Ấpủ ước mơ du học từ rất lâu, bạn quyết định tự tìm hiểu thông tin qua Internet đểlựa chọn điểm đến du học thích hợp. Du học Mỹ nghe có vẻ hấp dẫn. Các trang webđều nói rằng “Các trường đại học Mỹ có chấtlượng hàng đầu thế giới”.

Đang xem: đi du học nước nào tốt nhất

Vương quốc Anh thì sao: “Vấn đề giáo dục là ưu tiên hàng đầu”. Còn Úc: “Nền giáo dục tiên tiến với nhiều trường đạihọc lớn đứng đầu thế giới”; Canada “Topnền giáo dục thành công nhất thế giới”.

Bạnnhư lạc lối giữa hằng hà sa số thông tin. Bạn loay hoay trong mớ hỗn độn bởi quốcgia nào cũng đều được giới thiệu như quốc gia “có chất lượng giáo dục hàng đầu”. Vậy, làm thế nào để lựa chọn điểmđến du học phù hợp? Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực du học và dựa trênnhững kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm hồ sơ cho học sinh, toptotnhat.com xin đưa ra mộtsố lời khuyên hữu ích và định hướng đất nước du học phù hợp với nhu cầucủa từng bạn.

*

THUẬN LỢIVÀ KHÓ KHĂN KHI DU HỌC … MỸ

Thuậnlợi: Nếu bạn muốn du học tại quốc giacó nền kinh tế thống trị thế giới, quốc gia có lượng người Việt đông nhất thếgiới, quốc gia nổi tiếng về đa sắc tộc và đa văn hóa, nơi bạn có thể thoả sứcsáng tạo và thể hiện quyền tự do, dân chủ: HÃY CHỌN MỸ! Không thể phủ nhận, hệ thống giáo dục ở Mỹ vẫnlà “thượng phẩm” trên thế giới. Có rấtnhiều thứ chỉ ở Mỹ mới có và bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác,thậm chí là Úc hay Canada. MỸ có mọi thứ: Học phí thấp – có; chất lượng cao – có; cơ hộiở lại – có.Sau khi học xong, các bạn sẽ được ở lại 12 tháng để làm việc. Đặc biệt những bạnhọc STEM sẽ được ở lại đến 3 năm.

Sốlượng người Việt ở Mỹ hiện có hơn 1.3triệu người, lượng du học sinh là trên 28.000.Chỉ tính riêng năm 2015 – 2016, số lượngdu học sinh Việt tại Mỹ lên tới 21.403người, đứng thứ #6trong Top 10 quốc gia đông du học sinh nhất tại Mỹ. Bạn biết Havard, MIT chứ? – Chúng nằm ở MỸ. Bạnbiết 4 “ông lớn làng công nghệ” chứ?– Google, IBM, Microsoft, Apple.Chúng đều có trụ sở chính tại MỸ. Bạn biết “thunglũng silicon” chứ? – Nó nắm giữ vị thế hàng đầu thế giới trong ngành côngnghiệp công nghệ cao, và nó nằm tại MỸ. Ưu tiên số một của MỸ là ngành Công nghệ và kỹ thuật,thế nhưng có thể nói trong tất cả mọi lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật, hàng không, hóa học cho đến truyền thông, marketing,thiết kế, thời trang,… Mỹ đều phát triển và nổi tiếng toàn cầu.

Khókhăn: Tuynhiên, bạn cần thực sự cân nhắc kỹ khi lựa chọn du học MỸ bởi xin visa MỸ hoàn toàn không hề đơn giản. Nếu bạn không chứng minh được tài chính, cơ hội để có visa MỸ là vô cùng thấp. Khi đó, hoặc bạn cần nỗ lực đểdành học bổng du học MỸ, hoặc bạn nên chuyển hướng đến một quốc giakhác không yêu cầu chứng minh tài chính thay vì cố chấp xin visa Mỹ hết lần nàyđến lần khác, vừa mất thời gian lại mất tiền bạc vô ích.

Những chi phí cho một lần phỏng vấn xin visa du học Mỹ:

Phí SEVIS: 200 USD; Phí visa: 160 USD; Phí đăng ký cho trường (Application fee): 100 – 300 USD (tùy trường); Phí làm hồ sơ visa: 1000 USD – 2000 USD (tùy công ty);

Chưakể mỗi lần phỏng vấn lại, học sinh phải đóng lại tiền phí visa là 160 USD.

Xem thêm: Nên Uống Whey Protein Uống Như Thế Nào Sẽ Cho Hiệu Quả Tốt Nhất ?

***TạiNew Pathway Education, phí làm hồ sơ visa chỉ 500 USD, bao gồm toàn bộ chi phí: dịch thuật, xinthư mời nhập học, luyện phỏng vấn visa, xin visa, tìm nhà ở, đặt vé máy bay vàgiúp đỡ bạn trong thời gian bạn học ở Mỹ.

Thêmmột yếu tố nữa đó là chất lượng các trường đại học ở MỸ. Chúng ta có thể dùng một từ là “thượng vàng hạ cám”. Có những trường chấtlượng xứng đáng với danh xưng “hàng đầuthế giới” nhưng cũng có những trường không hề đảm bảo chất lượng. Đặc biệtvới xu hướng hiện nay khi nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em du học MỸ trườngcao đẳng cộng đồng, cần thực sự tìm hiểu kỹ thông tin. Đây hoàn toàn là một hướngđi mới và tốt, học phí thấp, các em hoàn thành xong lớp 10 đã có thể đi học, vừanhận được bằng tốt nghiệp THPT vừa có bằng cao đẳng chỉ trong vòng 2 năm, sauđó có thể học tiếp lên đại học. Nhưng nó chỉ tốt khi các em chọn được trường cóchất lượng, vì rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ có chất lượng kém, vàcác em khi sang học mới bỡ ngỡ nhận ra thì đã quá muộn.

Nếu bạn không thểchứng minh tài chính, hãy cân nhắc một trong ba nước: Anh, Úc, Canada.

THUẬN LỢIVÀ KHÓ KHĂN KHI DU HỌC … ANH

*

Thuậnlợi: Nếu hỏi du học Anh có mắc haykhông thì câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì thời gian học ở Anh ngắn hơn so vớiMỹ hay Canada: 3 năm để lấy bằng cử nhân và 1 năm để lấy bằng thạc sỹ.

Chương trình thạc sỹ ở Mỹ:25.000 (học phí) x 2(năm) x 22.000 (tỷ giá USD) = 1.100.000.000 VNĐ.

Chương trình thạc sỹ ở Anh:12.000 (học phí) x 1(năm) x 28.000 (tỷ giá GBP) = 336.000.000 VNĐ.

Nhưvậy, chi phí lấy bằng thạc sỹ ở Anh chỉ 1/3 so với ở Mỹ. Chúng ta vẫn thường lầmtưởng du học Anh đắt đỏ vì tỷ giá GBP cao, nhưng thực chất bởi thời gian học ngắnnên chi phí du học Anh sẽ rẻ hơn so với Mỹ.

Mộtđiều tuyệt vời nữa khi du học Anh đó là nước Anh… vô cùng đẹp. Nếu Mỹ là một đấtnước hiện đại thì Anh là một nước vừa mang vẻ hiện đại vừa mang nét cổ kính. NướcANH từxưa đến nay luôn nổi tiếng với những trường đại học đẹp cổ kính y hệt những tòalâu đài cổ tích. Tuy nhiên, nước Anh không chỉ có chất “quý tộc”, “hoàng gia” haynhững tiểu thư kiêu sa lộng lẫy, nước Anh còn hiện lên như một quốc gia hùng mạnhvề kinh tế, thương hiệu ô tô Rolls – Royce đình đám, ban nhạc huyền thoại TheBeatle, giọng hát vạn người mê Adele, những đội bóng đã theo chúng ta từ khicòn thơ bé như Manchester United, Liverpool,… Nước Anh là cái nôi của văn họccó sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới: Shakespeare, Arthur Conan Doyle với tuyệttác lừng danh Sherlock Holmes, Jane Austen với những chuyện tình bất hủ nhưKiêu hãnh và Định Kiến, Lý trí và Tình cảm, Emma.,…

