C/C++ là ngôn ngữ lập trình thông dụng và được nhiều lập trình viên trên thế giới lựa chọn để phát triển ứng dụng hay app. Nó cũng là ngôn ngữ nhập môn lập trình giúp sinh viên làm quen với các khái niệm cơ bản nhất về thuật toán, câu lệnh, hàm trong ngành công nghệ phần mềm. Để giúp máy tính hiểu được các đoạn mã code C/C++ ta phải sử dụng các ide giúp tạo môi trường biên dịch, thông dịch. Trong bài viết này mình chia sẽ top phần mềm lập trình C/C++ tốt nhất hiện nay.

Đang xem: Công cụ lập trình c/c++ tốt nhất

Tham khảo thêm bài viết ide là gì nếu bạn chưa biết khái niệm này.

Mỗi phần mềm trong danh sách này đều có ưu điểm, nhược điểm riêng, tuy nhiên tùy vào lập trình viên quen sử dụng IDE nào và project cần làm mà lựa chọn 1 ide phù hợp nhất nha.

Nội dung bài viết

1 Microsoft Visual Studio

*

Đây có thể xem là ide hỗ trợ lập trình C/C++ tốt nhất hiện nay được Microsoft phát triển cho nhiều ngôn ngữ DotNet gồm C#, C++, VB.Net…. Nó là môi trường phát triển tích hợp đầy đủ tính năng cho Android, iOS, Windows, web và ứng dụng đám mây. 

Ưu điểm:

Hỗ trợ đa nền tảng, đa hệ điều hành và nhiều ngôn ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.Hỗ trợ xây dựng, phát triển nhiều ứng dụng có quy mô lớn, an toàn và bảo mật cao.Hỗ trợ nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server, oracle, Access…Cơ chế debug và phát hiện lỗi nhanh, tự động phát sinh code, hướng đối tượng…Hỗ trợ Git tích hợp, hơn 10k plugin được hỗ trợ và miễn phí và được xây dựng trên nguồn mở.

Nhược điểm

Có dung lượng lớn, máy tính phải có cấu hình cao và đây là phần mềm trả phí.

2 IDE Vim

Vim là một trình soạn thảo văn bản có cấu hình cao để tạo và thay đổi hiệu quả bất kỳ loại văn bản nào. Nó là IDE hỗ trợ hệ điều hành UNIX, Linux và MaxOS. Bạn sẽ khó tìm một công cụ miễn phí code C++ tốt bằng Win trên các hệ điều hành mã nguồn mở này.

*

 

Ưu điểm của Wim

Hệ thống plugin mở rộng được cộng đồng phát triển liên tục.Hỗ trợ hàng trăm ngôn ngữ lập trình và định dạng tệp.Tích hợp nhiều công cụ giúp viết code nhanh.Tính năng tìm kiếm và thay thế câu lệnh, hàm khoa học.

Nhược điểm

Không hỗ trợ hệ điều hành windows. Phải biết các câu lệnh đơn giản trên linux và giao diện ít thân thiện với người dùng.

3 CodeLite

CodeLite là một IDE nền tảng chéo, miễn phí, mã nguồn mở chuyên về C, C ++, PHP và JavaScript (chủ yếu dành cho các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Node.js) chạy tốt nhất trên tất cả các nền tảng chính (OSX, Windows và Linux).

*

Ưu điểm CodeLite

Hỗ trợ tất cả các trình biên dịch chính.Có dụng lượng nhẹ và tương thích đa hệ điều hành.Tích hợp những công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng bằng C++.

Nhược điểm

Giao diện khó sử dụng và ít hỗ trợ các plugin.

4 Eclipse

Eclipse là một trong những IDE phổ biến và mạnh mẽ nhất dành cho C / C ++, cung cấp tiện ích và chức năng nguồn mở cho các lập trình viên C và C ++. Người dùng mới có thể tìm thấy IDE này đơn giản để sử dụng và làm việc.

*

Ưu điểm IDE Eclipse

Hỗ trợ tất cả các nền tảng Windows, Linux, Mac OS X. Hỗ trợ gỡ lỗi, biên dịch, cấu hình, tự động hoàn thành mã.Nó có một giao diện người dùng đồ họa (GUI) tuyệt vời để sắp xếp một phần tử bằng chức năng kéo và thả.

