90% người mắc viêm gan C chưa được phát hiện và điều trị

Chi tiếtBài viết chuyên mônĐược viết: 09 Tháng 8 2018Lượt xem: 3546

Theo số liệu thống kê của ngành y tế, Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Trong số đó có đến 90% sốngười chưa được phát hiện và điều trị.Đây là thách thức lớn trong việc quản lý, hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh nhiễm viêm gan C.

Đang xem: điều trị viêm gan c ở đâu tốt nhất

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị cho nhiều bệnh nhân viêm gan C. Bệnh nhân P.C.N (64 tuổi, ở Hải Dương) chỉ “vô tình” phát hiện viêm gan C khi đến bệnh viện thay khớp háng. Còn bệnh nhân P.Q.T (40 tuổi, ở Sơn Tây)chỉ phát hiện viêm gan khiđã xuấthiện các triệu chứng của viêm gan mạn tính như mệt mỏi tăng dần, da và mắt vàng, phù hai chân…. Sau hơn 1 tuần nằm điều trị, tình trạng sức khỏe của cả 2 bệnh nhân đã tiến triển tốt hơn.

*

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân viêm gan C

Để có cái nhìn toàn diện hơn về tình trạng viêm gan C hiện nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.

Phóng viên: Thưa bác sĩ tại sao lại có tình trạng90% người nhiễm virus viêm gan C không biết mình bịnhiễm bệnh?

PGS.TS Đỗ Duy Cường: Theo số liệu thống kê: Việt Nam có khoảng 1 triệu người bị viêm gan virus C nhưng số người được phát hiện chỉ khoảng 100 nghìn người, tức là khoảng 10%. Nguyên nhân là do bệnh này tiến triển rất âm thầm, không có triệu chứng đặc hiệu.Khi phát hiện ra thường là quá muộn hoặc do tình cờ làmxét nghiệm. Do đó việc sàng lọc, phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnhlà rất quan trọng.

Phóng viên:Bácsĩcó thể cho biết nguyên nhân nào dẫn đến viêm gan virus C?

PGS.TS Đỗ Duy Cường:Viêm gan virus C lây qua đường máu, các dụng cụ tiêm chích hay dụng cụ thực hành y tế, quan hệ tình dụckhông an toàn…Hiệnnaychưa có vắcxin phòngviêm gan C, vì vậyngười dân cần phòng tránh bệnh giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách: hạn chế tối thiểu việctiêm tríchkhông cần thiết và không an toàn; quản lý và sử dụngcác sản phẩm máu an toàn; quản lý,thu gom và xử lý chất thải sắc nhọn an toàn; tránh sử dụng ma túy và dùng chung bơm kim tiêm; tránh xăm trổ hoặc xâu khuyên và châm cứu bằng các dụng cụ không tiệt trùng, tránh quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm virus viêm gan C.

Phóng viên: Căn bệnh này có thể để lạihậu quả và gánh nặng bệnh tật cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và xã hộinhư thếnào?

PGS.TS Đỗ Duy Cường:Virus viêm gan như một kẻ giết người thầm lặng nhưng hậu quả rấtnặng nề. Virus viêm gan tấn công tế bào gan gây tổn thương gan cấp và mạn tính. Virus này có thể sốngngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Thời gian ủ bệnh từ1-6 tháng sau phơi nhiễm, virus có thểđượcphát hiện 30-60 ngày sau khi nhiễm.

Xem thêm: Phần Mềm Đóng Băng Ổ Cứng Tốt Nhất Win Xp, 7, 8, 10, Tổng Hợp Các Phần Mềm Đóng Băng Mạnh Mẽ

Ước tính sau khoảng 10-20 năm ngườinhiễm virus viêm gan C có thể tiến triển thànhviêm gan mạn, xơ ganhoặc ung thư gan. Đây là gánh nặng lớn nhất mà viêm gan Cgây ra cho người bệnh, gia đình người bệnh và xã hội.Do đó việc phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ là vô cùng quan trọng.

*

Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai đang điều trị cho nhiều bệnh nhân viêm gan C

Phóng viên:Được biết hiện nay thuốc mới điều trị viêm gan Cchưa được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán.Đây có phải là một trongnhững rào cảnchính để bệnh nhân viêm gan C tiếp cận điều trị?

PGS.TS Đỗ Duy Cường:Khoảng 5 năm về trước, chi phí điều trị cho bệnh nhân viêm gan C rấttốn kém và lâu dài. Một liệu trình điều trị kéo dài hàng năm và chi phí lên tới khoảng 200 triệu, với nhiều tác dụng phụ của thuốc đi kèm, hơn nữa tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn chỉ đạt khoảng 40%.

Gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng virus tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C với phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh.Tổng thời gian điều trị khoảng 3 tháng, ngày uống 1 viên, chi phí cho cả liệu trìnhchỉkhoảng 30 triệu.Đó là 1 trong những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại. Tuy nhiên số người tiếp cận được điều trị cũng còn rất hạn chế, chỉ chiếm khoảng 10% số bệnh nhân viêm gan C được phát hiện.

Một vấn đề khó khăn nữa hiện nay đó làloại thuốc mới nàychưa được bảo hiểm y tế chi trả.Vừa qua,chúng tôi cũng đề nghị Bộ Y tế đẩy nhanh việc cấp đăng ký lưu hành thuốc ở Việt Nam, đưa thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả với tỷ lệ chi trả hợp lý để hàng trăm nghìn người bệnh có cơ hội được chữa khỏi. Tuy nhiên việc nâng cao nhận thức để người dân chủ động đikhám sàng lọc phát hiện sớm viêm gan C trong cộng đồng cũng sẽ góp phần quan trọng để quản lý và điều trị viêm gan hiệu quả.

Phóng viên:Để có thể giúp người dân phòng bệnh cũng như phát hiện sớm viêm gan virus C,bác sĩ có khuyến cáo gì?

PGS.TS Đỗ Duy Cường: Viêm gan virus C lây qua đường máu, tuy nhiên hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh. Vì vậyngười dân cần phòng tránh bệnh chủ động bằng cách: Hạn chế tối thiểu việctiêm chíchkhông cần thiết và không an toàn; thực hiện truyền máu vàcác sản phẩm máu cũng nhưthu gom và xử lý chất thải sắc nhọn an toàn; không xăm trổ, sử dụng ma túy có dùng chung dụng cụ tiêm chích; quan hệ tình dục an toàn với người bị nhiễm virus viêm gan C….

Xem thêm: Nên Mua Máy Tính Bảng Samsung Tốt Nhất Hiện Nay, Top 6 Máy Tính Bảng Đáng Mua Nhất Đầu Năm 2020

Việc khám sức khỏe tổng quát hiện nay cần có thêm chỉ định xét nghiệm viêm gan C. Tuy số người nhiễm viêm gan C ởViệt Nam thấp hơn so với người viêm gan Bnhưng việc sàng lọc và chẩn đoán sớm là rất quan trộng, đặc biệt vớinhững đối tượngcó nguy cơ cao như: đã từng xăm trổ, nghiện hút ma túy, có HIV, quan hệ tình dục không an toàn… Việc tăng cường phát hiện sớm sẽrất hữu ích trong công tác quản lý vàđiều trị vìviêm gan C là một trong những bệnh lây nhiễmcó thể chữa khỏi hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.