Gửi tiết kiệm là hình thức khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng mới mục đích là tiết kiệm. Đây là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận theo lãi suất từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Đang xem: Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào tốt nhất

1. Gửi tiết kiệm là gì ?

Gửi tiết kiệm là hình thức khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng mới mục đích là tiết kiệm. Đây là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận theo lãi suất từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm được đánh giá là hình thức đầu từ an toàn và ít rủi ro nhất hiện nay.

2. Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào ?

Trước khi gửi tiết kiệm rất nhiều khách hàng tự đặt câu hỏi: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất?… Điều này cho thấy mong muốn lựa chọn được một ngân hàng tốt để tối đa hóa lợi nhuận đạt được khi gửi tiết kiệm của khách hàng là rất lớn. Để giúp khách hàng trả lời câu hỏi này thuyết phục và an tâm nhất, Thebank sẽ giải đáp thông qua việc giới thiệu đến các bạn các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất hiện nay.

Top 10 ngân hàng an toàn, uy tín nhất

An toàn chắc chắn là tiêu chí đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn gửi tiết kiệm cũng quan tâm. Tiêu chí an toàn được thể hiện ở nhiều khía cạnh từ việc tiền gửi vào được bảo đảm an toàn, dịch vụ rút tiền an toàn đến việc ngân hàng uy tín, có lịch sử quản lý tốt, không có các vụ tranh chấp lớn và sai phạm về tiền gửi với khách hàng trong quá khứ…

Có rất nhiều người vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng, khi gửi tiết kiệm, chỉ cần quan tâm đến việc gửi ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất. Những đó không phải là một cách quản lý tài chính thông minh. Thực tế, các ngân hàng nhỏ lẻ có thể đem đến cho bạn những dịch vụ hấp dẫn, những mức lãi suất cao hơn, thế nhưng đồng nghĩa với việc bạn rơi vào tình trạng dễ gặp rủi ro hơn, đặc biệt trong nền kinh tế đầy biến động như hiện nay.

Năm 2020, các ngân hàng sau đây đã lọt Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam. Đây là những địa chỉ mà bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm nếu đặt tiêu chí an toàn, uy tín lên hàng đầu.

STT

Tên ngân hàng

Tên tiếng anh

1

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam

2

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)

Vietnam Joint Commercial Bank for Industry and Trade

3

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Bank for Investment & Development of Vietnam

4

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)

Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank

5

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Asia Commercial Joint Stock Bank

6

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)

Military Commercial Joint Stock Bank

7

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank

8

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development

9

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank

10

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

Danh sách top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam năm 2020

Top 10 ngân hàng lãi suất hấp dẫn nhất

Ai chẳng muốn mang tiền đi gửi và nhận lại được khoản lợi cao nhất, hấp dẫn nhất. Do vậy, lãi suất cũng là một trong những yếu tố khách hàng không thể bỏ qua khi lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm. Lãi suất chính là yếu tố quyết định đến việc bạn nhận được tổng tiền sau khi kết thúc kỳ hạn nhiều hay ít. Vậy, ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn nhất?

Theo cập nhật mới nhất tháng 8/2020, khi lựa chọn gửi tiết kiệm với tiêu chí đề cao lãi suất, những cái tên sau đây bạn có thể tham khảo:

Kỳ hạn

1 tháng

2 tháng

3 tháng

6 tháng

12 tháng

24 tháng

36 tháng

VPBank (2)

3,50 – 3,70%

3,50 – 3,70%

3,55 – 3,80%

5,6- 5,8%

5,8 – 6,30%

5,9 – 6,40%

5,9 – 6,40%

ACB (2)

3,70 – 3,80%

3,80 – 3,90%

3,90%

5,30 – 5,60 %

5,70 – 6,00%

6,50%

6,50%

SHB

3,85%

3,95%

4,05%

6,30%

6,50%

7,20%

7,20 – 7,30%

Sacombank

3,90%

4,00%

4,00%

5,70%

6,50%

6,70%

6,70%

Agribank

3,70%

3,70%

4,00%

4,40%

6,00%

6,00%

Vietcombank

3,70%

3,70%

4,00%

4,40%

6,00%

6,10%

5,80%

VietinBank

3,70%

3,70%

4,00%

4,40%

6,00%

6,00%

6,00%

BIDV

3,70%

3,70%

4,00%

4,40%

6,00%

6,00%

6,00%

Chú thích: (2): Tùy vào số tiền gửi.

Nhận xét:

Ở kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng niêm yết lãi suất dao động từ 3,50% đến 3,90%. Trong đó có ngân hàng Sacombank đang có mức lãi suất cao nhất là 3,90%.

Ở kì hạn 3 tháng, lãi suất giao động từ 3,55% – 4,05%. Trong đó ngân hàng đang có mức lãi suất cao nhất là SHB, Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV.

Với kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất dao động từ 4,40 – 6,30%, trong đó ngân hàng có mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này đó là VPbank, SHB, Sacombank.

Từ kỳ hạn 12 tháng, đứng đầu danh sách lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 12 tháng là SHB với lãi suất lên đến 6,5% (Áp dụng cho các khoản tiết kiệm trên 500 tỷ đồng).

Tại kỳ hạn 24 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là Sacombank với mức lãi suất từ 7,20 %.

Xem thêm: Dùng Bản Office Nào Tốt Nhất ? Microsoft Office 2019 Hay Office 365?

Tại kỳ hạn 36 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là Sacombank với mức lãi suất từ 7,20 – 7,30%.

3. Một số kinh nghiệm khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Xác định số tiền gửi và thời gian gửi : Thông thường nếu số tiền gửi càng nhiều và thời gian gửi càng dài (dưới 3 năm ) thì lãi suất sẽ càng cao. Nếu các bạn không cần vốn nhiều và không có những khoản thu chi lớn thì nên gửi kỳ hạn tầm 12 – 18 tháng, nếu gửi quá dài tầm 24 – 36 tháng thì dễ bị rủi ro lãi suất thị trường tăng giảm.

So sánh lãi suất từng ngân hàng : Hiện tại các ngân hàng đều công bố lãi suất gửi chi tiết trên website và tại các phòng giao dịch, tuy nhiên nếu các bạn có số tiền gửi lớn và kỳ hạn dài thì hoàn toàn có thể thỏa thuận mức lãi suất cũng như quyền lợi cho mình.

Lưu ý : kỳ hạn trên 12 tháng được xem là kỳ hạn dài, còn số tiền gửi như thế nào là lớn thì lại tùy thuộc vào ngân hàng. Ví dụ, đối với các ngân hàng lớn như ACB, VPBank, Techcombank, Sacombank thì số tiền 1, 2 tỷ không phải to, nhưng đối với các ngân hàng nhỏ như Việt Á, VietBank, GBbank, CBBank…thì vài trăm triệu hay 1, 2 tỷ thì con số đó cũng là lớn rồi.

Thường thì ngoài ưu đãi về lãi suất thì nếu số tiền lớn các bạn sẽ được ngân hàng “chi ngoài” thêm nữa bởi các chi nhánh ngân hàng hay nhân viên sale đều chạy doanh số, số tiền bạn gửi lớn thì cái khoản “chi ngoài” đó cũng được kha khá đấy.

Tỉnh táo trước các mức lãi suất quảng cáo của các ngân hàng : Ví dụ có ngân hàng cho lãi suất 7,45% cho kỳ hạn 12 tháng, tuy nhiên chỉ áp dụng là phải gửi trên 200 tỷ và không được rút trước hạn. Vậy nên các bạn phải xem thật kỹ các điều kiện đi kèm cần thiết liên hệ trực tiếp để hỏi thông tin cụ thể.

Tham khảo : Tỷ giá ngoại tệ.

4. Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm thì bạn nên chú ý chia các nhóm ngân hàng cơ bản để phù hợp với số tiền mà bạn muốn gửi tiết kiệm. Và không nên lựa chọn gửi tiết kiệm với những ngân hàng TNHH vì những ngân hàng này chủ yếu tập trung vào dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp.

Bạn cũng cần phải xác định số tiền gửi và thời gian gửi, vì thông thường số tiền gửi nhiều và thời gian gửi dài thì lãi suất sẽ cao. Và cũng phải xác định chắc chắn về thời gian gửi. Nếu rút trước kỳ hạn lãi suất sẽ về lãi suất thấp (0.5 – 1%/ năm).

Tiếp đến là tính toán và so sánh lãi suất của từng ngân hàng, hiện tại thì lãi suất đã được công bố rõ trên website và còn có công cụ hỗ trợ tính lãi suất.

Và gửi tiền thì nên mở sổ trực tiếp tại các văn phòng giao dịch để tránh rủi ro như làm giả hoặc cướp đoạt và đặc biệt là không cho nợ sổ hay hoặc giữ sổ tiết kiệm. Đồng thời kiểm tra kỹ sổ tiết kiệm, đầy đủ chữ ký, con dấu và đọc kỹ nội dung chứng từ liên quan.

Xem thêm: Review 6 Loại Phấn Nước Của Hàn Quốc Chị Em Ưa Dùng 2021, Review Và So Sánh 10 Cushion Đình Đám Nhất

Hy vọng với những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn tìm hiểu và phân tích được ngân hàng nào an toàn nhất tại Việt Nam khi đang lựa chọn để gửi tiết kiệm và bạn cũng nên ghi nhớ phần thông tin ở mục lưu ý khi gửi tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *