Chuyển đổi số đã trở thành mốt thịnh hành ở Việt Nam trong những tháng qua, nhưng bạn có biết chính xác đòi hỏi những gì không? Được coi là chìa khóa để cải thiện quy trình kinh doanh, tăng năng suất và nói chung là hiện đại hóa các hoạt động, chuyển đổi này rõ ràng có những điểm mạnh. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam khi trải qua những biến đổi sâu sắc của nền kinh tế, điều quan trọng là phải xem xét các cách khác nhau để chuẩn bị chuyển đổi một cách chiến lược.Tuy nhiên, thuật ngữ này được sử dụng theo nhiều cách, thường hứa hẹn những điều mà chiến lược này không thể mang lại. Đáng lo ngại hơn, đây thường được coi là một giải pháp tuyệt vời do công nghệ mang lại mà không thể sai thêm nữa!Hãy tìm hiểu thêm về chiến lược chuyển đổi số thực sự đem lại những gì và phản ánh của chúng tôi về khả năng của chiến lược này trong bối cảnh Việt Nam.

Đang xem: Chuyển đổi số là gì

Table of contents

Section 1

Chuyển đổi số để nâng cao chiến lược kinh doanh của bạn bằng các giải pháp CNTT

*

*

Trước hết, chuyển đổi số là một dự án kinh doanh, có mục tiêu kinh doanh và không phải là dự án tập trung vào CNTT. Chuyển đổi số nhằm mục đích tận dụng các tài sản kỹ thuật số của một công ty để cho phép các mục tiêu kinh doanh. Do đó, việc nghĩ đến mục tiêu kinh doanh trước khi bắt đầu một dự án chuyển đổi số là điều cơ bản! Ngoài ra, chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là hiện đại hóa như mọi người vẫn biết. Thông thường, chuyển đổi số thậm chí còn không mang tính kỹ thuật! Thực hiện chuyển đổi số như một dự án CNTT là cách chắc chắn lãng phí năng lượng, thời gian và tiền bạc. Cụ thể hơn, chuyển đổi số là thực hiện một chiến lược để đạt được mục tiêu kinh doanh chuyển đổi, bằng cách thực hiện, tích hợp hoặc tối ưu hóa các công cụ kỹ thuật số. Các dự án khác nhau tạo nên chiến lược này có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh.

*

Tối ưu hóa công cụ hiện có

Tích hợp môi trường CNTT để mọi phần mềm hoạt động hài hòa với nhau, thay vì các “đảo” cô lập, tránh các nhiệm vụ lặp đi lặp lại tốn kém nhằm chuyển thông tin từ phần mềm này sang phần mềm khác.Đẩy nhanh các quyết định kinh doanh của bạn bằng cách lấy số liệu thống kê từ tất cả các hoạt động, thay vì chờ đợi các báo cáo của con người.

*

Sử dụng các công cụ CNTT tích hợp tốt hơn để thay đổi hoạt động phi CNTT

Phát hiện các nhiệm vụ dư thừa và nút cổ chai thôn qua KPI có thể quản lý bằng các công cụ CNTT và tối ưu hóa các quy trìnhCho phép hiệu quả tốt hơn bằng cách cải thiện tính di động và công việc từ xa bằng cách cung cấp các công cụ được tối ưu hóa cho loại công việc này.Tiết kiệm thời gian bằng cách giới hạn điểm liên lạc thông qua các quy trình thủ tục giấy tờ trực tuyến.

*

Thực hiện giải pháp CNTT mới

Tự động hóa các nhiệm vụ giá trị thấp với sự trợ giúp của CNTT: tạo hóa đơn, quản lý đơn hàng, số hóa thủ tục giấy tờ…Cung cấp trải nghiệm trực tuyến cho khách hàng mục tiêu của bạn, để giảm chi phí giấy tờ tại địa phương

*

Hiệu quả hơn trong quy trình hiện có

*

Phân tích tốt hơn qua bảng

*

Môi trường CNTT phù hợp cho doanh nghiệp, không cần thiết phải hạn chế kinh doanh đối với giới hạn CNTT

*

Chi phí thấp hơn

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số, Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp ngày càng chủ động nắm bắt và tham gia tích cực vào các hoạt động chuyển đổi số. Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến sự bắt đầu động thái này hôm nay. Theo dữ liệu từ Doanh nghiệp, 76% doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu chuyển đổi số, lớn hơn 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp này là không biết bắt đầu chuyển đổi số ở đâu và không tìm thấy một chiến lược phù hợp. Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy phát triển kinh tế số thông qua một loạt các cơ chế quy định. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ rất quyết liệt tạo điều kiện, nền tảng và môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển trong kỷ nguyên số hóa.

