Câu cá là thú vui của đông đảo người dân hiện nay, bên cạnh cần câu và máy câu, cước câu cá cũng là môt vấn đề được nhiều dân câu quan tâm.

Đang xem: Cách chọn dây câu cá của các cần thủ

Câu cá là một thú vui, thú giải trí đang rất thịnh hành sau mỗi ngày làm việc hay học tập bận rộn của rất nhiều người.Tuy nhiên, muốn câu cá đạt hiệu quả bạn không thể “tay không bắt giặc”, mà buộc bạn phải có những kinh nghiệm cùng với những dụng cụ quan trọng để câu cá, trong đó, bên cạnh cần câu và máy câu, cước câu hay dây câu cũng là yếu tố quan trọng nhất để bắt đầu một hành trình câu cá.

*

1. Chọn cước câu (dây câu) thích hợp

Để lựa chọn một dây câu thích hợp, các cần thủ cần căn cứ vào các đặc tính sau:

Đường kính của dây câu

+ Đường kính dây xác định sự chắc chắn của nó

+ Đường kính cũng xác định sự bền bỉ của dây

+ Những con số ghi trên cuộn dây đơn giản chỉ là nói lên sự chắc chắn của dây hay sức chịu dựng trước khi bị đứt của dây tính bằng Lbs hay Kg,Thí dụ : dây 2 lbs chỉ dùng câu cá nặng 2 lbs nếu quá trọng lượng đó dây sẽ bị đứt.

+ Thường những người mới tập câu hay mua dây chiụ trọng lượng bằng với trọng lượng cá muốn câu,nên chọn dây chịu trọng lượng nhiều hơn để chắc ăn.

+ Ngược lại những người câu giỏi thì lại muốn chọn dây càng nhỏ càng tốt để làm tăng thêm sự phấn khích giằng co với cá.

+ Một số dây câu loại thượng hạng có đường kính thật nhỏ và sức chịu đựng bền bỉ không thể ngờ được.

+ Phần khác,dây càng nhỏ mỏng thì càng tăng thêm rung động ,sự rung động giúp ta cảm thấy cá đã ngậm mồi rồi .

+ Đường kính lớn hay nhỏ còn giúp ta chọn lựa máy câu thích hợp nữa.

+ Đường kính và sức chịu đựng nhỏ thích hợp cho máy câu dọc nhiều hơn.Máy câu ngang luôn luôn thích hợp với dây câu có sức chịu là 10 lbshay là nhiều lbs nữa hơn khi câu biển.

+ Đa số các hãng sản xuất xếp dây câu theo điều kiện sau : như dây “ultra light” dùng câu cá nhỏ như cá rô và “big game” dùng câu cá lớn như cá Thu.

+ Cũng có những dây đặc biệt để câu cá vào mùa lạnh hay thời tiết băng giá.

Chống trầy xước

+ Yếu điểm của dây câu là hay trầy xước hư hao bởi đá sỏi ,cây chìm và khí hậu.Vì thế dây câu được chế tạo thêm phần chống trầy xước.

+ Nên chọn dây chống trầy xước,rạn ,mòn ,khi ta quăng câu thường xuyên.

+ Đa số dây câu thượng hạng đều chống trầy xước ,ngay cả dây câu monofilament bây giờ cũng được cải tiến thêm để chống trầy xước trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Màu sắc

*

Đôi khi ta cần màu để thấy dây câu, mặt khác ta lại không muốn cá thấy dây câu,kết cục ta phải chọn lựa mua dây câu nào thích hợp một trong điều kiện trên cho ta nhất.

+ Dây trắng trong / xanh lấp lánh :Nắng làm cho ánh lên màu của dây trên mặt nước để cho ta nhìn thấy dây dễ dàng khi câu ,lúc ném cũng như lúc thu dây hoặc lúc rê.Dưới mặt nước thì dây vẫn trắng trong gần như là không nhìn thấy được bở cá.

+ Mờ lẫn:Sự mờ lẫn dưới nước này là tốt cho đa số vùng nước mà cá khó câu bởi vì cá như không muốn cắn câu hay tại vì câu nhiều quá nên làm cá thêm khôn

+ Mờ lẫn trong:Trong vùng nước trong hay trong một số hồ nước chảy , và dây màu sắc này hữu dụng trong vùng nước thật trong hay khi ta biết chỗ cá ở dù nó có vẻ không muốn ăn mồi

+ Vàng chói:Màu chói vàng này để ta nhận thấy dễ dàng khi cá ăn mồi hoặc để phân biệt vị trí nhiều dây câu khác nhau khi ta rê bằng thuyền hay là câu chồ dòng nước chảy mạnh. Nên xử dụng dây này vào lúc trời sẩm tối,mù sương hay đêm khuya

+ Màu cafe:Nếu ta đi câu vùng nước đục, dơ bẩn thì màu này hợp với loại nước đó.

