Gross Margin là gì? Cách tính Gross Margin là gì? Vì sao giá trị này lại quan trọng đến thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Đang xem: Gross margin là gì

Gross Margin là gì?

Theo Wiki: 

Gross Margin còn được gọi là Biên lợi nhuận gộp, Biên lợi nhuận gộp hay Tỷ suất lợi nhuận gộp. Chỉ số này là chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn hàng bán (COGS) chia cho doanh thu.

*

Tỷ suất lợi nhuận gộp được biểu thị dưới dạng phần trăm và được sử dụng thay thế cho Lợi nhuận gộp, nhưng các điều khoản khác nhau. Khi nói về một số tiền, về mặt kỹ thuật là chính xác khi sử dụng thuật ngữ Lợi nhuận gộp; khi đề cập đến tỷ lệ phần trăm hoặc tỷ lệ, việc sử dụng Biên lợi nhuận gộp là chính xác. Nói cách khác, Biên lợi nhuận gộp là một giá trị phần trăm, trong khi Lợi nhuận gộp là một giá trị tiền tệ.

Vai trò của Gross Margin là gì?

Gross profit margin (Biên lợi nhuận gộp) là cấp độ đầu tiên để đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp.Chỉ số này cho biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập. Đây cũng là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành. Cụ thể, doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn, nghĩa là doanh nghiệp đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh của nó.Biên lợi nhuận gộp cao là dấu hiệu cho thấy khả năng sinh lợi của công ty đang rất tốt. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm là tiền đề để thiết lập chính sách giá.Việc tính tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên cho từng sản phẩm sẽ giúp bạn so sánh sự đóng góp của chúng vào toàn bộ công việc kinh doanh.Mặt khác, tỷ số này cũng cho phép bạn đánh giá mức độ tăng trưởng tỷ lệ lợi nhuận biên của công ty trong 3 năm gần nhất.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Đọc File Swf, Huong Dan Doc File Swf Full, Cách Đọc, Xem File

*

Công thức tính Gross Margin là gì?

Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (đã trừ thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Hoặc:

Hệ số lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Trong đó:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán (COGS)

Gross Margin bao nhiêu là tốt nhất?

Như vừa nói ở trên, Gross Margin chính là con số phản ánh về tình hình, hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nên theo lẽ thường, chỉ số này càng cao càng tốt. Tuy nhiên, cũng trong một vài những trường hợp đặc biệt, không hẳn chỉ số Gross Margin thấp, nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả.

Tùy vào từng thời điểm, từng vị trí cũng như đặc thù của ngành nghề mà chúng ta sẽ có những chỉ số Gross Margin lý tưởng khác nhau.

Xem thêm: Toplist 10 Thương Hiệu Vali Tốt Nhất Thế Giới, 5 Hãng Vali Kéo Tốt Nhất Hiện Nay

Tìm kiếm bởi Google: 

Gross margin là gì?Chỉ số biên lợi nhuận gộp Gross margin là gì?Cách tính Gross margin là gì?vai trò của Gross margin là gì?

*

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. toptotnhat.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.