Xem thêm: 5 Phần Mềm Sửa Lỗi Windows Tốt Nhất, Không Tìm Thấy Trang &Raquo Rảnh Blog

*

Những nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số

Quyết định của chính phủ nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam đặc biệt phù hợp với thách thức của đất nước và phải được hoan nghênh. Thật vậy, sau nhiều năm công nghiệp hóa, với mức lương thấp, đất nước đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, đạt đến tình trạng thu nhập trung bình. Tuy nhiên, nền kinh tế cần tìm ra những cách mới để phát triển để không chỉ dựa vào tiền lương cạnh tranh và tăng năng suất. Những lợi ích này có thể đạt được bởi các sản phẩm và dịch vụ mới giá trị cao, nhưng cũng có cách mới để sản xuất những sản phẩm hiện có. Tất cả các mục tiêu này là cốt lõi của các chiến lược chuyển đổi số. Một trong những kết quả nổi bật nhất thể hiện quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp là thành lập Liên minh Chuyển đổi Số Việt Nam vào ngày 8 tháng 8 năm 2019. Thành viên sáng lập của liên minh này bao gồm những cái tên lớn về CNTT tại Việt Nam như FPT, Viettel, CMC, VNG và MobiFone. Với sứ mệnh truyền cảm hứng cho toàn xã hội trong việc chuyển đổi số, họ sẽ chủ động áp dụng chuyển đổi số cũng như tạo ra các nền tảng, cơ sở hạ tầng và dịch vụ để giúp các doanh nghiệp và xã hội tự chuyển đổi số. Chuyển đổi số xuất hiện ở Việt Nam trong mọi lĩnh vực, từ thương mại, tài chính – ngân hàng đến y tế, giáo dục, du lịch và vận tải. Dưới đây là các lĩnh vực chuyển đổi số chính:

Ngành nông nghiệp đã biết đến những thành tựu to lớn về năng suất trong những thập kỷ qua tại Việt Nam nhưng chưa tận dụng những điều này thông qua đổi mới. Chi phí cao nếu có bất kỳ quá trình nào bị chậm trễ, các tác nhân nông nghiệp có thể thu lợi nhiều từ chuyển đổi số: giảm cổ phiếu, sản lượng tốt hơn từ thống kê tối ưu hóa, thu thập và kết hợp dữ liệu (khí quyển, GPS, v.v.) để hỗ trợ quyết định… Phân tích thông minh và kinh doanh thông minh cũng có thể giúp tạo ra các loại cây trồng có doanh thu cao hơn tùy thuộc vào

Ngân hàng và bảo hiểm, trước đây có quy trình phức tạp khi phải thông qua nhiều cơ quan địa phương, là yếu tố chính để thay đổi thông qua chuyển đổi kỹ thuật số. Một số lợi ích có thể đạt được:

Sản phẩm mới thông qua thị trường di động đang phát triểnTrải nghiệm khách hàng mới thông qua ứng dụngKinh doanh thông minh hơn thông qua phân tích dữ liệu lớn Quy trình không cần giấy tờ và tự động hóa để tăng năng suất

Ví dụ, Timo của VPBank là một ví dụ tuyệt vời về chuyển đổi số thành công. VP Bank đã tiếp cận đối tượng mới, cung cấp các dịch vụ truyền thống của họ nhờ vào giải pháp CNTT (ngân hàng số, ứng dụng).