5 Code::Blocks

Code :: Blocks là một IDE C, C ++ miễn phí được tạo ra để đáp ứng nhu cầu khắt khe nhất của các nhà phát triển C và C ++. Đây là một IDE với tất cả các tính năng bạn cần để phát triển C và C ++.

Ưu điểm chính gồm:

Nó được thiết kế để có thể cấu hình đầy đủ và mở rộng với các plugin riêng.Hỗ trợ biên dịch, gỡ lỗi, bảo mật mã, thông tin, tự động hoàn thành mã.Giống như Eclipse, nó cũng có (GUI) để sắp xếp các phần tử bằng chức năng kéo và thả và cũng hỗ trợ phân tích mã.Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng.

6 GNAT Programming Studio

Hay còn được gọi là GPS, là một IDE miễn phí rất tiên tiến giúp đơn giản hóa sự tương tác giữa phần mềm và các nhà phát triển của nó. Với giao diện tự nhiên, GPS rất dễ sử dụng, đơn giản hóa điều hướng nguồn và cũng giúp làm nổi bật các ý tưởng cơ bản trong chương trình.

Tính năng chính gồm:

Hỗ trợ đa nền tảng. Hỗ trợ biên dịch, thông dịch, tự động phát sinh code và kiểm tra lỗi.Nó cũng là một trình duyệt lớp như Code :: Blocks và cũng hỗ trợ tái sử dụng lại mã code.Hỗ trợ lập trình giao diện bằng tính năng kéo thả.

7 Visual Studio Code

Visual Studio Code là trình soạn thảo mã nguồn mở được thiết kế cho Windows, macOS và Linux. Nó được phát triển bởi Microsoft và dựa trên khung Electron. Nó là công cụ môi trường dành cho nhà phát triển phổ biến nhất trong số những công cụ khác và rất tuyệt vời để tùy biến.

Xem thêm: Thực Phẩm Chức Năng Giảm Cân Tốt Nhất Hiện Nay, Thực Phẩm Chức Năng Giảm Cân Nào Tốt Nhất

*

Các tính năng chính:

Visual Studio Code đi kèm với Git tích hợp cho phép kéo, cam kết và xuất bản bằng GUI đơn giản. Nó có một API phong phú để cho phép các công cụ gỡ lỗi.Hoàn thành mã thông minh, tái cấu trúc mã và đoạn trích.Hỗ trợ nhiều plugin và đa ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Java, PHP…

8 NetBeans 8

Netbeans C ++ IDE bao gồm rất nhiều mẫu dựa trên dự án cho C và C ++, cung cấp khả năng xây dựng các ứng dụng với các thư viện động và tĩnh trong C và C ++. Nó bao gồm các tính năng tuyệt vời làm cho nó trở nên phổ biến hơn trong số các nhà phát triển web.

*

Những tính năng chính mà NetBeans 8 hỗ trợ gồm:

Tự động hoàn thành mã code nhanh và hỗ trợ tái cấu trúc cho C / C ++. IDE này được tích hợp tốt với trình gỡ lỗi gdb nhiều phiên.Tự động canh chỉnh dòng, tô sáng cấu trúc, từ khóa và định dạng.Bạn có thể sử dụng các công cụ phát triển trên các máy chủ từ xa để tạo, thực hiện và thậm chí gỡ lỗi các dự án từ hệ thống máy khách của mình một cách đơn giản.

9 Qt Creator

Đây là một C ++ IDE đa nền tảng khác, nhưng nó không miễn phí. Mặc dù bạn sẽ nhận được phiên bản dùng thử miễn phí trong một tháng sử dụng.

Các tính năng chính:

Hỗ trợ phân tích mã tĩnh.Hỗ trợ gỡ lỗi, biên dịch, cấu hình, tự động hoàn thành mã và tái cấu trúc. Hỗ trợ lập trình GUI.

