LIKE VÀ THEO DÕI FANPAGE (KHOA Y DƯỢC HÀ NỘI) ĐỂ CẬP NHẬT THÊM NHIỀU TIN TỨC TUYỂN SINH, ÔN THI THPT QUỐC GIA VÀ ĐƯỢC TƯ VẤN TUYỂN SINH MIỄN PHÍ.

Đang xem: Khởi ngữ là gì

1, NHẬN THỨC CHUNG KHỞI NGỮ LÀ GÌ?

Như các bạn đã biết trong cấu trúc ngữ pháp Việt Nam của chúng ta từ xa xưa cho đến bây giờ điều khác biệt, đem lại nét văn hóa riêng trong ngôn ngữ Việt Nam nói riêng và các ngôn ngữ khác đó là cấu trúc, thành phần của câu.

Mỗi thành phần trong một câu có ý nghĩa khác nhau và mang lại nét đặc trưng cho từng câu, do vậy thành phần khởi ngữ trong câu cũng mang ý nghĩa tương tự.

Xuất phát từ sự đa dạng của từ vựng của chúng ta rất phong phú và tùy vào từng hoàn cảnh trường hợp khác nhau mà lại có một ý nghĩa khác nhau. Do vậy câu hỏi đầu tiên đặt ra là:

Khái niệm khởi ngữ là gì?

*

Khởi ngữ được biết đến là một thành phần trong cấu trúc của một câu, là thành phần phụ nghĩa giúp cho câu nói, viết thêm đầy đủ ý nghĩa có tác dụng khởi ngữ hay khởi ý một vấn đề, nội dung nào đó. Từ đó giúp tăng khả năng truyền đạt hiệu quả cho người đọc người nghe hiểu và chú ý.

Trong một câu không giống như các thành phần khác trong câu như chủ ngữ hoặc vị ngữ, vị trí của khởi ngữ được sắp xếp không có đúng chuẩn và không theo quy luật nhất định.

Theo khái niệm trong sách Ngữ Văn lớp 9 tập 2 thì khái niệm khởi ngữ là thành phần của câu và đứng trước chủ ngữ nhằm nêu lên đề tài được nói trong câu.

Dấu hiệu nhận biết trước khởi ngữ thường có thêm các quan hệ từ khác nhau như: còn, về, với, đối với…

Qua khái niệm về khởi ngữ chúng ta đã hiểu được phần nào về khởi ngữ.

Câu hỏi tiếp theo cần giải đáp đó là tác dụng của khởi ngữ trong câu là gì???

 Tiếng Việt nói chung để người đọc người nghe hiểu được ý nghĩa của câu nói hay câu chữ thì điều quan trọng đầu tiên đó là câu nói, viết phải mạch lạc, trôi chảy và liền mạch. Có như vậy thì người đọc người nghe mới có thể hiểu hết ý nghĩa của người nói người viết muốn truyền tải.

Bên cạnh đó sự đa dạng của ngữ pháp cũng như cách diễn đạt và ngữ cảnh cũng rất phong phú đa dạng do vậy mỗi câu từ mỗi biện pháp nghệ thuật sử dụng trong câu điều mang lại một ý nghĩa sắc thái khác nhau.

Bởi vậy tác dụng của khởi ngữ trong câu có tác dụng dẫn dắt, bắt đầu câu chuyện một cách lôi cuốn và thu hút người đọc, người nghe. Hay nói cách khác tác dụng của khởi ngữ trong câu đó là nhấn mạnh và nêu ra chủ đề cần trình bày.

Thành phần Khởi ngữ giúp cho cuộc trò chuyện bắt đầu một cách nhẹ nhàng trước, không vội vã vào ngày vấn đề mà là tạo nên sự chuẩn bị cho người nghe, người đọc với tư thế sẵn sàng để đón nhận một vấn đề hay một sự việc nào đó mà người nói muốn trình bày.