Khókhăn: Tỷ lệthất nghiệp cao và hạn chế du học sinh ở lại sau khi tốt nghiệp là hai vấn đề bạnphải đối mặt khi lựa chọn du học Anh. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở Anh là 4.7%,và những công ty ở Anh luôn ưu tiên tuyển dụng nhân viên là người bản xứ, vì vậycơ hội dành cho du học sinh xin được việc làm ở Anh là rất khó khăn.

Duhọc sinh chỉ được ở lại ANH 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Du học sinh tìm được việclàm tại ANH cũng bắt buộc phải trở lại nước sở tại để nộp hồ sơthị thực dành cho người lao động nước ngoài tại ANH.Ngoài ra, sinh viên học tại nước Anh còn bị giới hạn thời gian làm thêm ít hơncác quốc gia khác. Nếu ở Mỹ, Canada và Úc bạn được phép làm thêm toàn thời giantrong kỳ nghỉ và 20 giờ/ tuần hoặc 40 giờ/ 2 tuần trong thời gian đi học; thì ởANH,nếu bạn học các trường phổ thông (college),bạn sẽ không được phép làm thêm, nếu bạn theo học các trường tư, bạn cũng khôngđược phép đi làm thêm. Chỉ sinh viên đại học trường công mới được phép đi làmthêm 20 giờ/ tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè. Như vậy, nếu muốn du học ANH,bạn phải xác định ngay từ đầu mục đích du học là để nhận lấy chất lượng học tậpxuất sắc chứ không phải đặt mục tiêu là du học để ở lại.

THUẬN LỢIVÀ KHÓ KHĂN KHI DU HỌC CANADA

*

Thuậnlợi: Nếu bạn cần một quốc gia có chínhsách định cư rộng mở, học phí rẻ, không cần chứng minh tài chính, lại có thể sửdụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp. HÃY CHỌN CANADA! Có thể nói, CANADA hiện nay là điểm đến du học tuyệtvời cho nhiều học sinh Việt Nam. Chính phủ CANADA vừa gia hạn chương trình visa ưu tiên CES,giúp học sinh quốc tế có cơ hội du học CANADA mà không phải chứng minh tài chính.

THUẬN LỢIVÀ KHÓ KHĂN KHI DU HỌC … ÚC

*

Thuậnlợi: Nếu bạn muốn du học tại một quốcgia nổi tiếng là an toàn và “đáng sống”,cơ hội định cư rộng mở, không phải chứng minh tài chính, HÃY CHỌN ÚC! Bạn có biết ÚC có đến4 thành phố lọt Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới: Melbourne, Adelaide, Sydney và Perth. Chi phí sinh hoạt ở ÚC rẻhơn so với du học ở Anh hay Mỹ. Để được cấp visa dài hạn (PR)ÚC không khó như được cấp thẻ xanh (Green Card) ở Mỹ. Về cơ hội việc làm,trong khi Mỹ là “mảnh đất vàng” chodân IT, ÚCđa dạng ngành nghề hơn. Từ nông nghiệp đến hàng không, kế toán đến tài chính, cáchÚC cấpgiấy phép lao động cho sinh viên quốc tế không giống bất kỳ quốc gia nào kháctrên thế giới. Ngoài ra, chính sách visa ưu tiên ở ÚC là một lợi thế cho du học sinh bởicác bạn không phải chứng minh tài chính khi xin visa. Như vậy, thay vì phải chờ6 – 12 tuần mới có visa như trướcđây, các bạn chỉ mất từ 2 – 3 tuần. Những bạn chưa có bằngtiếng anh vẫn có thể xin visa như bình thường.

