Nếu bạn đang kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu hoặc phải giao dịch với hai hoặc nhiều pháp nhân của cùng một công ty hoặc tổ chức hoạt động ở hai quốc gia hoặc khu vực khác nhau, bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ chuyển giá.

Đang xem: Chuyển giá là gì

Chính xác giá chuyển nhượng là gì và nó phục vụ mục đích gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cố gắng khám phá khái niệm về chuyển giá và các mục tiêu của nó.

Giá chuyển nhượng là gì?

Giá chuyển nhượng đề cập đến giá trị của hàng hóa được chuyển giao giữa hai bên liên quan với nhau. Số tiền được đính kèm có thể liên quan đến cả hàng hóa và dịch vụ. Khái niệm về giá chuyển nhượng được đưa ra khi hàng hóa được chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, đặc biệt là khi hai đơn vị được đặt tại các quốc gia khác nhau.

Việc chuyển giao hàng hóa và dịch vụ nên diễn ra giữa hai đơn vị của một công ty đa quốc gia hoặc đa quốc gia. Các tổ chức lớn hơn được chia thành nhiều bộ phận, và điều này được thực hiện để đảm bảo kiểm soát quản lý hiệu quả đối với các sự kiện xảy ra trong toàn bộ thực thể. Giá chuyển nhượng là giá một đơn vị của tổ chức tính cho đơn vị khác đối với hàng hóa hoặc dịch vụ được hoàn trả.

Việc chuyển nhượng này diễn ra giữa hai đơn vị của cùng một tổ chức và do đó tạo thành một sự chuyển giao nội bộ chứ không phải là việc bán hàng. Nó có thể là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá dòng hàng hóa và dịch vụ giữa các bộ phận khác nhau của một công ty.

Điều này có thể giúp bạn thực hiện việc đo lường hiệu suất của các bộ phận và đơn vị khác nhau. Nó trở nên thiết yếu khi có một số lượng đáng kể chuyển nội bộ và do đó cần phải được giải quyết cẩn thận.

Giá cả cần phải được thiết lập với một sự cân nhắc tốt liên quan đến giá thị trường cuối cùng. Nếu giá chuyển nhượng được đặt ở mức cao, bạn sẽ kết thúc với một trung tâm bán hàng được ưa thích, trong khi nếu nó được đặt quá thấp, trung tâm mua hàng sẽ được ưa chuộng.

Mục tiêu của chuyển giá là gì?

*

Bây giờ chúng tôi đã hiểu chính xác những gì cấu thành một cơ chế chuyển giá và tại sao nó là một yếu tố quan trọng để chúng tôi đánh giá các mục tiêu mà khái niệm này muốn đạt được. Dưới đây là một vài mục tiêu bạn sẽ thấy đủ thú vị –

1) Lợi nhuận

Giá chuyển nhượng cần chú ý đến lợi nhuận của cả hai bộ phận của các tổ chức. Vì cả hai, các bộ phận thuộc về cùng một công ty. Do đó, các mặt hàng, hàng hóa và dịch vụ có thể được cấu hình ở bất kỳ giá tùy ý.

Nhưng, nếu bạn muốn tỷ suất lợi nhuận của cả hai bộ phận không bị ảnh hưởng, sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để giữ giá càng gần với giá thị trường càng tốt.

2) Thuế

*

Giá chuyển nhượng cũng sẽ có một gánh nặng về thuế. Một mức giá chuyển nhượng phù hợp sẽ giúp bạn bù đắp nghĩa vụ thuế của một bộ phận với một bộ phận tương đương. Một trong những mục tiêu chính của giá chuyển nhượng là tối đa hóa lợi nhuận thuế chung của tổ chức của bạn. Các giao dịch không bị chi phối bởi những cân nhắc thị trường mở. Điều này giúp bạn cải thiện các tùy chọn thuế.

3) Mục tiêu

Giá chuyển nhượng phải được cấu hình sao cho thu nhập phân chia của từng bộ phận khá phù hợp với mục tiêu của công ty mẹ. Trọng tâm phải là sao cho tỷ suất lợi nhuận của các phân ngành tăng lên trong khi nó sẽ không ảnh hưởng đến tổng lợi nhuận của tổ chức mẹ.