Xem thêm: Máy Photocopy Của Hãng Nào Tốt Nhất, Máy Photocopy Nào Tốt Nhất

+Màu rong rêu:Màu này thích hợp cho vùng nước có nhiều rong rêu dưới đáy.

Cứng chắc và mềm dẻo

+ Thông thường dây càng cứng thì càng chắc chắn

+ Nhiều loại dây mềm dẻo được thiết kế riêng cho một số các loại máy câu để quăng dễ dàng hơn trong vùng nước rộng mà ít có chướng ngại vật như cây hay đá.

+ Thông thường đường kính càng to dây càng cứng ,dĩ nhiên khi dây cứng thì tăng thêm sức mạnh.

2. Kiểm tra và thay dây câu định kỳ

Việc thường xuyên kiểm tra hoặc thay dây rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Nhiều người đã gặp phải tình trạng đứt dây khi cá cắn câu. Dây đứt do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay nhiệt độ cao trong một thời gian dài nên dây kém độ chắc; Dây bị xước khi cứa vào đá ngầm, khúc cây hay chân cầu cảng…

*

Hãy kiểm tra định kỳ bằng cách cho dây chạy giữa các ngón tay của bạn. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ một vết khứa, một vết xơ hoặc vết xoắn nào, hãy cắt bỏ ngay phần đó và cột nối lại.

Tất cả các loại dây câu cần phải được kiểm tra và thay nếu thấy cần thiết. Do trong quá trình sử dụng, dây câu hết ướt rồi lại khô theo thời gian, cuối cùng chúng bị rạn và mòn. Tùy thuộc vào tần suất câu để quyết định có thay dây thường xuyên hay không. Đối với các tay câu chuyên nghiệp hay các huấn luyện viên họ thay dây gần như mỗi ngày. Những người dành phần lớn thời gian để câu cá thì thay dây hàng tuần hoặc hàng tháng. Nguyên tắc chung là nên vào dây lại mỗi năm.

Cách vào dây với máy câu ngang:

Máy câu ngang (Baitcasting) và máy câu trolling rất dễ vào dây, chỉ cần nhờ 1 người phụ giúp. Khi vào dây, nên duy trì mức độ vừa phải và đều tay. Luôn giữ cho dây căng bằng cách nhẹ nhàng kẹp dây vào giữa ngón cái và ngón trỏ để tránh cho dây lỏng lẻo có thể gây phức tạp về sau.

Cách thức như sau:

– Dùng bút chì xuyên qua cuộn dây mới để dây tuôn ra một cách trôi chảy trong quá trình quay máy thu dây. Nhờ người giúp giữ cây bút chì trong lúc bạn quay máy quấn dây vào ổ chứa. Người giúp nên duy trì áp lực nhẹ lên dây để ngăn dây tuôn ra quá nhanh, quá nhiều. Giữ cho dây luôn căng trong quá trình máy quấn dây vào ổ.

– Không cho dây vào quá đầy, chỉ cách mép ngoài của ổ chứa dây khoảng 1/4-inch.

Cách vào dây với máy câu đứng (spinning).

Do ổ chứa dây của máy câu đứng không quay, bạn nên sử dụng phương pháp sau đây để ngăn chặn dây bị xoắn:

– Kéo dây cũ trong máy ra cho đến khi có đủ chỗ cho dây mới. Nếu là máy câu mới hoặc nếu bạn muốn cho dây mới hoàn toàn vào máy hãy dùng kiểu thắt nút Arbor Knot để cột dây mới vào ổ chứa dây của máy câu.

*

Nút Arbor Knot

– Nếu bạn không muốn dùng dây cũ nữa, hãy để lại một ít dây trong ống rồi mới cột dây mới vào

– Cột dây mới vào dây cũ bằng 1 nút thắt Uni-Knot.

*

– Giữ dây thật chặt bằng tay.- Quay máy cho dây vào ống chứa một cách chậm rãi để có một ống dây thật cứng và chắc.

Với những cách lựa chọn, kiểm tra và thay cước câu cá trên, hy vọng dân câu sẽ có chuyến đi câu hiệu quả, có những giây phút thư giãn thoải mái với thú vui nhàn nhã của mình.

Hỗ trợ:https://toptotnhat.com/https://www.facebook.com/ha.nguyenngoc.16

ZaLo,Viber, Skype…

Vận chuyển Miễn phí nội thành Hà Nội

Ngoại tỉnh: phí vận chuyển người mua chịu

HỆ THỐNG TÀI KHOẢN

Tài khoản 1:Nguyễn Ngọc HàSTK 2200 2051 77377 Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hà Tây.

Xem thêm: Báo Giá Xi Măng Cẩm Phả Giá Tốt Nhất Từ Nhà Máy, Giá Xi Măng Cẩm Phả Mới Nhất (Rẻ Hơn Đến 5%)

Tài Khoản 2:Nguyễn Ngọc HàSTK 1211 00000 96356 Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hai Bà Trưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *