loại bỏ nhân nhày bị thoát vị, khôi phục chiều cao của các đĩa đệm bị tổn thương… Nhược điểm:Vết mổ thường khá dài, để lại sẹo lớn sau phẫu thuật. Các sẹo xơ gây dính dây thần kinh ảnh hưởng đến khả năng vận động. Có thể xảy ra hiện tượng nhiễm trùng. Thời gian nằm viện và khôi phục lâu dễ dẫn đến bệnh tái phát trở lại. Tổng chi phí cho phương pháp này khoảng 40 – 50 triệu đồng đối với những trường hợp bình thường.

Mổ nội soi

Phẫu thuật nội soi thoát vị đã đệm ngày càng phổ biến và được đánh giá cao hơn so với phương pháp mổ hở.

*

Ưu điểm:quá trình phẫu thuật khá an toàn, thời gian hồi phục sau phẫu thuật ngắn, ít đau sau mổ, đặc biệt có thể bảo vệ cấu trúc của cột sống. Nhược điểm:chỉ áp dụng trong trường hợp thoát vị đĩa đệm thể lỗ liên hợp, thể ngoài lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch… Chi phí cho một ca phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thường có giá dao động từ khoảng 40 cho đến 60 triệu đồng. Sau phẫu từ 2 đến 3 ngày là bệnh nhân đã có thể xuất viện được rồi. Đây có thể là mức chi phí mà có thể tạm chấp nhận được đối với nhiều trường hợp của các bệnh nhân.

Lưu ý:Tuyệt đối được áp dụng phẫu thuật mổ nội soi trong trường hợp thoát vị to gây chèn ép đuôi ngựa, mất vững cột sống, thoát vị hẹp ống sống…

Mổ bằng laser

Đâylà phương pháp ứng dụng nội soi, vi phẫu thuật giúp lấy bỏ đĩa đệm.

*

Ưu điểm:Phẫu thuậtbằng laserlàm giảm áp suất của đĩa đệm bị tổn thương. Nhờ vậy giảm hiện tượng chèn ép dây thần kinh do đĩa đệm từ đó giảm cơn đau nhanh chóng. Nhược điểm:Tuy nhiên khi mổ có thể gặp phải 1 số biến chứng như viêm nhiễm hoặc liệt dây thần kinh…

Mổ vi phẫu

Mỗ vi phẫu thuật bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi giúp lấy khối thoát vị ra khỏi cơ thể. Đây là kỹ thuật hiện đại đòi hỏi chuyên môn cao mới có thể thực hiện.Bác sĩ dùng thiết bị kính hiển vi điện tử để thực hiện lấy nhân nhày thoát vị ra khỏi cơ thể.

*

Ưu điểm:nhờ kỹ thuật vi phẫu do đó tạo độ xâm lấn ít nhất, lấy đi khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh, chính vì vậy bảo tồn cấu trúc của cột sống. Ngay sau khi mở, người bệnh hoàn toàn có thể đi lại bình thường, thời gian nghỉ ngơi chỉ khoảng 1 tháng.Ngoài ra phương pháp này còn giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng. Nhược điểm:phương pháp phẫu thuật này chỉ thực hiện tốt nhất ở L5/S1. Càng lên tầng cao cột sống thì việc phẫu thuật ngày càng khó khăn.

Mỗi ca mổ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bạn đang phân vân không biết đĩa đệm thoát vị có nên mổ không thì đừng bỏ qua những biến chứng sau phẫu thuật dưới đây.

Nhiễm trùng nặng sau mổ

Nhiễm trùng được coi là biến chứng mà khá nhiều bệnh nhânmổ thoát vị đĩa đệmgặp phải. Nếu xuất hiện nhiễm trùng ngoài da chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh vài ngày là khỏi. Tuy nhiên trong trường hợp nhiễm trùng ống sống hay đĩa đệm nó sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm khó lường. Do đó khi phẫu thuật bệnh nhân phải đến với các bệnh viện lớn, uy tín.

