Để cải thiện chất lượng đường truyền Internet, có thể bạn đã từng điều chỉnh bộ định tuyến nhằm đổi kênh Wi—Fi đang dùng hay sang kênh khác ít người sử dụng hơn.

Đang xem: Kênh wifi nào tốt nhất

*

Giống như đài phát thanh, Wi-Fi hoạt động trên các tần số khác nhau và có 2 dải tần riêng biệt hoàn toàn. Nhưng hiện nay, hầu hết các bộ định tuyến (router) đang truyền tải tín hiệu qua tần số 5GHz thay vì dãi tần 2.4GHz.

Trong dãi tần Wi-Fi 2.4GHz chỉ có 3 kênh độc lập, gồm 1, 6 và 11. Tại nhiều địa điểm, 3 kênh này được sử dụng dày đặc làm cho các tín hiệu sóng bị nhiễu. Nhưng nếu bộ định tuyến có tần số 5GHz, thiết bị của bạn sẽ được cung cấp nhiều lợi thế đáng kể hơn so với dãi tần 2.4GHz.

Có nhiều kênh hơn ở tốc độ 5 GHz

Nếu cài đặt bộ định tuyến của mình ở tần số 5GHz, bạn sẽ thấy có khá nhiều kênh để chọn. Khi kênh càng nhiều và tần số càng cao, mức băng thông sẽ tăng lên 5MHz trên mỗi kênh.

Về mặt kỹ thuật, khi tần số càng cao, càng có nhiều dữ liệu được mang theo trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế khi sử dụng công nghệ này.

*

Kênh 5GHz có 4 băng tần, mỗi tần chứa một loạt kênh Wi-Fi. Bạn có thể đăng nhập vào bộ định tuyến để xem kênh 5GHz nào có sẵn. Ngoài ra, những tần số 5GHz thường không chồng chéo vì ở nhiều quốc gia, các kênh tiếp giáp được gắn kết với nhau sẽ có băng thông cao hơn.

Nghĩa là, bạn có thể thấy các kênh cách nhau bốn số trên bộ định tuyến của mình. Trong dãi tần 5GHz, có 23 kênh độc lập, cho phép nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc mà không bị nhiễu.

Xem thêm: dien thoai di dong nao tot nhat hien nay

*

Vậy kênh 5GHz tốt nhất là gì?

Không có kênh phổ biến cho tần số 5GHz, nhưng có nhiều cách để tìm ra kênh nào tốt nhất cho bạn. Để xác định điểm chết trong mạng Wi-Fi, bạn có thể tải xuống ứng dụng WifiAnalyzer, chẳng hạn như WifiInfoView cho PC, hay WifiAnalyzer cho Android.

Sau đó, xem tình hình kênh trong khu vực của bạn. Nếu có nhiều người trên cùng một kênh với bạn, thì tốc độ đường truyền sẽ chậm lại và có thể làm rớt kết nối mạng.

Nhưng khi sử dụng WifiAnalyzer, hãy chạm vào biểu tượng menu ở trên cùng bên trái, sau đó chọn Channel Rating, rồi nhấn vào 5GHz đầu màn hình. Điều này sẽ đánh giá kênh mà bạn đang sử dụng dựa trên sức mạnh của tín hiệu, tắc nghẽn và nhiễu.

*

Khi bạn thấy có nhiều kênh hơn và hoạt động ở tần số cao hơn, khả năng dãi tần này được sử dụng bởi radar, trạm thời tiết và quân sự. Nếu điều đó xảy ra trong khi đang dùng Wi-Fi, thì tín hiệu của bạn có thể bị chuyển sang tần số khác.

Tuy nhiên không nên tranh cãi về vấn đề trên, mặc dù điều này có thể gây nhiễu trong giây lát khi kênh của bạn được chuyển đổi. Ngoài ra còn có một số kiểu điện thoại cũ vẫn hoạt động ở tần số / kênh cao hơn, dù khả năng điều này ảnh hưởng đến tín hiệu của bạn là rất nhỏ.

Xem thêm: “Đạo Nào Cũng Tốt”: Phật Giáo Có Phải Tôn Giáo Tốt Nhất Thế Giới ”

Một trong những lợi ích lớn của mạng 5GHz là không có sự chồng chéo kênh. Với số lượng kênh có sẵn, việc để bộ định tuyến ở chế độ Auto có thể đặt bạn trên một kênh có ít tắc nghẽn và nhiễu nhất. Do đó, hầu như bất kỳ kênh nào bạn quyết định sử dụng cũng không bị ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.