Trong lĩnh vực ngân hàng, chắc hẳn chúng ta bắt gặp rất nhiều lần cụm từ “giải ngân“. Nhất là đối với các khách hàng đăng ký vay vốn tiêu dùng, vay thế chấp.

Đang xem: Giải ngân là gì

Vậy giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng như thế nào? Có bao nhiêu hình thức giải ngân đang được áp dụng?

Tất cả sẽ được toptotnhat.com giải đáp trong bài viết này.

Giải ngân là việc Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chi một khoản tiền dựa theo hợp đồng vay vốn đã ký kết giữa Ngân hàng–tổ chức tín dụng với cá nhân, tổ chức đi vay. Giải ngân tiếng anh là Drawdown hoặc Disbursement

Hiểu một cách chung nhất, giải ngân có nghĩa là việc thanh toán cho một hạng mục, công việc cụ thể bằng tiền hoặc nguồn vốn sau khi đã hoàn thành các yêu cầu về thủ tục và quy trình triển khai cho hạng mục, công việc đó.

*

Giải ngân trong lĩnh vực Ngân hàng hiểu như thế nào?

Quá trình giải ngân có thể được thực hiện một lần hay chia làm nhiều lần tùy thuộc vào quy định của hợp đồng. Hình thức giải ngân có thể thực hiện bằng tiền mặt, séc hoặc phiếu mua hàng…

Tham khảo: Lạm phát là gì?

MỘT SỐ THUẬT NGỮ KHI NÓI VỀ GIẢI NGÂN

Room giải ngân : là hạn mức cho vay tối đa của một Ngân hàng hay công ty tài chính.Lũy kế giải ngân : tức là số liệu thống kê, tổng hợp lại số tiền đã được giải ngân trong một thời gian nhất định.Nghiệp vụ giải ngân : là quá trình hoàn thành điều kiện giải ngân để tiến hành giải ngân nguồn vốn vay.Điều kiện giải ngân : là cho phép ra quyết định giải ngân khi đã có những cơ sở hợp lí, vững chắcTiền để giải ngân : từ Quyết định dự trù tiền ( vốn ) sinh raQuyết định dự trù tiền ( vốn ) lại sinh ra từ thỏa thuận của các bên trong hợp đồng kinh tế sinh ra.Bên thụ hưởng : là bên nhận tiềnBên quản lý tiền : là bên nhận lệnh xuất tiền từ quyết định giải ngân.Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa : có thể lấy ví dụ cụ thể ở hoạt động mua bán bất động sản.

Tham khảo: tất toán là gì?

QUY TRÌNH GIẢI NGÂN VỐN VAY NGÂN HÀNG

Để có thể được giải ngân vốn vay khi vay tiền Ngân hàng, khách hàng cần hoàn thành các bước theo quy định bao gồm:

Bước 1: Đăng ký vay vốn và thu thập thông tinBước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay vốnBước 3: Thẩm định hồ sơ vay vốnBước 4: Phê duyệtBước 5: Giải ngân

Đăng ký vay vốn và thu thập thông tin

Khách hàng tìm hiểu thông tin vay vốn và đăng ký vay bằng cách cung cấp các thông tin cần thiết như số CMND, số tiền vay mong muốn, hình thức vay, khu vực sinh sống…

Dựa vào thông tin đăng ký của khách hàng, nhân viên tín dụng tư vấn hình thức vay phù hợp, hồ sơ cần chuẩn bị, lãi suất vay tiền trả góp ngân hàng. Vậy hồ sơ giải ngân gồm những gì?

*

Quy trình giải ngân của ngân hàng gồm nhiều bước

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Bộ hồ sơ vay vốn thường bao gồm các giấy tờ sau:

Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, KT3 (nếu có)Đề nghị vay vốn được cung cấp bởi nhân viên tín dụngĐối với các khoản vay thế chấp cần chuẩn bị kế hoạch sử dụng nguồn vốn, sổ đỏ, sổ hồng…Và một số giấy tờ theo yêu cầu của Ngân hàng

Tham khảo: CIC là gì?

Thẩm định hồ sơ vay vốn

Đây là bước quan trọng nhất để có thể hoàn tất quy trình giải ngân của ngân hàng. Đây là bước kiểm tra lại các thông tin khách hàng đã nộp trong hồ sơ vay vốn có chính xác hay không để tránh rủi ro về tín dụng.

Đối với hình thức vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng, đây là quá trình thẩm định tài sản để quyết định hạn mức cho vay.

Trong quá trình thẩm định, nếu có bất kỳ sai sót gì về giấy tờ, Ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện hồ sơ vay vốn.

Phê duyệt

Sau khi đã hoàn tất quá trình thẩm định, bộ phận thẩm định báo cáo kết quả và tiến hành phê duyệt khoản vay, bắt đầu hoàn tất hồ sơ giải ngân.

Giải ngân

Các hình thức giải ngân phổ biến gồm:

Giải ngân tiền mặt: khách hàng nhận trực tiếp tại Ngân hàngGiải ngân thông qua tài khoản của khách hàng: trong trường hợp này, khách hàng cung cấp số tài khoản của mình tại Ngân hàng làm hồ sơ vay vốn hoặc ngân hàng khác. Bộ phận giải ngân sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và chuyển khoản sau khi hoàn tất quy trình giải ngân của ngân hàng.

