Cruise Control là gì? Chức năng và cách sử dụng trên xe ô tô. Chắc chắn là câu hỏi của những tài mới hay người bắt đầu tìm hiểu về ô tô. Nào cùng tìm hiểu nhé!

Hệ thống Cruise Control là gì?

Bạn có thể hiểu một cách nôm na, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.

Đang xem: Cruise control là gì

*

Có thể bạn quan tâm: Mua ô tô trả góp

Chức năng của hệ thống Cruise Control là gì?

Khi bạn di chuyển trên đường cao tốc hoặc trên một hành trình dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi bởi chân luôn trong tình trạng phải làm việc để giữ ga ở một tốc độ. Ngoài ra, các tuyến đường giới hạn tốc độ tối đa hệ thống Cruise Control giúp người lái tránh vượt quá tốc độ cho phép.

Do vậy, các nhà sản xuất ôtô đã đưa ra tính năng Cruise Control nhằm giúp chiếc xe có thể tự vận hành ở tốc độ mong muốn của người lái xe, từ đó giảm tải việc phải liên tục giữ chân ga trên một quãng đường dài.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống Cruise Control

Việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control tương đối đơn giản, bởi tất cả đã được bố trí bằng các nút điều khiển trên vô lăng. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “tăng”, “giảm” với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-.

Xem thêm: Top 5 Đồng Hồ Chạy Bộ Tốt Nhất Năm 2020 (Phần 1), Top Đồng Hồ Dành Cho Chạy Bộ Tốt Nhất 2020 (P1)

Bạn chỉ việc bấm nút On/Off để kích hoạt Cruise Control. Sau đó nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+ hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động Cruise Control trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe. Để thay đổi tốc độ, bạn bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn. Khi gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ, để hủy chức năng Cruise Control, bạn chỉ đạp bàn đạp phanh hệ thống sẽ tự hủy hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng.

Những chú ý khi sử dụng Cruise Control

Do không cần phải dùng bàn đạp khiến bạn lơ là, mất tập trung có thể dẫn tới tai nạn trên những đoạn đường dài.

Trong điều kiện thời tiết xấu hoặc đường trơn trượt, xe có thể bị trượt và mất lái. Việc sử dụng Cruise Control khi đạp phanh đột ngột có thể khiến bạn không làm chủ được chiếc xe.

Xem thêm: 4 Vị Thuốc Chữa Bỏng Tốt Nhất Không Để Lại Sẹo, Top 10 Mẹo Trị Bỏng Đơn Giản Mà Hiệu Quả Bất Ngờ

Nhìn chung, tính năng Cruise Control khá hiệu quả khi sử dụng trên đường cao tốc với tốc độ ổn định. Tính năng này giúp người lái xe cảm thấy thư giãn thoải mái hơn khi di chuyển trên một quãng đường dài với tốc độ giới hạn mà không lo vượt quá tốc độ cho phép. Bên cạnh đó, Cruise Control còn giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu bởi chân ga và tốc độ luôn đều đặn.

Qua bài viết này bạn có thể biết được hệ thống Cruise Control là gì rồi chứ? Hãy áp dụng vào chiếc xe của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.