Xem thêm: rom tốt nhất 9900

Ngoài ra thành phần Khởi ngữ còn giúp cho câu nói rõ ý nghĩa mà người nói muốn thể hiện, đồng thời thể hiện mối liên hệ mật thiết với thành phần khác trong câu, qua đó góp phần tạo sự nổi bật và đặc biệt cho ý nghĩa của câu. Điều này mang lại sự mềm mại hứng thứ và dễ chịu trong câu nói làm cho bạn sẽ thực sự thích nghe một câu có sử dụng thành phần khởi ngữ hơn là một câu không có sử dụng thành phần khởi ngữ. 

Ví dụ: Với những gì tôi biết về con người em, cho đến bây giờ tôi luôn trân trọng và yêu thương em. Cô gái bé nhỏ của tôi ạ!

 Trong câu trên phần khởi ngữ là “Với những gì tôi biết về con người em “ như một lời dẫn dắt cho một cách diễn đạt với một ngữ điệu nhẹ nhàng lôi cuốn người đọc nhưng vẫn giữ nguyên được ý nghĩa của câu.

2, CÁCH PHÂN LOẠI VÀ DẤU HIỆU CỦA KHỞI NGỮ

*

Khởi ngữ có tác dụng rất lớn trong câu

Có hai cách phân loại khởi ngữ trong câu đó là khởi ngữ có chức năng cú pháp trong và khởi ngữ không có chức năng cú pháp trong câu.

Khởi ngữ không có chức năng cú pháp trong câu:

Trong trường hợp này có tác dụng chủ yếu đó là trình bày và nêu chủ đề của sự việc hay hành động qua đó nhấn mạnh chỉ là tác dụng phụ trong câu.

Khởi ngữ có chức năng cú pháp trong câu:

Tác dụng của thành phần khởi ngữ ở đây ngược lại với phần trên đó là tác dụng chủ yếu trong câu của khởi ngữ đó là có chức năng cú pháp, nhấn mạnh còn chức năng nêu ra vấn đề sự việc chỉ là phụ.

Khi Khởi ngữ đảm nhiệm chức năng ngữ pháp trong câu thì nó có tác dụng nhấn mạnh một bộ phận nào đó của câu hoặc câu đi sau liền kề nó để thể hiện ý nghĩa chính của câu một cách chi tiết và sâu xa. Cụ thể trong trường hợp này khởi ngữ đóng vai trò tương tự như chủ ngữ, vị ngữ, bổ ngữ, định ngữ, trạng ngữ trong câu.

Các dấu hiệu nhận biết thành phần khởi ngữ

Tương tự như các thành phần khác trong câu thành phần Khởi ngữ có một số dấu hiệu nhận biết đặc biệt mà dựa vào điều đó chúng ta có thể dễ dàng trong việc nhận biết và xác định thành phần khởi ngữ trong câu ở các bài tập về khởi ngữ mà bạn thường gặp.

Trước thành phần khởi ngữ luôn có quan hệ từTrước thành phần khởi ngữ thường là một số từ đặc trưng như: về, với, còn, đối với,….Sau thành phần khởi ngữ có thể là trợ từ “thì”

Ví dụ: Với tôi thanh xuân là những trang giấy trắng, chiếc cặp sách, cánh phượng đỏ và mái trường thân yêu.

Đối với chúng tôi, gia đình là mái nhà yêu thương, yên bình và ở nơi đó bạn luôn luôn cảm thấy an toàn nhất.

Với anh ấy, sống với đam mê, sở thích của mình là yếu tố của sự thành công.

Xem thêm: Dịch Văn Bản Tốt Nhất Hiện Nay Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua, 10 Trang Web Dịch Văn Bản Tốt Nhất Hiện Nay

Như vậy qua những thông tin mà toptotnhat.com của chúng tôi cung cấp cho các bạn tham khảo về khái niệm khởi ngữ là gì, cách dùng và các vấn đề liên quan. Hy vọng đây là nguồn tài liệu bổ ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về thế nào là khởi ngữ đồng thời củng cố và bổ sung nâng cao sự hiểu biết cho chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.