Tái phát bệnh sau khi phẫu thuật

Có khoảng 15% bệnh nhân tái phát sau khi tiến hành phẫu thuật đĩa đệm. Cơn đau tái phát lại trong khoảng hơn tháng đầu tiên sau phẫu thuật. Vì vậy phẫu thuật có thể được coi là phương pháp cuối cùng điều trị thoát vị nhưng kết quả thì không phải là điều mà bệnh nhân mong muốn.

Đặc biệt việc tái phát hậu phẫu thuật khiến việc điều trị sau này càng trở nên khó khăn gấp bội.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Sắp Xếp Đội Hình Tốt Nhất Fifa Online 3 Hay Nhất

Cơn đau chẳng ngớt sau mổ

Bạn đừng mừng vội và cho rằng mổ thoát vị xong là vĩnh viễn hết đau. Quá trình phẫu thuật khiến các dây thần kinh bị tổn thương hoặc các mô sẹo quanh vị trí mổ cũng chính là nguyên nhân gây đau đơn cho người bệnh.

Ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống

Phẫu thuật loại bỏ một vùng trên đĩa đệm điều này ảnh hưởng lớn đến cấu trúc bình thường của cột sống. Chính vì vậy nó cũng có cản trở khả năng vận động linh hoạt cột sống thậm chí gây thoái hóa.

Vậy mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM?

Tốt nhất người bệnh nên lựa chọn địa chỉ chữa bệnh uy tín, chất lượng góp phần quan trọng giúp thành công cho cuộc phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy được đầu tư phát triển trở thành viện đa khoa hàng đầu tuyến cuối ở khu vực phía Nam. Đây là cơ sở y tế hình thành sớm nhất tại Hồ Chí Minh vào 1990, bệnh viện Chợ Rẫy được nhiều bệnh nhân tìm đến nhất ở phía Nam.

Với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao gồm 535 bác sĩ, dược sĩ cùng với 1.070 điều dưỡng phục vụ tại 35 khoa lâm sàng, 8 phòng chức năng và 11 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện Chợ Rẫy ngày càng minh chứng cho sự uy tín cũng như chất lượng khám chữa vì sức khỏe của bệnh nhân.

*

Đặc biệt Chợ Rẫy là bệnh viện tập trung nhiều bác sỹ ngoại khoa phẫu thuật nổi tiếng: bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân, Phạm Văn Đông, Lê Hữu Đạt,… Theo thống kê tại bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi năm có hàng ngàn bệnh nhân điều trị thành công thoát vị đĩa đệm, tỷ lệ thành công ngày càng được tăng cao.

Chi phí mổ ở bệnh viện Chợ Rẫy còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật cũng như tình trạng người bệnh. Mổ nội soi có mức chi phí cao hơn soi với mổ hở nhưng đem lại hiệu quả, an toàn.

Bệnh viện Việt Đức vốn được coi là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín đặc biệt là khoa xương khớp tại khu vực miền Bắc. Với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao và tay nghề giỏi. Đặc biệt bệnh viện Việt Đức đang trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa của bệnh nhân.

Tại bệnh viện Việt Đức thường phải tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân đến thăm khám. Có khoảng 10 – 15% người bệnh được bác sỹ chỉ định mổ và tỉ lệ thành công thường rất cao. Bệnh viện luôn không ngừng áp dụng các phương pháp hiện đại trong điều trị. Đặc biệt đây cũng là cơ sở uy tín đầu tiên tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật thay đãi đệm cột sống nhân tạo thành công cho bệnh nhân nữ tuổi trung niên.

Khi đến thăm khám bệnh thoát vị tại bệnh viện Việt Đức, bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra nhằm xác định tình trạng bệnh. Sau đó, dựa vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viện 108 hay còn có tên gọi khác là bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam được thành lập vào năm 1951. Đội ngũ y bác sỹ trình độ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại bệnh viện 108 là địa chỉ điều trị mà bệnh nhân không nên bỏ qua.

Trước khi đến với phương pháp mổ thoát vị, bệnh nhân được chẩn đoán, tư vấn bệnh kỹ lưỡng cũng như đưa ra cách điều trị phù hợp và có được chỉ định phẫu thuật hay không.

Đối với những bệnh nhân nặng, bác sỹ thường kết hợp thuốc giảm đau, xạ trị bằng tia laser…

Ngoài ra tại bệnh viện 108 cũng ứng dụng nhiều phương pháp vật lý trị liệu như: nghỉ ngơi, xoa bóp, châm cứu, vật lý trị liệu…

*

Bài thuốc Đông y đặc trị thoát vị đĩa đệm bằng An Cốt Nam

Những bài thuốc Nam kể trên được đánh giá cao về hiệu quả cũng như sự lành tính vốn có. Tuy nhiên như đã đề cập ngay từ đầu thì chúng chỉ có công dụng giảm đau hoặc khắc phục một số triệu chứng tạm thời. Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải hết sức kiên trì theo đuổi phương pháp dùng thuốc nam thì mới đạt được hiệu quả nhất định.

Trong trường hợp bạn muốn điều trị bài bản hơn có thể tham khảo bài thuốc Đông y đầy đủ, toàn diện hơn mang tên An Cốt Nam. Đây là bài thuốc nằm trong phác đồ khoa học cùng tên do PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên Giảng viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh) và các đồng nghiệp tại Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường, An Dược nghiên cứu.

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

Phác đồ này bao gồm 3 yếu tố: Thuốc uống – cao dán – vật lý trị liệu, tựa như chiếc kiềng 3 chân vững chắc trong điều trị.

*

Trong Đông y, việc kết hợp các liệu pháp với nhau thành một phác đồ thì cần đảm bảo có yếu tố chính – phụ sao cho hài hòa. Mục đích của việc này là để liệu pháp nọ bổ trợ cho liệu pháp kia, hỗ trợ nhau đi tới công dụng cuối cùng toàn diện nhất.

Bài thuốc Đông y đặc trị thoát vị đĩa đệm An Cốt Nam cũng được hình thành dựa trên nguyên tắc đó, phân thành yếu tố Quân – Thần – Tá – Sứ rõ ràng như sau:

Quân, tức thuốc uống đảm nhận vai trò chính trong điều trị. Thuốc uống có công dụng khu phong, trừ thấp, tá hỏa, thải độc, bổ gan thận, dưỡng xương cốt vững chắc. Thần, tức liệu pháp dán cao giảm đau: Có công dụng hỗ trợ giảm triệu chứng từ bên ngoài thông qua cơ chế giảm viêm thẩm thấu qua da. Tá, tức vật lý trị liệu chuyên sâu: Có công dụng hỗ trợ đắc lực cho thuốc uống để đẩy nhanh quá trình hồi phục xương khớp, giúp tăng tuần hoàn máu, tưới máu đến xương khớp, giải phóng sự chèn ép thần kinh nếu có và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Sứ: Hệ thống bài tập theo phác đồ giúp tăng cường sức mạnh cho cột sống, dây chằng, cơ bắp, hệ thần kinh và phòng ngừa biến chứng về vận động.

Bài thuốc Nam chữa thoát vị đĩa đệm An Cốt Nam đã được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y bệnh viện 108) đánh giá rất tốt qua chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2. Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi lại chương trình trong video ngắn:

Nhờ kết hợp khoa học các yếu tố điều trị mà phác đồ An Cốt Nam đã cho thấy hiệu quả tích cực trên hơn 80% trường hợp. Hầu hết người bệnh theo đến liệu trình 2-5 (20-50 ngày) là đã nhận được kết quả tối ưu. Cá biệt có những bệnh nhân dùng thuốc chỉ trong 7-10 ngày là đã thuyên giảm đáng kể các triệu chứng bệnh lý. Điển hình nhất là trường hợp của MC Quyền Linh:

Rất nhiều người bệnh khác đã chia sẻ hành trình điều trị của mình bằng An Cốt Nam. Nếu bạn quan tâm có thể vào trang youtube của nhà thuốc để tìm hiểu thêm.

Xem thêm: Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ: Tuổi Nào Là Phù Hợp? Cho Con Học Tiếng Anh Ở Tuổi Nào Là Tốt Nhất

Kết quả này đã góp phần giúp Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường được trao tặng cúp và bằng khen “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2018” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

An Cốt Nam hiện chỉ phân phối độc quyền tại hai Nhà thuốc:

Bản đồ nhà thuốc tâm minh đường tại hà nội

Bản đồ nhà thuốc an dược tại thành phố hồ chí minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.