Trong chương trình toán học lớp 6 các bạn học sinh sẽ bắt đầu làm quen với nhiều kiến thức mới lạ và có tính ứng dụng cao hơn. Những thông tin trong bài viết này sẽ được toptotnhat.com sẽ giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức về Số nguyên tố là gì? Hợp số là gì? Tổng quan kiến thức trọng tâm về nội dung này nhé.

Số nguyên tố là gì?

Theo định nghĩa về số nguyên tố rất ngắn gọn. Số nguyên tố là tập hợp những số tự nhiên chỉ chia được hết cho số 1 và cho chính nó. Hiểu một cách đơn giản, số tự nhiên nào chỉ chia được hết cho chính nó và cho số 1 thì chính là số nguyên tố. Ví dụ: Số 11 là số nguyên tố vì số 11 chỉ chia hết được cho số 1 và cho số 11.

Đang xem: Hợp số là gì

*

Bảng các số nguyên tố nhỏ hon 1000

Lưu ý: Dưới đây là những chú ý bạn cần ghi nhớ để dễ dàng áp dụng vào các dạng bài trắc nghiệm liên quan đến số nguyên tố này nhé.

Số 0 và số 1 không được xếp vào là số nguyên tố.Số nguyên tố nhỏ nhất có 1 chữ số: số 2Số nguyên tố nhỏ nhất có 2 chữ số: số 11Số nguyên tố nhỏ nhất có 3 chữ số: số 101Số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số: số 97Số nguyên tố lớn nhất có 3 chữ số: số 997

Những tính chất đặc trưng số nguyên tố

Ngoài việc nắm vững định nghĩa, để làm tốt các bài tập liên quan đến số nguyên tố. Các bạn học sinh cũng cần ghi nhớ những đặc trưng của số nguyên tố như sau:

*

Cho ví dụ về số nguyên tố: Các số 2, 3, 5, 7… Số nguyên tố nhỏ nhất và là số chẵn duy nhất: Số 2Số nguyên tố là vô hạn, không thể giới hạn và tập hợp được các số nguyên tố.Tích của hai số nguyên tố không bao giờ là số chính phươngƯớc tự nhiên khác 1 của số tự nhiên chính là số nguyên tốƯớc lớn nhất một số dương khác 1 của một tập hợp các số b bất kỳ sẽ là một số nguyên tố nếu không vượt qua căn bậc hai b.

Xem thêm: Thế Nào Là Câu Rút Gọn Là Gì ? Bỏ Túi Cách Dùng Những Câu Rút Gọn Phổ Biến

Hợp số là gì?

Theo định nghĩa, hợp số là số tự nhiên chia hết cho các số khác 1 và chính nó Hay hợp số chính là một số tự nhiên có thể biểu diễn thành tích các số tự nhiên khác nhỏ hơn nó.

Ví dụ: Số 6 là hợp số vì ngoài chia hết cho 1, cho chính nó số 6 còn chia hết cho 2 và cho 3. Hay 6= 2×3. Đây là tích của 2 số tự nhiên nhỏ hơn 6.

Xem thêm: Top 12 Trường Dạy Phun Xăm Thẩm Mỹ Uy Tín Và Chất Lượng Nhất Tphcm

Cách làm bài tìm số nguyên tố nhanh nhất

Để kiểm tra một số có phải là số nguyên tố nếu số đó bé hơn 2 thì kết luận số đó không phải là số nguyên tố. Cách tìm số nguyên tố đơn giản nhất là chia thử nghiệm. Tuy nhiên cách này khá chậm, tốn nhiều thời gian và thậm chí sai số khi tính toán. Nếu bạn đang học đến dạng bài này, đừng bỏ qua những cách tìm số nguyên tố dưới đây nhé:

Cách 1: Sử dụng thao tác lặp trừng phần tử với bước nhảy 1

Bước 1: Nhập vào n

Bước 2: Kiểm tra n Cách 2: Thao tác lặp từng phần tử bước nhảy 2

Theo định nghĩa, số nguyên tố chẵn duy nhất là số 2. Do đó, ta sẽ loại bỏ được số 2. Tiếp đó, trong thân vòng lặp các bạn chỉ cần kiểm tra số lẻ. Cách này làm nhanh hơn cách 1 rất nhiều.

Như vậy, việc giải các bài tập liên quan đến số nguyên tố, hợp số không quá khó khi các bạn nắm được định nghĩa, tính chất của nó. Hy vọng những thông tin qua bài viết toptotnhat.com đã giúp bạn hiểu hơn về Số nguyên tố là gì? Hợp số là gì? Cho ví dụ minh họa dễ hiểu. Chúc các bạn học giỏi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.