Ung thư máu có điểm đặc biệt khác so với những loại ung thư khác khi không có khối u. Do vậy, việc sử dụng thuốc chữa ung thư máu là phương pháp điều trị chính cho loại bệnh này. Để giúp các bạn hiểu hơn về các loại thuốc trị ung thư máu, chúng tôi xin được cung cấp những thông tin chi tiết về những loại thuốc này thông qua bài viết dưới đây.

Đang xem: điều trị ung thư máu ở đâu tốt nhất

1. Thuốc tây chữa ung thư máu

Có nhiều loại thuốc tây có tác dụng chữa trị ung thư máu mang lại hiệu quả cao. Mời bạn cùng tìm hiểu danh sách tiêu biểu của những loại thuốc này.

1.1. Thuốc chữa ung thư máu bạch cầu cấp dòng lympho

Các loại thuốc hóa trị u luôn là loại thuốc ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ điều trị ung thư máu. Một số cái tên thuộc nhóm thuốc này không thể thiếu được trong điều trị ung thư máu bạch cầu cấp dòng lympho đó chính là:

Vincristine or liposomal vincristine (Marqibo)Daunorubicin (daunomycin) or doxorubicin (Adriamycin)Cytarabine (cytosine arabinoside, ara-C)L-asparaginase or PEG-L-asparaginase (pegaspargase or Oncaspar)6-mercaptopurine (6-MP)MethotrexateCyclophosphamidePrednisoneDexamethasoneNelarabine (Arranon) 

Bên cạnh đó, có khoảng 1/4 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho có nhiễm sắc thể Philadelphia. Đây là một nhiễm sắc thể bất thường được hình thành do sự hoán đổi vật liệu di truyền giữa nhiễm sắc thể 9 và 22, tạo ra một gen mới gọi là BCR-ABL. Các tế bào có gen BCR-ABL tạo ra một loại protein bất thường giúp các tế bào phát triển.

Do vậy, các loại thuốc sẽ được các bác sỹ sử dụng để ức chế tyrosine kinase (TKIs) đã được ứng dụng để tấn công protein này. Những ví dụ bao gồm:

Ngoài ra, các kháng thể đơn dòng cũng là trợ thủ đắc lực giúp hệ miễn dịch nhận ra và tiêu diệt các tế bào ung thư máu loại này một cách dễ dàng hơn. Một số loại thuốc đầu tay của các bác sĩ thuộc nhóm kháng thể đơn dòng có thể kể đến như:

– Blinatumomab: Thuốc này là một loại kháng thể đơn dòng đặc biệt vì nó có thể gắn vào 2 loại protein khác nhau cùng một lúc.

Một phần của blinatumomab gắn với protein CD19, được tìm thấy trên các tế bào B, bao gồm một số tế bào ung thư bạch cầu và ung thư hạch.Một phần khác gắn vào CD3, một loại protein được tìm thấy trên các tế bào miễn dịch gọi là tế bào T.

Bằng cách liên kết với cả hai loại protein này, loại thuốc này đã kết nối các tế bào ung thư với tế bào miễn dịch với nhau, nhờ đó kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.

– Inotuzumab ozogamicin (Besponsa): Thuốc này là một kháng thể chống CD22 liên kết với một loại thuốc hóa trị.

Các tế bào B (bao gồm một số tế bào ung thư bạch cầu cấp dòng lympho) thường có protein CD22 trên bề mặt của chúng. Kháng thể hoạt động giống như một tín hiệu thông báo, liên kết và vận chuyển thuốc hóa học đến các tế bào ung thư bạch cầu

Nhờ đó mà loại thuốc này có thể làm tăng hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu cấp dòng lympho khi chúng cố gắng phân chia thành các tế bào mới.

*

Thuốc điều trị ung thư máu Besponsa

1.2. Thuốc chữa ung thư máu bạch cầu cấp dòng tủy (AML)

Hóa trị thường là phương pháp điều trị chính cho hầu hết những người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy.

