File PDF là gì?

File PDF (viết tắt của từ tiếng Anh: Portable Document Format, Định dạng Tài liệu Di động) là một định dạng tập tin văn bản khá phổ biển được phát triển bởi Adobe Systems. Tương tự như định dạng Word (.doc), File PDF hỗ trợ văn bản thô (text) cùng với phông chữ, hình ảnh đồ họa, âm thanh và nhiều phương tiện tập tin đi kèm khác.

Đang xem: File pdf là gì

*

File PDF là gì

Đặc biệt, việc hiển thị văn bản PDF không phụ thuộc vào môi trường làm việc của người sử dụng (cấu hình máy, phần mềm và hệ điều hành). Không như văn bản Word, một văn bản PDF, trong hầu hết các trường hợp, sẽ được hiển thị giống nhau trên những môi trường làm việc khác nhau. Chính vì ưu điểm này, định dạng PDF đã trở nên phổ biển cho việc phát hành sách, báo hay các tài liệu khác qua mạng Internet.

Cách đọc file PDF

Để đọc được tập tin PDF trên máy vi tính, bạn phải có một phần mềm hỗ trợ định dạng này. Phần mềm phổ biến hiện nay là Adobe Reader hay Foxit Reader.

Xem thêm: Tổng Hợp 11 Phần Mềm Format Hdd Tốt Nhất Hiện Nay, Những Phần Mềm Sửa Lỗi Ổ Cứng Tốt Nhất Hiện Nay

Một số phần mềm đọc file PDF thông dụng hiện nay

Phần mềm Foxit ReaderPhần mềm Adobe ReaderCông cụ Nitro ReaderPhần mềm Cool PDF ReaderCông cụ PDF-XChange ViewerĐọc file PDF bằng trình duyệt web

Các phiên bản của file PDF

*

Logo Adobe PDF

Việc phổ biến định dạng PDF trong thời gian đầu tương đối chậm . Những phiên bản đầu tiên của PDF không hỗ trợ siêu liên kết bên ngoài, làm giảm tính hữu dụng của nó trên web. Kích thước tập tin tăng lên so với văn bản thuần cũng có nghĩa là thời gian để tải xuống một tài liệu PDF sẽ lâu hơn, đây cũng là một vấn đề với những thiết bị kết nối vốn đã chậm thời đó.

Adobe sớm cung cấp miễn phí chương trình Acrobat Reader (bây giờ là Adobe Reader) và tiếp tục hỗ trợ định dạng PDF nguyên mẫu. Cuối cùng PDF trở thành định dạng chuẩn cho những tài liệu in được trên web.

Xem thêm: hinh anh cover

Định dạng PDF được thay đổi nhiều lần khác nhau và hiện tại vẫn tiếp tục được phát triển. Dưới đây là 9 phiên bản ứng với các phiên bản của Acrobat.

PDF 1.0 / Acrobat 1.0PDF 1.1 / Acrobat 2.0PDF 1.2 / Acrobat 3.0PDF 1.3 / Acrobat 4.0PDF 1.4 / Acrobat 5.0PDF 1.5 / Acrobat 6.0PDF 1.6 / Acrobat 7.0PDF 1.7 / Acrobat 8.0PDF 1.7, Adobe Extension Level 3 / Acrobat 9.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.