Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Nguyễn Quốc Việt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế toptotnhat.com Đà Nẵng.

Đang xem: Huyết áp là gì

Huyết áp là áp lực cần thiết tác động lên thành của động mạch để đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch.

Đối với người bình thường, huyết áp vào ban ngày thường cao hơn ban đêm. Huyết áp có xu hướng hạ xuống thấp nhất vào khoảng từ 1 – 3 giờ sáng, thời gian con người ngủ say nhất và huyết áp sẽ tăng cao nhất vào khoảng 8 – 10 giờ sáng. Đặc biệt, khi vận động thể lực gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc khi trải qua các xúc động mạnh đều có thể làm cho huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể sẽ hạ xuống.

Nhiệt độ lạnh gây co mạch hoặc một số thuốc co mạch, thuốc tác động lên lực co bóp cơ tim, ăn mặn… có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nhiệt độ nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy mất nước hoặc dùng thuốc giãn mạch… có thể gây hạ huyết áp.

Huyết áp là áp lực cần thiết tác động lên thành của động mạch để đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể

2. Đơn vị đo huyết áp là gì?

Huyết áp được đo bằng đơn vị mi-li-mét thủy ngân (mmHg), được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số.

3. Huyết áp tâm thu là gì?

Huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa, đây là mức huyết áp cao nhất trong trong mạch máu. Huyết áp tâm thu là áp lực của máu lên động mạch khi tim co (tim ở trạng thái co bóp). Biểu thị là chỉ số lớn hơn hay chỉ số ở trên trong kết quả đo huyết áp. Huyết áp tâm thu thường thay đổi tùy theo độ tuổi, thường từ 90 đến 140 mmHg.

4. Huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu, đây là mức huyết áp thấp nhất trong lòng mạch máu xảy ra giữa các lần tim co bóp. Huyết áp tâm trương là áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra (cơ tim được thả lỏng). Biểu thị là chỉ số nhỏ hơn hay chỉ số ở dưới trong kết quả đo huyết áp. Huyết áp tâm trương dao động trong khoảng từ 50 đến 90 mmHg.

5. Chỉ số huyết áp bình thường, huyết áp tối ưu là bao nhiêu?

Theo phân độ tăng huyết áp, huyết áp tối ưu ở người trưởng thành được xác định là có huyết áp tâm thu nhỏ hơn 120 mmHg và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80 mmHg. Nói cách khác, chỉ số huyết áp nhỏ hơn 120/80 mmHg là huyết áp tối ưu. Tuy nhiên, theo WHO trạng thái có lợi nhất cho tim mạch đó là mức huyết áp tâm thu thấp hơn 105 mmHg và mức huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg.

Xem thêm: Tư Vấn Nên Mua Ghế Massage Toàn Thân Loại Nào Tốt Và Hãng Nào Tốt Nhất? ?

Huyết áp bình thường được xác định khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 130 mmHg và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 85mmHg.

Huyết áp bình thường được xác định khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 130 mmHg và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 85mmHg

6. Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Tăng huyết áp được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… hậu quả khiến người bệnh bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động. Các bệnh tim mạch liên quan đến tăng huyết áp đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm đến 33% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

7. Bảng phân độ tăng huyết áp

Huyết áp tăng cao hầu hết không có triệu chứng nhưng những biến chứng của bệnh thì lại có thể nguy hiểm đến tính mạng, để xác định bệnh tăng huyết áp phải dựa vào các chỉ số huyết áp. Huyết áp cao hay thấp đều ảnh hưởng tới cơ thể, thường xuyên kiểm tra huyết áp để được chẩn đoán sớm các bệnh lý huyết áp. Tầm soát sớm bệnh tăng huyết áp và các bệnh liên quan để kịp thời điều trị bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế toptotnhat.com cung cấp Gói khám tăng huyết áp, áp dụng cho mọi đối tượng có nhu cầu, đặc biệt những người có nguy cơ cao. Gồm hai gói cho khách hàng lựa chọn bao gồm: gói khám tăng huyết áp cơ bản và gói khám tăng huyết áp nâng cao.

Khi lựa chọn gói khám tại toptotnhat.com, khách hàng được:

Khám với bác sĩ chuyên khoa Nội Tim MạchĐược thực hiện một số xét nghiệm đánh giá chức năng các cơ quan. Tùy vào gói cơ bản hay nâng cao thì khách hàng được thực hiện các kỹ thuật khác nhau.

Bệnh viện toptotnhat.com với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trình độ cao, hệ thống thiết bị hiện đại khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ chất lượng cao.

Xem thêm: #1 : Top 10 Cdm Đáng Sử Dụng Nhất Trong Fo4 Hiện Nay, Tổng Hợp Top Cdm Fo4

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM: Huyết áp cao, phải làm thế nào? Các thuốc điều trị cao huyết áp Hỏi đáp: Bệnh cao huyết áp có điều trị khỏi được không?

662.3K

Các nguyên nhân gây cao huyết áp nguyên phát

Các nhà nghiên cứu không thể tìm hiểu rõ nguyên nhân gây cao huyết áp nguyên phát mà thay vào đó đã nghiên cứu và cho thấy sợi dây liên kết giữa tăng huyết áp nguyên phát với một số …

Đọc thêm
Huyết áp cao 140/90 mmHg, uống thuốc hàng ngày hạ xuống còn 100/60 mmHg có sao không?

Chào bác sĩ. Bị huyết áp cao 140/90 mmHg, uống thuốc hàng ngày hạ xuống còn 100/60 mmHg có sao không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Đọc thêm
Sau điều trị tăng huyết áp nguyên phát kết quả đo dao động từ 110/55 đến 126/62 đã trở lại bình thường chưa?

Dạ chào bác sĩ, con 20 tuổi, trước đây con hiện tượng hồi hộp khó thở, khi đi khám tại bệnh viện đa khoa trong khu vực, bác sĩ đo huyết áp 160/90 nhịp 110, sau khi làm xét nghiệm …

Đọc thêm
Đo nhịp tim là 94 nhịp/ phút nên dùng thuốc giúp giảm nhịp tim nào?

Chào bác sĩ! Tôi thường xuyên bị hồi hộp, tức ngực và có cảm giác hơi khó thở. Đi khám bác sĩ đo nhịp tim là 94 nhịp/ phút. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, với nhịp tim hiện tại …

Đọc thêm
Ngáy ngủ có phải là nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp không?

Tôi bị ngáy khi ngủ hơn 2 năm nay, tôi cao 1,70m. Một năm nay, tôi có tăng cân từ 68-69kg tăng lên 75-76kg. Vào thời điểm này, tôi có tăng huyết áp đột xuất vì tiền lệ tôi chưa …

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.