Vay ngắn hạn là cách vay phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đến thời hạn trả tiền thì bên nợ sẽ nhận được một tờ lệnh hoàn tiền và phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng điều khoản thỏa thuận trước đó. Loại văn bản này được gọi là hối phiếu.

Vậy hối phiếu là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Đặc điểm và phân loại ra sao? Cùng toptotnhat.com tìm hiểu qua nội dung bài viết này!

Xem thêm:

Trái phiếu là gì?Trái phiếu chuyển đổi là gì?Cổ phiếu quỹ là gì?

Đang xem: Hối phiếu là gì

Mục lục

1 Hối phiếu là gì?2 Hối phiếu có đặc điểm gì?2.1 Tính bắt buộc2.2 Tính trừu tượng2.3 Tính lưu thông3 Ý nghĩa của hối phiếu là gì?4 Các đối tượng tham gia vào hối phiếu5 Phân loại hối phiếu5.1 Hối phiếu trả tiền ngay5.2 Hối phiếu có kỳ hạn5.3 Hối phiếu trơn5.4 Hối phiếu kèm chứng từ5.5 Hối phiếu đích danh5.6 Hối phiếu vô danh5.7 Hối phiếu theo lệnh5.8 Hối phiếu thương mại5.9 Hối phiếu ngân hàng6 Kết luận

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là hình thức cho vay ngắn hạn, được thể hiện qua văn bản mà người hưởng hối phiếu có thể yêu cầu bên phát hành trả cho mình một khoản tiền nhất định và bên nợ phải hoàn tiền ngay khi nhận được hối phiếu của chủ nợ.

Xem thêm: Top 5 Máy Đo Huyết Áp Tốt Nhất 2018, Top 3 Máy Huyết Áp Được Tin Dùng Năm 2019

Khi ngân hàng chấp nhận và ký hậu thì hối phiếu có thể chiết khấu hoặc thương lượng với giá thấp hơn và hơn nữa lãi suất cũng ngắn hơn so với thị trường.

*

Hối phiếu là gì?

Thông thường thời hạn dài nhất của hối phiếu là 6 tháng và được sử dụng rộng rãi trong việc tài trợ thương mại hoặc luân chuyển vốn trong các ngành kinh tế, chủ yếu là các ngành nông – công nghiệp.

Có 2 mẫu hối phiếu là hối phiếu nội địa sử dụng cho thị trường trong nước và hối phiếu ngoại thương sử dụng cho các giao dịch nước ngoài.

Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Hối phiếu có đặc điểm gì?

Ngoài việc biết hối phiếu là gì thì hối phiếu sẽ có những đặc điểm sau đây.

Xem thêm: 10 Phòng Khám Chữa Bệnh Sùi Mào Gà Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội Địa Chỉ Uy Tín

Tính bắt buộc

Người vay phải trả tiền theo đúng các điều khoản được ghi trên loại giấy tờ này. Không được viện bất cứ lý do gì để khất nợ hoặc từ chối yêu cầu của người thụ hưởng hay là người cho vay. 

Trong trường hợp hối phiếu phát hành không đúng quy định của pháp luật thì người trả tiền không cần phải thực hiện các yêu cầu trong đó.

*

Đặc điểm của hối phiếu

Tính trừu tượng

Trên cách viết hối phiếu thì người viết không cần phải nêu rõ lý do lập mà chỉ cần liệt kê các nội dung liên quan đến việc hoàn tiền hay số nợ phải trả.

Những ràng buộc pháp lý có liên quan cũng không ràng buộc các nguyên nhân sinh ra hối phiếu. Tóm lại là nghĩa vụ trả tiền của người vay là trừu tượng.

Tính lưu thông

Trong thời gian nhất định thì hối phiếu có thể được chuyển nhượng nhiều lần vì đây là lệnh lấy tiền của người nợ.

Xem thêm: Lạm phát là gì?

Ý nghĩa của hối phiếu là gì?

Hối phiếu là cách thanh toán được sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu và thường gắn với các hình thức thanh toán quốc tế như L/C hay ủy thác thu.