Du học đại học Monash được lãnh sự Úc miễn chứng minh tài chính

Du học Úc và những ngành ưu tiên định cư

Khókhăn: ÚC vẫn là một trong những thành phốcó chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới. Thuế hàng hóa và dịch vụ làm cho mọi thứtrở nên đắt đỏ. Học phí các trường ở ÚC cũng tương đối cao đối với du học sinh. Nếu bạnmuốn đi du lịch các quốc gia khác từ ÚC, bạn sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian hơn vì ÚC ở vịtrí “tách biệt” so với phần còn lại củathế giới. Hệ thống giao thông công cộng của ÚC cũng kém hơn hẳn so với Anh hoặcMỹ. Và bạn có biết, hầu hết những động vật ở ÚC có thể…giết chết bạn (ngay cả Kangaroo cũng có thể mổ bụng bạn). ỞÚc có 6 – 8/ 10 loài rắn nguy hiểm nhất thế giới. Sẽ ổn thôi nếu bạn sống ở khuvực thành phố, nhưng nếu nhà bạn ở có nhiều bụi rậm hay gần nguồn nước ngọt, bạnsẽ dễ bắt gặp rắn và nhện ở đây.

THUẬN LỢIVÀ KHÓ KHĂN KHI DU HỌC THỤY SĨ

*

Thuậnlợi: Nếu định hướng của bạn là du họcngành Du lịch, Nhà hàng – khách sạn hoặc ẩm thực, HÃY CHỌN THỤY SĨ! Không có quốc gia nào sánh bằng THỤY SĨ vềđào tạo lĩnh vực trên. Lý do là gì?Sinh viên sẽ học theo chương trình: Học 6tháng và thực tập 6 tháng. Bạn sẽ có cơ hội kiếm 2000 USD mỗi tháng, như vậy tổng chi phí (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt) chỉ khoảng CHF 13.500/ năm.

Xem thêm: Top Ứng Dụng Diệt Virus Tốt Nhất Cho Điện Thoại Android Tốt Nhất Hiện Nay

Khókhăn: Vậy có điều gì bạn phải trăn trởkhi lựa chọn THỤYSĨ không? Thứ nhất, đâylà quốc gia cực kỳ quy củ và nghiêm khắc. Họ có rất nhiều luật lệ và hệ thốnggiáo dục cũng áp dụng một số luật lệ đó. Bạn muốn “nói chuyện” với giáo viên để có điểm tốt hơn? – Không thể. Bạn bị bắtvì gian lận trong thi cử? – Bạn chắc chắn bị loại. Ngoài ra, hầu như mọi thứ ở THỤY SĨ đềucó mức giá cao từ sách vở, dịch vụ máy tính, thức ăn trong trường đến phương tiệncông cộng, mua sắm, giải trí. Cuối cùng, một số học sinh nhận xét THỤY SĨ yênbình nhưng khá…. nhàm chán. Không có gì để làm vào chủ nhật. Hầu hết các nhàhàng đều đóng cửa vào ngày này. Và nếu bạn muốn tiệc tùng. Hầu hết sinh viên ởđây đều mở tiệc vào tối… thứ 5. Họ có thể ra ngoài vào tối thứ 5, chơi đến tận5 giờ sáng hôm sau và sau đó tới lớp. Thật kỳ lạ!

Nhưvậy, mỗi quốc gia đều có thế mạnh và điểm yếu riêng. Để lựa chọn một quốc giadu học thích hợp, bạn phải đặt ra cho bản thân câu hỏi: Mình muốn gì? Điều kiện của mình có phù hợphay không? Có nhiều khi bạn thích quốcgia này nhưng học lực hoặc tài chính của bạn không phù hợp, thì lúc đó bạn cầnchuyển hướng sang một quốc gia khác thích hợp hơn. Hãy điền thông tin và bấm nút đăng ký ở cuối trang hoặc liên hệ New Pathway (10 Đỗ Thúc Tịnh,P.12, Q. Gò Vấp)sdt 0862751295 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về lựachọn đất nước du học phù hợp và được định hướng lộ trình du học các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.