Hầu hết các loại hóa chất được tiêm truyền để điều trị bệnh này thường được đưa vào theo đường tĩnh mạch ở cánh tay. Nếu có dấu hiệu cho thấy bệnh bạch cầu đã đến não hoặc tủy sống (ít gặp), hóa trị cũng có thể được đưa vào theo đường dịch não tủy.

Một số loại thuốc hóa trị được sử dụng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu cấp dòng tủy là:

Cytarabine (cytosine arabinoside hoặc ara-C)Một loại thuốc anthracycline, như daunorubicin (daunomycin) hoặc idarubicin

Bên cạnh đó, các loại thuốc hóa học khác có thể được sử dụng để điều trị căn bệnh này bao gồm:

Cladribine (Leustatin, 2-CdA)Fludarabine (Fludara)MitoxantroneEtoposide (VP-16)6-thioguanine (6-TG)HydroxyureaThuốc Corticosteroid, chẳng hạn như prednison hoặc dexamethasoneMethotrexate (MTX)6-mercillinurine (6-MP)Azacitidine (Vidaza)Decitabine (Dacogen)

Ngoài ra một số thuốc điều trị tại đích cũng được sử dụng như: Thuốc ức chế FLT3

Ở một số người mắc bệnh ung thư bạch cầu cấp dòng tủy, các tế bào ung thư bạch cầu có đột biến gen FLT3. Gen này giúp các tế bào tạo ra protein để giúp các tế bào phát triển. Vì thế, các loại thuốc nhắm đến protein FLT3 có thể giúp điều trị một số bệnh nhân mắc căn bệnh này.

– Midostaurin (Rydapt) là một loại thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn FLT3 và một số protein khác trên các tế bào ung thư. Thuốc này có thể được sử dụng cùng với một số loại thuốc hóa trị để điều trị cho những người trưởng thành mới được chẩn đoán có tế bào ung thư bạch cầu có đột biến gen FLT3.

Midostaurin được uống bằng miệng hai lần một ngày.

– Gilteritinib (Xospata) là một loại thuốc khác hoạt động bằng cách ngăn chặn FLT3 và các protein khác trên các tế bào ung thư có thể giúp các tế bào phát triển. Thuốc này có thể điều trị cho người trưởng thành có tế bào ung thư bạch cầu có đột biến gen FLT3 và đã không cải thiện hơn trong các phương pháp điều trị trước đó hoặc đã tái phát (quay trở lại). Gilteritinib được uống mỗi ngày một lần.

2. Chữa ung thư máu bằng thuốc nam

Thuốc nam cũng là một trong những danh sách thuốc giúp hỗ trợ điều trị ung thư máu và được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm. Mời bạn cùng tìm hiểu về tác dụng của các loại thuốc nam này.

Rễ bồ công anh

Theo nghiên cứu của trường đại học Windsor, Canada thì chiết xuất từ rễ cây bồ công anh có thể tiêu diệt tế bào ung thư máu.

Xem thêm: Nằm Ngủ Quay Đầu Hướng Nằm Ngủ Tốt Nhất, Nằm Ngủ Hướng Nào Tốt Cho Sức Khỏe

Tình cờ phát hiện thấy 2 bệnh nhân ung thư máu không thể chữa trị bằng phương pháp hóa trị và đã dần khỏe lên sau một thời gian uống trà bồ công anh, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm về tác dụng của chiết xuất có trong rễ bồ công anh với tế bào ung thư bạch cầu.

Kết quả thu được khá bất ngờ khi các tế bào ung thư bạch cầu bị tiêu diệt trong vòng 24 giờ.

*

Rễ bồ công anh có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư máu rất tốt

Tỏi

Có thể bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi loại gia vị quen mà gia đình bạn dùng hàng ngày này có thể đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và đóng vai trò nổi bật trong phòng chống ung thư. Chiết xuất từ tỏi có tác dụng gây độc trực tiếp lên các tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư bệnh bạch cầu.

Cơ chế mà chiết xuất tỏi gây ra tác dụng gây độc tế bào trong các tế bào ung thư vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, sự giảm đáng kể số lượng tế bào ung thư máu ở người (HL-60) đã được quan sát thấy khi các tế bào được điều trị bằng chiết xuất tỏi.