Ngoài ra thì hối phiếu còn được sử dụng như một công cụ lưu thông tín dụng khi hối phiếu được chiết khấu tại ngân hàng hay khi nó được lưu thông từ người này sang người khác. Trong thời gian còn hiệu lực thì hối phiếu như một loại hàng hóa mua bán trên thị trường tiền tệ.

Các đối tượng tham gia vào hối phiếu

*

Hối phiếu có nhiều đối tượng tham giaNgười ký phát hối phiếu (drawer): Người xuất khẩu, người bán hoặc đại diện cho công ty xuất khẩu, cung ứng các dịch vụ… Người bị ký phát (người trả tiền) (drawee): Là người phải trả tiền khi hồi phiếu được gửi đến và yêu cầu thanh toán. Người hưởng lợi (beneficiary): Là người người hợp pháp giấy tờ này, do đó sẽ nhận được số tiền thanh toán ghi trên hối phiếu. Người chuyển nhượng (endorser): Là người chuyển nhượng quyền hưởng hối phiếu cho người khác bằng việc trao tay hay ký hậu. Người chấp nhận (acceptor): Là người ký phát và có trách nhiệm thanh toán hối phiếu khi đến hạn. Người cầm phiếu (holder or bearer): Là người có quyền nhận hối phiếu khi được trả tiền.

Xem thêm: COO là gì?

Phân loại hối phiếu

Hiện tại thì có 9 loại hối phiếu khác nhau, và dưới đây là đặc điểm của từng loại hối phiếu đấy.

Hối phiếu trả tiền ngay

Với loại này thì người trả tiền khi nhận được nó thì phải bắt buộc trả ngay số tiền trên hối phiếu đó cho người thụ hưởng mà không được trì hoãn với bất cứ lý do nào nếu hối phiếu đó được phát hành theo đúng các quy định của pháp luật.

Hối phiếu có kỳ hạn

Khi hối phiếu này được phát hành thì người trả tiền cần phải ký chấp nhận trả tiền trên hối phiếu đó. Việc trả tiền được thực hiện vào 1 ngày được xác định về sau.

Hối phiếu trơn

Đây là loại hối phiếu được phát hành để đòi tiền người không có chứng từ đi kèm. Hối phiếu này được sử dụng để thanh toán tiền phạt, tiền bồi thường và các khoản phí đi kèm như phí vận tải, bảo hiểm.

*

Phân loại hối phiếu

Hối phiếu kèm chứng từ

Cách lập hối phiếu này là được phát hành cho người trả tiền và có kèm theo chứng từ hàng hóa. Hối phiếu và chứng từ hàng hóa phải đi liền và không tách rời nhau.

Hối phiếu đích danh

Hối phiếu này được ghi rõ họ tên người thụ hưởng và không kèm theo điều khoản trả theo lệnh nên không chuyển nhượng cho người khác được.

Hối phiếu vô danh

Loại hối phiếu này không ghi rõ loại thụ hưởng mà trên đấy chỉ  ghi cụm từ  “trả cho người cầm hối phiếu”. Nếu ai có được nó thì người đấy được hưởng những quyền lợi của hối phiếu.

Hối phiếu theo lệnh

Đây là loại hối phiếu được trả theo lệnh của người thụ hưởng. Loại giấy tờ này được chuyển nhượng bằng cách ký chuyển nhượng ở mặt sau của tờ phiếu.

Hối phiếu thương mại

Loại hối phiếu này do người bán lập ra để đòi tiền người có trách nhiệm thanh toán hàng hóa bán ra hoặc xuất khẩu và các dịch vụ cung ứng liên quan khác.

Hối phiếu ngân hàng

Loại hối phiếu này do ngân hàng ký phát và lệnh cho ngân hàng đại lý hay chi nhánh ngân hàng của mình trả cho người được hưởng số tiền ghi trên giấy tờ này.

*

Mẫu hối phiếu điển hình

Xem thêm: hệ số thanh toán nhanh là gì?

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất để bạn có thể biết được hối phiếu là gì trong thanh toán. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về loại giấy tờ này trong thanh toán, nhất là thanh toán quốc tế.

Thông tin được biên tập bởi: toptotnhat.com – website hỗ trợ vay tiền trả góp lãi suất thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.