Hiện nay,khái niệm về doanh nghiệpđã không còn quá xa lạ. Được nhiều người hiểu là một nơi mà thực hiện các hoạt động kinh doanh, để sinh ra lợi nhuận. Để có thể giải đáp các thắc mắc của một doanh nghiệp thì bạn có thể tìm hiểu rõ về bài viết này để nắm rõ về thế nào là một doanh nghiệp, các loại hình doanh nghiệp,…

Đang xem: Doanh nghiệp là gì

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh doanh, có các hoạt động mua bán, trao đổi, giao dịch,.. Doanh nghiệp thì phải có có tên riêng, có tài sản, có trụ sở hoạt động. Doanh nghiệp phải được đăng ký theo quy định của pháp luật và được sự cho phép hoạt động thì doanh nghiệp mới có thể làm việc.

Việc kinh doanh của một doanh nghiệp là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư. Từ việc sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung cấp các dịch vụ với mục đích sinh lợi nhuận.

Mục đích cao nhất của một doanh nghiệp là đem lại lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp hoạt động nhằm mục đích lợi nhuận.

Những lợi ích của doanh nghiệp đem lại cho xã hội:

Doanh nghiệp là một yếu tố không thể thiếu cho việc phát triển kinh tế – xã hội.Cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người dân với mức giá phù hợp nhất.Giúp giải quyết nhu cầu việc làm cho xã hội.Tạo sự cạnh tranh để giúp đưa chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng tốt hơn và giúp giảm giá thành.Tạo ra được nhiều sản phẩm mới, tốt giúp đáp ứng cuộc sống của xã hội.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay:

Hiện này, có 5 loại hình doanh nghiệp chính: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), Doanh nghiệp cổ phần, Doanh nghiệp Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp hợp danh. Để nắm rõ các loại hình doanh nghiệp thì có thể tìm hiểu bài viết: Các loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam

*

Đặc điểm của doanh nghiệp:

Chức năng sản xuất và kinh doanh, hai chức năng này liên hệ hết sức chặt chẽ với nhau. Sẽ giúp tạo được một quá trình khép kín trong hoạt động của doanh nghiệp. Đảm bảo, những bí mật kinh doanh sẽ được giữ kín, tạo được đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp trong trực tiếp tạo ra sản phẩm, dịch vụ đó.Mục đích chung của tất cả các doanh nghiệp là đem lại lợi nhuận.Luôn muốn phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngày càng tốt hơn, để lôi kéo người sử dụng.Mọi doanh nghiệp đều phải có chiến lược kinh doanh riêng. Để tạo thế mạnh, cạnh tranh với những doanh nghiệp khác. Làm việc trong cơ chế thị trường, chấp nhận cạnh tranh tồn tại và phát triển.

Xem thêm: Lựa Chọn Gói Cước Internet Chơi Game

Sự khác nhau giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước:

Đặc điểm

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp nhà nước

Chủ sở hữu

Hoàn toàn thuộc sở hữu của tư nhân

Do Nhà nước nắm toàn bộ vốn điều lệ hoặc sở hữu phần lớn cổ phần.

Quy mô

Có quy mô lớn, thường chỉ tập trung vào những ngành nghề then chốt của quốc gia

Có đầy đủ từ quy mô lớn đến nhỏ, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

Quản lý tài chính

Chịu sự quản lý của cơ quan chủ quản

Tự chịu trách nhiệm về tài chính

Lợi nhuận

Lợi nhuận từ việc mua bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ với khách hàng, đối tác,…

Lợi nhuận sau khi kinh doanh, thì sẽ được rót xuống từ ngân sách phía trên.

Thua lỗ

Nếu kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ nhiều có thể dẫn đến phá sản

Nếu việc kinh doanh thua lỗ thì sẽ được sẽ được bù lỗ bằng ngân sách.

Vốn

Từ phía chủ doanh nghiệp, hoặc có thể vay vốn ngân hàng, huy động vốn,…

Từ ngân sách nhà nước

Giải quyết việc làm

Số lượng doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam là rất lớn nên giải quyết rất nhiều công ăn việc làm. Nhưng doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi về trình độ chuyên môn cao.

Giải quyết phần nào nhu cầu việc làm tại Việt Nam.

Xem thêm: trình duyệt tốt nhất cho android tinhte

Doanh nghiệp có nhiều vai trò quan trọng đối với nền kinh tế – xã hội. Doanh nghiệp là một trong những yếu tố giúp thể hiện được sự phát triển của một đất nước. Để biết thêm chi tiết về những quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì có thể liên hệ với văn phòng luật toptotnhat.comđể được luật sư tư vấn nhiều hơn.

toptotnhat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.