HỒ SƠ GIẢI NGÂN GỒM NHỮNG GÌ?

Sau khi được phê duyệt khoản vay, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giải ngân theo yêu cầu, bao gồm:

Hồ sơ pháp lý: CMND/CCCD/Passport; sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú KT3), giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy kết hôn nếu đã có gia đình.Hồ sơ tài chính: bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng như Hợp đồng lao động, bảng lương hoặc sao kê lương (nếu có thu nhập từ lương); giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với thu nhập từ hoạt động kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với thu nhập từ tài sản cho thuê).Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng nguồn vốn vay như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (đối với trường hợp vay để mua nhà, mua xe,…); Bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (khi vay để xây sửa nhà); Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (khi vay cho hoạt động kinh doanh).Hồ sơ tài sản đảm bảo: Có thể là sổ đỏ, sổ hồng đứng tên chủ sở hữu; Giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô…

TẦN SUẤT GIẢI NGÂN NHƯ THẾ NÀO?

Tần suất giải ngân chính là số lần giải ngân vốn vay trong một thời gian nhất định và không có giá trị cố định khi nói về tần suất giải ngân.

Xem thêm: phần mềm lấy lại dữ liệu tốt nhất

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng, số tiền vay, mục đích vay hay ngân hàng hỗ trợ cho vay mà tần suất giải ngân có sự khác nhau.

Mặc dù vậy, khách hàng sẽ được tư vấn trước tần suất giải ngân để có thể chủ động sử dụng nguồn vốn vay hợp lý nhất.

THỜI GIAN GIẢI NGÂN HỒ SƠ VAY VỐN NGÂN HÀNG

Thời gian giải ngân đối với hồ sơ vay vốn tùy thuộc vào các yếu tố sau:

Hình thức vay thế chấp hay tín chấp?Quá trình chuẩn bị hồ sơ có bị thiếu sót gì không?

Trong điều kiện lý tưởng, có nghĩa là mọi thứ đều thuận lợi, thời gian giải ngân của bộ hồ sơ vay tín chấp là 1 – 2 ngày, vay thế chấp là 7 – 10 ngày.

CÁC HÌNH THỨC GIẢI NGÂN VỐN VAY

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa áp dụng cho các trường hợp khách hàng vay vốn với mục đích mua hàng hóa, mua bất động sản, mua ô tô, mua nhà, mua hàng điện máy.

Số tiền được giải ngân vào tài khoản nhưng không thể rút ra được ngay để sử dụng cho đến khi khách hoàn thành việc mua bán hàng hóa và thực hiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý, đăng ký sang tên tài sản…

Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà khách hàng có thể lập tức rút tiền từ tài khoản ra để chi tiêu ngay sau khi hồ sơ được giải ngân.

Giải ngân không phong tỏa thường được áp dụng trong các hồ sơ vay tín chấp, số tiền vay thấp từ 10 – 500 triệu với ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi.

LÀM SAO ĐỂ HỒ SƠ VAY VỐN ĐƯỢC GIẢI NGÂN NHANH

Khi vay tiền nhanh, để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu từ Ngân hàng. Mọi giấy tờ phải rõ ràng, đầy đủ thông tin. Trong trường hợp giấy tờ là bản photo cần phải có công chứng, thời gian công chứng còn hiệu lực 6 tháng hoặc 3 tháng tùy theo quy định của mỗi đơn vị cho vay.

Thứ hai, khi vay vốn, cần trả nợ đầy đủ, đúng hẹn, nếu có tiền có thể tất toán hồ sơ trước hạn. Như vậy điểm tín dụng của bạn sẽ cao và trong những lần vay tiếp theo, hồ sơ sẽ dễ dàng được giải ngân hơn.

Thứ ba, đối với các khoản vay thế chấp, mục đích sử dụng vốn cần đảm bảo trong suốt thời gian trả nợ, không sử dụng nguồn vốn giải ngân vào các mục đích trái pháp luật để đảm bảo hồ sơ được giải ngân nhanh chóng ở những lần vay tiếp theo.

Các ngân hàng TMCP hoặc Ngân hàng nhà nước thường có quy trình giải ngân từ 1 – 2 ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm một tổ chức tín dụng hỗ trợ vay online, giải ngân trong ngày thì các công ty tài chính như Lotte Finance, FE Credit, Home Credit… là một phương án nên cân nhắc.

NHỮNG LƯU Ý KHI HOÀN THÀNH THỦ TỤC GIẢI NGÂN

Để quá trình giải ngân diễn ra thuận lợi và an toàn, khách hàng cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản trong hợp đồng.Trước khi giải ngân nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ vay, lãi suất hay các điều khoản trong hợp đồng thì ngay lập tức yêu cầu tư vấn vì sẽ không thể thay đổi sau khi hồ sơ đã giải ngân.Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Ngân hàng.Trong trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt nhưng chưa giải ngân, khách hàng có thể từ chối giải ngân nếu cảm thấy không cần khoản vay này nữa hay vì một lý do phát sinh nào đó.

Xem thêm: Chi Phí Phá Thai Bằng Thuốc Phá Thai Tốt Nhất Giá Bao Nhiêu, Chi Phí Phá Thai Bằng Thuốc Hết Bao Nhiêu Tiền

KẾT LUẬN

Trên đây, toptotnhat.com đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi “giải ngân là gì?“. Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn hồ sơ vay vốn nhanh nhất. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.