10 Sublime Text

Sublime Text là trình soạn thảo mã nguồn đa nền tảng nguồn được truyền bằng API Python. Nó được phát hành vào năm 2008 và được phát triển bởi Jon Skinner và Will Bond. Nó có một giao diện người dùng hiện đại cùng với hiệu suất đáng kinh ngạc.

*

Các tính năng chính gồm:

Điều hướng dễ dàng và nhanh chóng đến các từ, dòng và ký hiệu. Có thể tự động tạo một chỉ mục toàn dự án của mọi chức năng, phương thức và lớp.API tùy biến cao và mạnh mẽ. Được nhúng với cú pháp tô sáng và tự động sửa lỗi.

11 Dev C ++

Dev C ++ là một IDE tốt khác cho các ngôn ngữ lập trình C và C ++. Nó là một IDE nguồn mở nhưng chỉ hỗ trợ nền tảng Windows chứ không phải Linux và OS X.

*

Một vài tính năng chính là:

Nhanh chóng tạo Windows, console, thư viện tĩnh và DLL. Chỉnh sửa và biên dịch các tệp tài nguyên.Hỗ trợ trình biên dịch dựa trên GCC. Có thể tùy chỉnh cú pháp tô sáng trình soạn thảo.

12 C++ Builder

C ++ Builder là công cụ tuyệt vời để bắt đầu xây dựng các ứng dụng C ++ hiệu suất cao cho Windows mà không cần kết nối cơ sở dữ liệu. Nó không phải là một IDE miễn phí, có giấy phép độc quyền. Nó chỉ hoạt động trên Windows và OS X.

Tính năng chính:

Hệ thống tự động tìm và gỡ lỗi thông minh.Lập trình hướng đối tượng, phát sinh code hay hỗ trợ kéo thả.

13 Anjuta

Anjuta là một IDE đa năng bao gồm một số cơ sở lập trình tiên tiến tập trung vào việc cung cấp giao diện người dùng đơn giản và có thể sử dụng để phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Mặc dù nó là phần mềm nguồn mở, nhưng nó chỉ hỗ trợ nền tảng Linux.

*

Một vài tính năng chính:

Anjuta UI được tạo ra để đơn giản để hoạt động với các công cụ mạnh mẽ. Trình hướng dẫn và mẫu dự án dễ dàng để bắt đầu với các dự án mới.Quản lý dự án. Trình hướng dẫn ứng dụng. Biên tập nguồn. Profiler và nhiều công cụ khác.

14 CLion

CLion là một IDE code C ++ đa nền tảng tích hợp được sử dụng để phát triển hoặc thử nghiệm C ++ bằng cách sử dụng bộ công cụ Cygwin. Nó được thiết kế cho macOS, Linus và Windows được tích hợp với hệ thống xây dựng CMake. Cùng với C ++ và C, CLion hỗ trợ các ngôn ngữ khác như Kotlin, Python, Rust, v.v., trực tiếp hoặc với các plugin.

15 MonoDevelop

MonoDevelop cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng máy tính để bàn và web trên Linux, Windows và Mac OS X một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể chuyển các ứng dụng .NET được tạo bằng Visual Studio sang Linux và Mac OS X với cùng một cơ sở mã cho tất cả các nền tảng.

*

16 Linx

Linx là một IDE và máy chủ mã thấp. Chuyên gia CNTT sử dụng Linx để nhanh chóng tạo các quy trình tự động tùy chỉnh, tích hợp các ứng dụng, hiển thị các dịch vụ web và để xử lý hiệu quả khối lượng công việc cao.

17 Cevelop

Ngoài tính năng hỗ trợ viết code, Cevelop còn giúp lập trình viên kiểm tra xem code mình đã được tối ưu chưa. Cevelop giúp bạn nâng cấp mã của mình để tận dụng các tính năng mới như danh sách trình khởi tạo, con trỏ thông minh và hơn thế nữa.

*

18 Geany

IDE cuối cùng mà mình muốn giới thiệu là Geany, nó có dung lượng nhẹ, giao diện thân thiện với người dùng.

Xem thêm: link xem bong da tren sopcast tot nhat

Kết luận: Các phần mềm lập trình C++ trên đây đều trang bị những tính năng mạnh mẽ nhất giúp bạn code và quản lý dự án C/C++ tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.