แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะทราบถึงอันตรายของไวรัสคอมพิวเตอร์ที่อาจเกิดขึ้น แต่สปายแวร์ก็อาจสร้างความเสียหายได้เช่นกัน พูดง่ายๆ เลยก็คือสปายแวร์เป็นซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ที่แทรกตัวเข้าไปในอุปกรณ์ของคุณ แอบสอดแนมอยู่เงียบๆ ในขณะที่ดักจับข้อมูลความลับและข้อมูลส่วนตัวของคุณและส่งมันกลับไปให้แฮ็กเกอร์ องค์กรอาชาญกรรมที่แอบอยู่ในเงามืดหรือแม้กระทั่งรัฐบาล

เพราะข้อมูลความลับส่วนใหญ่ของเรานั้นถูกจัดเก็บแบบดิจิตอลบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอกนิกส์ รวมถึงข้อมูลการธนาคาร รหัสผ่านและหมายเลขบัตรเครดิต ดังนั้นการป้องกันไม่ให้ความเป็นส่วนตัวของคุณรั่วไหลจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

นี่คือ 8 เครื่องมือแอนตี้สปายแวร์ยอดเยี่ยมที่เราทดสอบในด้านตรวจจับการติดไวรัสและด้านการดูแลข้อมูลที่สำคัญที่สุดของคุณไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของคนไม่ดี

ความเสี่ยงของสปายแวร์คืออะไรและจะตรวจจับมันได้อย่างไร

หากคุณได้ค้นคว้าเกี่ยวกับโซลูชั่นสปายแวร์แล้ว งั้นเราเดาว่าคุณคงรู้เกี่ยวกับสปายแวร์และวิธีการทำงานของมันมาบ้างแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่รู้ คุณสามารถอ่านบทความเกี่ยวกับสปายแวร์คืออะไร? คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันความปลอดภัย

คำถามแรกคือมันเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างไรในทีแรก? บ่อยครั้งที่ผู้ใช้งานดาวน์โหลดสปายแวร์โดยเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นอย่างอื่น เมื่อติดตั้งมันลงบนอุปกรณ์แล้ว มันจะเริ่มติดตามข้อมูลส่วนตัว เช่น:

กิจกรรมการท่องเว็บออนไลน์ ข้อมูลการเข้าสู่ระบบ ตำแหน่ง แม้กระทั่งการกดแป้นพิมพ์ของคุณ (รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครดิต เป็นต้น)

สปายแวร์สามารถทำให้ทั้งฮาร์ทไดร์ฟเก็บข้อมูลภายในและโซลิดสเตตไดรฟ์ (SSD) ติดไวรัสได้ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอย่าง USB ก็เช่นกัน นอกจากสปายแวร์จะได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำงานในแบ็กกราวน์ ทำให้ตรวจพบได้ยากแล้วยังมีสัญญาณรหัสแดงที่คุณควรเฝ้าระวัง

สัญญาณว่าพีซีของคุณอาจติดไวรัสสปายแวร์

ระบบปฏิบัติการหรือโปรแกรมบางโปรแกรมทำงานช้า อยู่ดีๆ ก็มีโฆษณาป๊อปอัพปรากฎขึ้น เว็บเบราว์เซอร์ของคุณนำทางไปที่อื่นหรือรีเฟลชตัวเองอย่างผิดปกติ อีเมลสแปมถูกส่งจากบัญชีของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว

บ่อยครั้งที่การป้องกันสปายแวร์ถูกมองข้ามไปในตลาดแอนตี้ไวรัส เนื่องจากสปายแวร์เป็นเพียงหนึ่งในภัยคุกคามทางดิจิตอลรูปแบบหนึ่ง ดังนั้นบางโปรแกรมจึงได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันมัลแวร์หรือไวรัสเท่านั้นซึ่งไม่เพียงต่อต่อการจัดการกับสปายแวร์

อย่างไรก็ตามก็ยังมีซอฟต์แวร์แอนตี้สปายแวร์มากมายเปิดให้บริการแถมบางโปรแกรมก็เปิดให้บริการฟรีอีกด้วย เราได้ทดสอบและวิเคราะห์ 47 โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่มีให้บริการในตลาดทั้งหมดแล้วและนี่คือ 8 โปรแกรมที่ยอดเยี่ยมที่สุด:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.