Phát hiện này chứng minh rằng ở nồng độ trị liệu, chiết xuất từ tỏi có thể có tác dụng gây độc tế bào đối với tế bào HL-60 trong ống nghiệm.

Không những vậy, Ajoene là một trong những hợp chất được chú ý trong tỏi đã cho thấy khả năng ức chế sự tăng sinh mạnh mẽ và gây ra sự chết rụng tự nhiên của tế bào ung thư bạch cầu ở người và hoạt động như một tác nhân chống thiếu máu trong điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

*

Tỏi cũng là vị thuốc nam mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư máu

Cà rốt

Thật thú vị và tuyệt vời khi cà rốt cũng đã được tìm thấy có tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư máu. Cà rốt chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như-carotene và polyacetylen có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh ung thư máu.

Kết quả cho thấy các dòng tế bào ung thư máu được kiểm soát tốt bằng chiết xuất nước ép cà rốt trong 72 giờ trong ống nghiệm. Điều này được giải thích là do chất chiết xuất từ ​​cà rốt có thể làm tăng chu kỳ chết rụng tế bào ung thư máu.

*

Bệnh nhân ung thư máu có thể bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày 

3. Chữa ung thư máu bằng đông y

Bên cạnh những loại thuốc tây, thuốc đông y, thuốc nam thì ung thư máu có thể được chữa trị bằng các bài thuốc đông y. Mời bạn tham khảo một số bài thuốc đông y dưới đây

Bài thuốc số 1: bài thuốc này có tác dụng điều trị ung thư máu cấp tính với các triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi là chủ yếu, mặt trắng xanh, hoa mắt chóng mặt, đánh trống ngực, thở gấp gáp, đổ mồ hôi trộm, tâm phiền nhiệt (lòng bàn tay, bàn chân). Không những vậy, bệnh nhân còn xuất hiện các biểu hiện chất lưỡi nhạt, mập mạp.

Bài thuốc này có các thành phần:

Đẳng sâm.Hoàng kỳ.Bạch hoa xà thiệt.Sinh địa hoàng.Bạch mao căn.Tiên hạc thảo.

Bài thuốc số 2: chữa trị ung thư máu cấp tính, khởi bệnh với triệu chứng lách sưng, sờ thấy cứng, bụng đầy trướng, mất ăn mất ngủ, chất lưỡi nhạt tím hoặc tím tối.

Với các thành phần:

Bán chi liên.Bại tương thảo.Sanh địa hoàng.Bạch hoa xà thiệt.Tam lăng.Nga truật.Ý dĩ nhân.Đan sâm.Kê nội kim.

Bài thuốc số 3: hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu hạt mạn tính

Bài thuốc này bao gồm các vị thuốc như: Thanh đại, Hùng hoàng

Ngoài ra, thanh đại và hùng hoàng có thể được bào chế với tỷ lệ 9/1 hoặc 8/2 nghiền bột đóng thành viên nang hoặc ép thành viên.

Bài thuốc số 4: chữa trị ung thư máu ác tính với các vị thuốc như:

Bồ công anh.Bản lam căn.Bạch hoa xà thiệt thảo.Bán chi liên.Liên kiều.Bạch tật lê.Hợp hoan hoa.Đan sâm.Tây thảo.Xích thược.Đương quy.Sinh địa.

Bài thuốc số 5: với các thành phần như:

Đương quy, bạch thược, thục địa, sài hồ, hương phụ, đẳng sâm, bạch truật, phục linh, trần bì, mạch đông, tri mẫu, địa cốt bì, cam thảo.

Xem thêm: ứng dụng gọi điện tốt nhất

Để có thể sử dụng thuốc chữa ung thư máu an toàn, hiệu quả bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ y học cổ truyền cũng như các bác sĩ điều trị tây y nhé. Ngoài ra, tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị ung thư máu của các bác sĩ sẽ là cách giúp bạn đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về các loại thuốc chữa trị ung thư máu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của các loại thuốc này. Chúc bạn sẽ luôn mạnh mẽ và vượt qua căn bệnh ung thư máu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.