Xem thêm: Bệnh Viện Nào Mổ Dây Chằng Tốt Nhất, Bệnh Viện Nào Mổ Dây Chằng Chéo Tốt Nhất

Chuyển giá cần phải được cấu hình theo cách mà toàn bộ lợi nhuận của công ty cũng được cải thiện.

4) Đánh giá hiệu suất của từng đơn vị

Giá chuyển nhượng có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất để đi đến sự đánh giá tốt nhất có thể của các bộ phận riêng lẻ . Điều này có thể giúp hướng dẫn việc ra quyết định hiệu quả .

Một số lĩnh vực chuyển giá có thể hỗ trợ đánh giá hiệu suất và quản lý hiệu suất bao gồm đánh giá hiệu quả quản lý của các bộ phận, đánh giá đóng góp của các đơn vị riêng lẻ cho lợi nhuận chung của công ty và đánh giá giá trị của từng bộ phận như một đơn vị cá nhân.

5) Nhìn kỹ về thương mại quốc tế

*

Một mục tiêu chính khác mà giá chuyển nhượng nhằm đạt được là đo lường kịch bản thương mại quốc tế . Giá cả phải phù hợp với tiêu chuẩn xuất nhập khẩu và cần được đo lường chính xác.

Giá quá thấp có thể làm biến dạng các số liệu thương mại quốc tế đến một mức độ lớn hơn. Giá chuyển nhượng phải sao cho không làm biến dạng các số liệu thương mại quốc tế.

6) Dịch chuyển lợi nhuận

Sự thay đổi lợi nhuận nhằm mục đích giảm các khoản nợ thuế ở một quốc gia cụ thể có thể được giảm. Điều này có thể đạt được bằng cách giảm lợi nhuận một cách giả tạo. Nó cũng nhằm mục đích phân cấp sản xuất để lợi nhuận được tập trung đủ trong khu vực nơi sản xuất hàng hóa được thực hiện.

Một số mục tiêu khác của chuyển giá

Mặc dù giá chuyển nhượng cần phải quan tâm đến các mục tiêu chính như đã nêu trong cuộc thảo luận ở trên, nó cũng có một vài mục tiêu thiết yếu khác cần thực hiện. Một vài trong số các mục tiêu khác được trình bày bằng một ngôn ngữ dễ hiểu bao gồm-

Giảm các khoản thanh toán thuế hải quan vì việc chuyển nhượng nằm giữa hai bộ phận của cùng một tổ chức mẹ. Điều này sẽ giúp giảm giá để sản phẩm của bạn sẽ phù hợp với giá thị trường.Chuyển giá giúp bạn vượt qua các hạn chế về các hạn chế hạn ngạch nhập khẩu. Điều này giúp bạn nhập các mặt hàng mà không có bất kỳ hạn chế.Cho phép bạn chuyển tiền đến các địa điểm để hỗ trợ các tiêu chuẩn tài trợ của công ty.

Mục đích chính của khái niệm chuyển giá là phân bổ lợi nhuận giữa tổ chức mẹ và các công ty con. Nhưng, nếu hai đơn vị hoặc bộ phận được đặt tại hai quốc gia khác nhau, sẽ có các kiểu đánh thuế khác nhau và điều này sẽ khiến cho việc tính toán và sửa chữa giá chuyển nhượng trở nên phức tạp.

Trong mọi trường hợp, mục tiêu chính của việc chọn giá chuyển nhượng phù hợp là để tránh hoặc giảm thuế và do đó để tăng lợi nhuận. Các mục tiêu quốc tế về chuyển giá sẽ liên quan đến rủi ro ngoại hối ít hơn, lợi thế cạnh tranh tốt hơn và quan hệ chính phủ được nâng cao.

Xem thêm: Top 6 Chì Kẻ Lông Mày Tốt Nhất Hiện Nay, Review: Loại Chì Kẻ Chân Mày Vừa Rẻ, Vừa Dễ Thao

Kết luận lại vấn đề

Các khái niệm liên quan đến chuyển giá là một chút khó khăn và phức tạp để hiểu- đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Đến mức giá chuyển nhượng phù hợp sẽ có nhiều ảnh hưởng về thuế, hướng dẫn xuất nhập khẩu và rất nhiều quy tắc giao dịch quốc tế khác. Chúng tôi cho rằng chúng tôi đã có thể mang lại một chút thông tin trong khi hiểu đầy đủ về nó sẽ cần bạn trải qua một nghiên cứu rộng lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.