Một ngành phát triển nhanh chóng, các thành phố thông minh đang diễn ra tại các thành phố lớn và vừa ở Việt Nam. Thành phố thông minh là một dự án chuyển đổi số tự nhiên, nhằm mục đích cải thiện cuộc sống và dịch vụ thành phố, chủ yếu được hỗ trợ bởi các giải pháp kỹ thuật số. Chuyển đổi số có thể mang hình dạng tổng quan tích hợp của một thành phố, với các số liệu thống kê được thiết kế tốt. Ví dụ, đối với một dự án đã được triển khai, Smart Dubai, văn phòng chính phủ Dubai, đã đưa ra hơn 130 dự án với các tác nhân tư nhân và công cộng để cải thiện thành phố như thống kê dựa trên blockchain, quy trình không cần giấy tờ, giao diện trực tiếp giữa nhà cung cấp và văn phòng chính phủ, ID số hóa. Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bố vào năm 2019 sẽ thiết lập một khung pháp lý để đưa các giải pháp AI vào dự án thành phố thông minh của riêng họ. Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố vào năm 2019, mục tiêu của họ là đưa blockchain vào các dự án thành phố thông minh của mình, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain đầy hứa hẹn, thông qua chương trình “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia vào năm 2025”.

Với một dự án kinh doanh cấp cao như vậy, việc thiết lập kế hoạch tốt trước khi thực hiện chuyển đổi số là rất quan trọng. Thật vậy, hơn 80% chuyển đổi số thất bại do thiếu kế hoạch và thiếu hiểu biết của đội ngũ quản lý. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý trong khi chuẩn bị chuyển đổi số.

Xem thêm: Top 10 Kem Nghệ Trị Sẹo Tốt Nhất Hiện Nay, Top 10 Kem Nghệ Trị Sẹo Hiệu Quả, Đáng Dùng Nhất

Dẫn dắt bởi đội ngũ quản lý mạnh

Một lần nữa, chuyển đổi số là một dự án kinh doanh quan trọng. Việc này cần được dẫn dắt bởi các nhóm CEO, CFO, CMO, không chỉ là CTO! CTO chỉ chịu trách nhiệm thực hiện các thành phần kỹ thuật của mình, cho phép các quyết định được đưa ra bởi các nhóm kinh doanh. Đừng sợ về kỹ thuật vì chúng sẽ là một phần cốt lõi trong công việc kinh doanh trong tương lai của bạn!

Sáng tạo và không sợ công nghệ… bởi giới hạn!

Chuyển đổi số tốt sẽ không số hóa mọi thứ! Một quyết định như vậy đi ngược lại ý nghĩa kinh doanh hiệu quả vì nó sẽ phải chịu thêm chi phí, chậm trễ và phức tạp không cần thiết. Giấy, xét cho cùng, cũng là một công cụ CNTT và có thể là một công cụ rất mạnh được sử dụng một cách thích hợp. Số hóa quá mức là một sai lầm của các công ty trên khắp thế giới dẫn đến các vấn đề hoạt động không thể kiểm soát được. Ví dụ, dịch vụ khách hàng hoàn toàn tự động hóa làm cho khách hàng trở nên thảnh thơi hơn so với các thế hệ cũ ở thị trường phương Tây.

Kế hoạch và mục tiêu được hiểu rõ

Do chuyển số là một xu thế mới và ảnh hưởng đến toàn bộ công ty, các bên liên quan của chính dự án không hiểu rõ nhiều định nghĩa và mục tiêu của chuyển đổi số. Điều này dẫn đến các dự án không phù hợp, mục tiêu bị bỏ ngỏ và đội ngũ dẫn dắt sai hướng. Cũng cần có thời gian để chuẩn bị đúng khía cạnh kinh doanh của chuyển đổi số, trước khi thực hiện các dự án CNTT từ đó. Hầu hết các bên liên quan không có nền tảng CNTT và có thể cảm thấy sợ hãi trước các khía cạnh kỹ thuật. Nỗi sợ này không cần thiết vì họ có các khía cạnh kinh doanh, bộ phận kỹ thuật được thực hiện bởi các nhóm CNTT. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo họ chấp nhận các điều khoản, mục tiêu và lập kế hoạch và không từ chối toàn bộ dự án từ lúc bắt đầu. Dưới đây là cách bố trí chiến lược điển hình được toptotnhat.com sử dụng để lên kế hoạch chiến lược cho việc chuyển đổi số:

1Xác định chiến lược kinh doanh rõ ràng: chiến lược hiện có và chiến lược mục tiêu.2Kiểm tra môi trường CNTT hiện tại của bạn3Thiết lập môi trường CNTT mục tiêu4Thai nghén các ý tưởng dựa trên các ưu tiên khác nhau để đạt được mục tiêu (phân tích khoảng cách).5Chọn một và chi tiết các dự án cụ thể để đạt được điều đó6Chọn khoảng thời gian: 2 đến 4 năm để đạt được mục tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.